Lý giải hiện tượng mưa đá, sấm chớp ngày đầu năm 2020

Hoàng Sơn  - Thứ bảy, 25/01/2020, 14:18 PM
Theo kinh nghiệm dân gian, mưa lớn đầu năm thường báo hiệu một năm mới mùa màng bội thu

Bước vào đầu năm mới 2020 toàn miền Bắc, miền Trung có mưa lớn, trong đó một số tỉnh như Tuyên Quang, Phú Thọ, Hòa Bình, Thái Bình, Hà Tĩnh …. có mưa rất lớn kèm theo sấm chớp, trong đó một số tỉnh còn xuất hiện mưa đá.

Chia sẻ với trí thức trẻ, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cũng cho biết, nguyên nhân chính của hiện tượng mưa vừa, mưa rào, mưa đá xuất hiện trong ngày 30 Tết và sáng mùng 1 Tết là do ảnh hưởng của không khí lạnh.

Ông giải thích, trước mỗi đợt không khí lạnh thường gây ra mưa, mưa rào, còn ở khu vực nào có mây đối lưu mạnh thì có mưa to thậm chí xảy ra mưa đá.

Empty

Những trận mưa đá, kèm theo gió lốc liên tiếp xảy ra chiều và tối ngày 24-1 (30 tết) tại Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn

Cụ thể, khi không khí lạnh hoạt động mạnh lại gặp không khí vừa ẩm, vừa ấm ở các tỉnh miền Bắc trong những ngày vừa qua đã gây ra đối lưu mạnh nên xảy ra mưa đá, mưa rào.

Bất kỳ ở thời điểm nào, khi có không khí lạnh về, có đối lưu cũng có khả năng gây ra mưa đá. Trong quá khứ từng ghi nhận ngay cả thời điểm mùa đông cũng đã xảy ra hiện tượng mưa đá.

Trưởng phòng Dự báo thời tiết cũng cho rằng, Tết Nguyên đán theo âm lịch, thay đổi liên tục, không cố định và gặp đúng dịp có không khí lạnh tác động và có mưa đá nên không có đánh giá về mức độ bất thường.

Tại Bắc Kạn, từ 12h trưa đến 21h30 ngày 30 tết, liên tiếp xảy ra 3 trận mưa đá, đường kính trung bình mỗi viên đá từ 1- 3cm, khiến một số cây cối, rau màu bị hư hại, tài sản người dân bị ảnh hưởng.

Thiệt hại ban đầu do mưa đá và dông lốc đã làm 1.541 nhà (thành phố Bắc Kạn và các huyện Chợ Đồn, Bạch Thông, Ngân Sơn...) mái fibro xi măng bị tốc và thủng mái.

Empty

Mưa đá có đường kính trung bình mỗi viên từ 1-3cm tại xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Hiện tượng mưa lớn xuất hiện đầu năm, đặc biệt đêm giao thừa và ngày mùng 1 khiến nhiều người không khỏi thấy bất ngờ và kỳ lạ. Tuy nhiên, bên cạnh những thiệt hại thì theo thông tin của những người cao niên từng nhiều năm sản xuất nông nghiệp được biết, thực tế thời điểm hiện tại tại miền Bắc, miền Trung lúa vừa được gieo sạ, nên việc đón cơn mưa lớn rất tốt cho cây lúa và hoa màu.

2

Tại Hà Nội tại một số chung cư do lượng mưa lớn tình trạng ngập cục bộ

Đặc biệt, theo kinh nghiệm hàng chục năm qua cũng cho thấy, năm nào có mưa, sấm chớp đầu năm thì những năm đó cây cối, hoa màu phát triển tốt và mùa màng bội thu.

Theo ghi nhận lượng mưa từ 19 giờ ngày 23.1 đến 19 giờ ngày 24.1 từ các trạm đo mưa tự động, mưa lớn được ghi nhận xảy ra tại Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Kim Anh (Hà Nội) có lượng mưa lớn nhất với 79,8 mm. Tại Bố Hạ (Bắc Giang) cũng ghi nhận có lượng mưa 77 mm, Vạn Ninh (Lạng Sơn) có mưa 62,6 mm.

4

Tại Thái Nguyên và một số tỉnh xuất hiện mưa đá (ảnh do người dân cung cấp)

Thông tin từ phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia được biết, mưa rào theo từng đợt tại Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc sẽ kéo dài đến ngày mùng 1 đến mùng 3 tết Nguyên đán.

=> Cả nước rộn ràng du xuân ngày mùng 1 Tết Canh Tý 2020

Xem thêm video: Hài hước Táo quân vi hành

Bình luận