“Ma trận” thị trường: Bếp từ Chef’s, Giovani có phải xuất xứ từ châu Âu?

Nguồn: Đời sống tiêu dùng  - Thứ năm, 21/03/2019, 15:24 PM
Trong quá trình tìm hiểu, phóng viên phát hiện những hàng bếp từ Chef’s, Giovani,… có dấu hiệu nhập nhèm, khiến người tiêu dùng như đang lạc vào “ma trận”....

Kỳ 1- Bếp từ Chefs: Thương hiệu Việt, quảng cáo từ Đức!

Chỉ cần tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm google với từ khóa là bếp từ Chef’s, hàng loạt kết quả hiện ra với thông tin, địa chỉ bán sản phẩm bếp từ Chef’s.

Trong vai khách hàng, phóng viên có mặt tại một cửa hàng bán bếp từ trên phố Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và được nhân viên ở đây giới thiệu nhiều mẫu bếp từ mang nhãn hiệu Chef’s Model EH-IH555. Đáng chú ý, trong quá trình giới thiệu sản phẩm, nhân viên này liên tục khẳng định: “Sản phẩm này được nhập khẩu nguyên chiếc mang thương hiệu của Đức, anh mua sản phẩm sẽ được tặng kèm một bộ nồi của hãng,…”

Trong khi đó, tại cửa hàng Bếp Phương Đông (186 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy), phóng viên được nhân viên ở đây giới thiệu về sản phẩm của hãng Chef’s và cũng khẳng định “Chef’s là thương hiệu của Đức”.

Empty
Nhân viên bán hàng giới thiệu “Chef’s là thương hiệu của Đức”

Để tạo lòng tin, nhân viên tại đây giới thiệu sản phẩm bếp từ có Model 888 với giá hơn 18 triệu đồng, ngoài ra khi mua sản phẩm sẽ được tặng 1 bộ nồi cùng hãng, nếu như không lấy bộ nồi sẽ được trừ thêm 1 triệu.

Trao đổi với phóng viên, chị Mai Anh Thư (Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội) phản ánh: “Tôi đang có nhu cầu mua sắm bếp từ và có tham khảo một số sản phẩm của hãng Chef’s. Tuy nhiên, khi đi một số cửa hàng để tham khảo tôi rất băn khoăn khi cùng một mẫu sản phẩm lại có giá thành khác nhau, chênh đến vài triệu đồng. Ngoài ra, một số nơi lại giới thiệu sản phẩm Chef’s là thương hiệu của Đức, mặc dù có thông tin rằng, Chef’s là thương hiệu của Việt Nam chứ không phải như những lời quảng cáo giới thiệu của nhân viên bán hàng. Mới chỉ đi tìm hiểu ở 2 - 3 đại lý mà tôi cảm thấy “loạn” trước thương hiệu, giá cả, nguồn gốc xuất xứ của bếp điện từ Chef’s.”

Empty
Một website bán hàng giới thiệu bếp từ Chefs đến từ Đức

Trên một số trang thông tin bán hàng trên mạng, nhiều sản phẩm bếp Chef’s cũng được giới thiệu có nguồn gốc nhập khẩu từ Đức hay Germani, tuy nhiên theo tìm hiểu, tại Đức hay thị trường châu Âu, không hề tồn tại thương hiệu bếp từ nào mang tên: Chef’s!

Vậy, thương hiệu “bếp từ Chef’s” có nguồn gốc từ đâu?

Để giải đáp câu hỏi này, phóng viên đã có trao đổi với ông Nguyễn Song Tùng, Giám đốc Công ty cổ phần thiết bị gia dụng châu Âu (Số 122/168 Kim Giang, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội). Ông Tùng cho biết: “Công ty CP Thiết bị Gia dụng Châu Âu được thành lập và hoạt động kinh doanh mặt hàng bếp từ năm 2011. Bếp từ Chef’s là thương hiệu Việt Nam do Công CP Thiết bị Gia dụng Châu Âu là chủ sở hữu; Công ty có nhiều dòng sản phẩm bếp từ khác nhau, có loại được lắp ráp tại Việt Nam, có loại được nhập khẩu từ nước ngoài như: Đức, Tây Ban Nha,..”

Thắc mắc về việc nhân viên bán hàng tại các đại lý có bán sản phẩm bếp điện từ Chef’s của Công ty CP Thiết bị Gia Dụng Châu Âu giới thiệu về thương hiệu của bếp đến từ Đức gây hiểu nhầm cho khách hàng, vị đại diện Công ty lý giải: “Công ty có nhiều dòng sản phẩm bếp từ khác nhau, có loại được lắp ráp tại Việt Nam, có loại được nhập khẩu từ nước ngoài như Đức, Tây Ban Nha,.. nên việc đại lý chính hãng giới thiệu sản phẩm Chef’s có nguồn gốc như vậy là hoàn toàn đúng”.

Đón đọc Kỳ 2: Bếp từ Giovani có phải thương hiệu Ý?

Bình luận