Lý do cha mẹ tuyệt đối không bắt con ôm hôn người khác khi trẻ không thích

Thùy Linh (Theo EtreParent)  - Chủ nhật, 26/05/2019, 20:00 PM
Ôm hôn thể hiện sự tôn trọng và gần gũi với đối phương nhưng khi cha mẹ buộc con phải hôn người khác ngay cả khi chúng không muốn có thể gây nguy hại cho con.

Trẻ cần được tôn trọng cảm xúc của mình 

Trẻ không hôn người khác không có nghĩa trẻ hư mà là một sự lựa chọn cần tôn trọng. Mặt khác, sẽ là phản tác dụng khi trẻ bị ép ôm người khác khi chúng không muốn. Nó có thể có hại cho sự phát triển của trẻ và thậm chí cho các mối quan hệ giữa các cá nhân trong tương lai.

Buộc trẻ phải ôm một người họ hàng nào đó cho trẻ thấy chúng không có quyền kiểm soát cơ thể mình. Trẻ sẽ hiểu rằng, người lớn mới là đối tượng nắm giữ quyền lực. Và chúng có thể có xu hướng trao cho bất cứ người lớn nào thứ quyền lực đó trong tương lai. Thậm chí nếu đó là những người lớn xấu xa.

nuoi day con 2 giadinhvietnam

Cha mẹ không nên ép con ôm người khác khi con không muốn

Dạy trẻ học cách nói “không” khi không muốn ôm hôn người khác

Trẻ cần học cách nói “không, nói “đủ” khi điều gì đó không làm hài lòng chúng. Điều này rất hữu ích cho tương lai và thậm chí bảo vệ trẻ khỏi những kẻ “săn mồi tình cảm” hoặc nạn lạm dụng tình dục. Một cậu bé hoặc cô bé phải dành tình cảm chỉ để tránh làm mất lòng người khác là một sai lầm.

Khi chúng ta ép một đứa trẻ ôm hoặc hôn người khác, đặc biệt là người lạ, chúng ta đã vô tình khiến trẻ bị tổn thương. Các bậc phụ huynh sẽ không bao giờ biết ai có thể lạm dụng con mình vì tình huống tệ nhất là trẻ bị chính người thân trong gia đình lạm dụng. Vậy nên, tất cả các biện pháp phòng ngừa đều tốt cho trẻ và trẻ cần phải học cách nói “không” khi chúng không muốn làm gì cả.

Việc cha mẹ không ép buộc con hôn người khác sẽ giúp con xây dựng tính cách mạnh mẽ để kiểm soát hành động của mình trong tương lai. Mặt khác, trẻ sẽ hiểu được sự đồng cảm khi trẻ được tôn trọng cảm xúc và nhận ra giá trị của bản thân mình.

Trẻ không nên bị buộc phải duy trì mối quan hệ thể xác với người khác, cho dù ở dạng hôn hay âu yếm, khi trẻ không chịu làm như vậy hoặc cảm thấy không thoải mái. Bằng cách này, trẻ sẽ hiểu rằng chúng có quyền về việc chọn người mà chúng muốn dành tình cảm. Điều đó còn có thể ngăn trẻ khỏi nguy cơ bị quấy rối học đường hoặc duy trì mối quan hệ xấu với người khác bất cứ lúc nào trong cuộc sống của trẻ.

Người lớn cần học cách tôn trọng những quyết định của trẻ. Trẻ em là những người độc lập mà các bậc phụ huynh phải dạy trẻ lớn lên đúng cách trong thế giới này và không buộc trẻ phải làm những việc gây hại cho bản thân.

-> Chọn giáo dục con theo bạo lực là chọn tham gia vào một canh bạc

Xem thêm: Giúp trẻ phát triển trí não (Nguồn: 7 ngày vui sống)

Bình luận