Mãn kinh, “yêu” thế nào cho an toàn?

Quỳnh Nga  - Thứ sáu, 22/03/2019, 15:03 PM
Ở tuổi mãn kinh, phụ nữ nên cùng chồng tham khảo những tư thế quan hệ phù hợp, kèm theo một số những loại gel phụ trợ giúp bôi trơn trong quá trình quan hệ.

Chị Khanh đã gần 60, chị mãn kinh ở tuổi 55 nhưng quan hệ vợ chồng vẫn đều đặn. Bỗng một hôm chị bị ra máu sau khi quan hệ và đau dỡ dội ở bụng dưới. Sau một đêm lo lắng, chị quyết định đi khám.

Tại bệnh viện huyện nơi chị sinh sống, chị đợi xét nghiệm từ sáng đến chiều tối, bác sỹ gọi chị vào ái ngại. “Xét nghiệm chưa cho ra kết quả chính xác là chị bị làm sao, nhưng chúng tôi có nghi chị bị ung thư cổ tử cung, vì thế bệnh viện quyết định chuyển chị lên tuyến trên để khám lại và điều trị”. Nghe nói đến đây, chị Khanh tí nữa thì ngất xỉu. Đã đi quá nửa đời người, trải bao nhiêu lo toan vất vả mới được vui vẻ hạnh phúc như ngày hôm nay, ấy vậy mà ông trời lại bất công với chị, đến lúc được sung sướng thì lại mang cái án tử ung thư. Chị Khanh khóc hết nước mắt, tối đến cả nhà gồm con, cháu đến thăm hỏi như đưa đám.

Chán nản, chị Khanh bảo không đi tuyến trên nữa, được ở bên chồng con ngày nào hay ngày đấy. Đi chữa trị mãi vừa tốn kém rồi trước sau .. cũng chết nên chị không đi. Con cái xúm vào động viên mãi chị mới chịu lên Hà Nội khám.

Tại một bệnh viện trung ương, sau hơn 2 ngày làm các xét nghiệm, chị Khanh được chuyển tới khoa Sức khỏe sinh sản để theo dõi điều trị. Chẳng hiểu đầu đuôi thế nào, chị Khanh mang hết các xét nghiệm đến nơi được chỉ định. Tại đây bác sỹ cho chị biết, chị bị chảy máu thành âm đạo. Một trong những nguyên nhân dẫn đến chảy máu thành âm đạo là do bị va đập hoặc do quan hệ tình dục quá mạnh. Thoát “án tử” nhưng chị Khanh không khỏi xấu hổ vì quả là có chuyện đó thật.

2

Ở tuổi mãn kinh, phụ nữ nên cùng chồng tham khảo những tư thế quan hệ phù hợp. (Ảnh minh họa)

Từ hồi mãn kinh, chị luôn trong tình trạng “khô hạn” và đau rát khi quan hệ. Ông xã chị đã ngoài 60 nhưng vẫn “xung” lắm, mỗi tuần cũng phải “yêu” hai ba bận mới chịu, bản thân chị Khanh cũng thích thú với quan hệ vợ chồng ở tuổi 60 vì bây giờ chị thấy thoải mái hơn không phải lo nghĩ như ngày xưa. Chẳng vướng bận gì vì con cháu lớn cả nên hai vợ chồng chị thường xuyên đi du lịch đó đây và chuyện ấy tức cảnh sinh tình, vô cùng lãng mạn.

Chỉ có điều cái chuyện “khó khăn” khi quan hệ khiến chị hơi phiền lòng, nhưng mãi rồi cũng quen. Lần gần đây nhất, chồng chị nghĩ ra “độc chiêu” để chiều vợ với một tư thế mới lạ. “yêu” xong chị thấy ra máu ở âm đạo và đau tức bụng dưới. Chị không ngờ rằng vì kiểu yêu quá mạnh bạo của chồng mà gây nên nhiều phiền phức đến thế.

Bác sỹ cho biết, nguyên nhân có thể do âm đạo bị khô, khi quan hệ tình dục sẽ dẫn đến chấn thương. Để khắc phục tình trạng chấn thương hay chảy máu thành âm đạo, chị nên sử dụng dung dịch bôi trơn chuyên dụng bán tại các hiệu thuốc, như vậy cả hai vợ chồng sẽ thoải mái và đạt hiệu quả cao hơn.

Đối với phụ nữ nhu cầu tình dục theo bản năng sinh học sẽ có nhiều nhất trong giai đoạn từ 20 đến 50 tuổi, ngoài 50 sẽ có giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh có nghĩa là khi hết kinh nguyệt các cơ quan sinh dục sẽ có teo nhỏ lại, buồng trứng không còn phóng noãn – không có khả năng sinh sản, nội tiết tố nữ suy giảm, tử cung teo nhỏ, dịch âm đạo không còn nhiều và sẽ bị khô rát khi quan hệ tình dục. Bộ phận sinh dục nữ tính từ ngoài vào bao gồm môi lớn, môi nhỏ, màng trinh, âm đạo, cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng. Âm đạo là một khoang ảo, có khả năng co dãn rất tốt và là bộ phận để giao hợp.

Chính vì vậy, ở tuổi mãn kinh, phụ nữ nên cùng chồng tham khảo những tư thế quan hệ phù hợp, kèm theo một số những loại gel phụ trợ giúp bôi trơn trong quá trình quan hệ để tránh tổ thương khi bước vào thời kỳ “khô hạn”.

->Bật mí cách “thắp lửa yêu” cho phụ nữ tuổi trung niên

Xem thêm: Dấu hiệu mãn kinh hay gặp nhất ở phụ nữ (Nguồn:VTV3)

Bình luận