Mạch ngầm công tác đối ngoại nhân dân của TP. Cần Thơ

Thuỵ Vũ  - Thứ tư, 20/01/2021, 14:20 PM
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn thế giới nhưng công tác ngoại giao của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Cần Thơ vẫn như một mạch ngầm liên tục chảy xuyên suốt kết nối tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao nhân dân năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021. 

Trong năm 2020, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã tổ chức thực hiện tốt tinh thần công văn số 1436- CV/TU của Thành ủy Cần Thơ về triển khai quán triệt Chỉ thị số 38- CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị trong tình hình mới. Nhờ vậy, tăng cường được cả về lượng lẫn về chất trong công tác đối ngoại nhân dân.

20

Ông Dương Tấn Hiển  - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Bên cạnh đó, nội dung, phương thức, lĩnh vực, địa bàn hoạt động trên kênh đối ngoại nhân dân ngày càng phong phú, đa dạng. Góp phần hình thành và từng bước mở rộng mạng lưới bạn bè thế giới, đối tác quốc tế. Coi trọng và phát triển chiều sâu quan hệ, hợp tác với các đối tác trọng điểm như: các nước láng giềng, các nước có quan hệ hợp tác chiến lược, hợp tác toàn diện; các nước có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của đảng.

200

Bà Lê Thị Thanh Giang - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đọc báo cáo tổng kết năm 2020.

Các hoạt động mang tính lễ tiết, ngoại giao nhằm thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị với các nước trên thế giới diễn ra trong năm qua được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ tổ chức trọng thể, gây được tiếng vang và hiệu ứng xã hội tích cực. Điển hình như Lễ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Liên bang Nga với nhiều tiết mục đặc sắc mang đậm văn hóa Nga do Đoàn nghệ thuật Liên doanh Việt- Nga Vietsovpetro biểu diễn đã thu hút được gần 1000 học sinh, sinh viên tham dự. Đồng thời, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị cùng với lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân, các sở, ngành tiếp Tổng Lãnh sự Liên bang Nga- Ngài Popov Aleksey Vladimirovich đến chào xã giao.

20000

Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ  trao cờ “Đơn vị dẫn đầu trong công tác Hòa bình, Đoàn kết, Hữu nghị năm 2020” của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ.

Ngoài ra, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã tổ chức các đoàn thăm và chúc mừng Tổng Lãnh sự các nước tại thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp Quốc khánh nước bạn hoặc ngày kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao: Cu Ba, CHND Trung Hoa, Vương quốc Campuchia, Liên bang Thụy Sĩ, Cộng hòa Pháp, Indonesia…

Công tác đối ngoại nhân dân với các tổ chức phi chính phủ nhằm thúc đẩy sự hợp tác, tạo thêm nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội cũng được chú trọng đúng mức. Trong năm 2020, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã thực hiện 10 dự án, chương trình đồng thời vận động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các nhà tài trợ tiềm năng thực hiện thêm nhiều dự án mới với tổng giá trị hơn 12 tỉ đồng.

Trong số đó, có nhiều dự án mang tính xã hội cao như: Dự án “Quản trị quyền trẻ em- trẻ em và thanh thiếu niên LGBT tại Việt Nam được tiếp cận các dịch vụ giáo dục, y tế và dịch vụ xã hội” do tổ chức “Vì sự đa dạng giới” Na Uy (FRI) tài trợ thông qua tổ chức Cứu trợ trẻ em Quốc tế (SCI) tại Việt Nam trị giá gần 1,6 tỉ đồng. Ngoài ra còn rất nhiều dự án mang ý nghĩa thiết thực khác.

200000

Ông Nguyễn Thanh Xuân - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội trao bằng khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Thay mặt lãnh đạo địa phương, ông Dương Tấn Hiển nhiệt liệt biểu dương những thành quả mà Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh công tác đối ngoại nhân dân giữ vai trò rất quan trọng trong chính sách ngoại giao của Đảng và Nhà Nước ta.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị cần cập nhật tình hình thường xuyên, tập huấn nâng cao trình độ, bản lĩnh chính trị, kỹ năng giao tiếp của cán bộ đồng thời nắm vững chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác ngoại giao.

Bình luận