Lương Sơn - Hòa Bình: Công ty TNHH Thiên Long xây dựng nhà xưởng trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Nhóm PV  - Thứ bảy, 01/08/2020, 09:01 AM
Mặc dù không có hồ sơ pháp lý về đất đai, xây dựng, môi trường, phòng cháy chữa cháy…nhưng Công ty TNHH đầu tư thương mai công nghiệp Thiên Long ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi trường.

Phản ánh đến báo Gia Đình Việt Nam, người dân sống ở xóm Cột Bài, xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình cho biết Công ty TNHH đầu tư thương mai công nghiệp Thiên Long (Công ty Thiên Long) từ ngày đi vào hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe của người dân.

Kiểm chứng thông tin, phóng viên ghi nhận nhận thực tế tại xóm Cột Bài nơi nhà máy Công ty Thiên Long hoạt động. Cảm nhận ngay khi đặt chân đến tại khu vực này là mùi bim bim nồng nặc xộc thẳng vào mũi khiến chúng tôi có cảm giác đau đầu, chóng mặt... được 'thải' ra từ các nhà xưởng sản xuất của Công ty Thiên Long.

Empty

Người dân phản ánh Công ty TNHH đầu tư thương mai công nghiệp Thiên Long gây ô nhiễm môi trường.

“Các anh thấy đấy, mùi cực kỳ khó chịu, nhà lúc nào cũng phải đóng kín cửa có dám mở đâu. Lo nhất là sức khỏe của các con nhỏ, nếu Công ty Thiên Long cứ tiếp tục xả thải mùi như thế này thì người dân chúng tôi không còn cách nào khác đành phải bỏ nhà, chuyển chỗ ở mới để lánh nạn”, chị N.T.H một người dân xóm Cột Bài cho biết.

Được biết, sau khi nhận được phản ánh của báo chí về tình trạng xả mùi gây ô nhiễm môi trường của Công ty Thiên Long, ngày 28/7/2020, UBND huyện Lương Sơn và UBND xã Cao Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra về việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất của Công ty.

Kết quả buổi kiểm tra cho thấy, Công ty hiện chưa có đánh giá tác động bảo vệ môi trường; chưa có quyết định thu hồi đất và giấy phép nhà xưởng theo quy định; chưa có hồ sơ công tác PCCC,…

Kết thúc buổi làm việc, đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty Thiên Long tạm dừng hoạt động để hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật đến khi có kết luận của cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép tiếp tục hoạt động.

Empty

Biên bản kiểm tra của UBND huyện Lương Sơn và UBND xã Cao Sơn với Công ty Thiên Long.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên vào ngày 31/7, mùi bim bim từ nhà xưởng của Công ty xả ra không những không thuyên giảm mà còn nặng thêm, khiến không khí xung quanh xóm Cột Bài trở nên ngột ngạt.

Được biết, cuối năm 2019, Đội Quản lý thị trường số 6 phối hợp Cảnh sát môi trường kiểm tra, xử phạt 35 triệu đồng đối với Công ty Thiên Long do không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Liên quan đến sự việc trên, ông Đinh Công Hân, Chủ tịch UBND xã Cao Sơn cho biết: “Công ty đi vào hoạt động cuối năm 2019, có diện tích khoảng 2,1 ha, trong đó có đất ở, đất vườn, đất sông suối. Hiện tại Công ty chưa có các hồ sơ thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai, xây dựng, môi trường,…Vừa rồi, chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra, và đã yêu cầu công ty tạm thời dừng hoạt động,  anh em cũng đang làm văn bản gửi lên cấp huyện về vấn đề này”.

Empty

Ông Đinh Công Hân – Chủ tịch UBND xã Cao Sơn trao đổi với phóng viên.

Dù không có đầy đủ hồ sơ pháp lý, thế nhưng nhiều tháng qua Công ty Thiên Long vẫn hoạt động sản xuất, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân xã Cao Sơn phải hứng chịu.

Trách nhiệm để xảy ra những sai phạm của Công ty Thiên Long thuộc về UBND huyện Lương Sơn và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình và chính quyền xã Cao Sơn.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin!

Bình luận