Massage, bấm huyệt không chữa được tật khúc xạ

Theo Kinh tế & Đô thị  - Thứ hai, 28/05/2018, 14:16 PM
PGS.TS Nguyễn Đức Anh - giảng viên Bộ môn Mắt, Đại học Y Hà Nội đã chia sẻ những thông tin liên quan đến vấn đề massage, bấm huyệt chữa tật khúc xạ.

Bác sĩ có thể cho biết tình trạng mắc tật khúc xạ tại Việt Nam hiện nay thế nào?

- Tỷ lệ tật khúc xạ tại Việt Nam chiếm khoảng từ 15 - 40%, tương ứng khoảng từ 14 - 36 triệu người mắc tật khúc xạ. Trẻ em (từ 6 - 15 tuổi) có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 25 - 40% ở khu vực thành thị, từ 10 - 15% tại khu vực nông thôn. Điều này nghĩa là có khoảng 3 triệu trẻ em đang mắc tật khúc xạ cần được chỉnh kính.

Biểu hiện của bệnh là gì, thưa bác sĩ?

- Ở người trẻ có 3 tật khúc xạ: Cận thị, viễn thị và loạn thị, trong đó tật khúc xạ cận thị phổ biến nhất, thường gặp ở độ tuổi học đường. Biểu hiện của bệnh nhân mắc ba loại tật khúc xạ khác nhau. Cận thị là trường hợp mắt nhìn xa mờ, nhìn gần bình thường. Viễn thị mắt có thể mờ hay không mờ tùy theo độ viễn thị. Tuy nhiên, người viễn thị hay bị mỏi mắt do mắt phải điều tiết nhiều. Còn loạn thị là trường hợp mắt nhìn mờ, có thể kèm theo hình ảnh biến dạng. Dấu hiệu của tật khúc xạ nhiều khi không rõ ràng, khiến nhiều người chủ quan, không đi khám để được phát hiện và điều trị sớm. Đến lúc thấy bất thường, đi khám thì đã ở tình trạng nặng, gây khó khăn trong điều trị.

tat

Bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 khám mắt cho bệnh nhân tại Ba Đình, Hà Nội

-> Mê đồ chiên, người phụ nữ mang trong mình 468 viên sỏi mật

Gần đây trên nhiều trang mạng và các diễn đàn thường quảng cáo phương pháp chữa cận thị mới bằng cách massage, bấm huyệt và dùng thuốc gia truyền sẽ khỏi bệnh hoàn toàn, điều này có đúng không?

- Cho đến nay, thế giới vẫn chưa có thuốc chữa khỏi bệnh cận thị. Việc một số cơ sở quảng cáo về thuốc nhỏ mắt chữa cận thị không cần phẫu thuật hay massage, bấm huyệt không cần đeo kính là thông tin không chính xác. Cận thị là tật, hiện chỉ có thể dùng kính và phẫu thuật để điều chỉnh tật khúc xạ này. Do vậy, những người bị tật cận thị cần đến các cơ sở nhãn khoa uy tín để được thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý sử dụng các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Không nên nghe theo các phương pháp chưa được khoa học nghiên cứu, chưa kiểm chứng được chất lượng vì sẽ gây hại cho mắt, thậm chí có thể dẫn đến mù mắt.

Tật cận thị có biến chứng gì không, thưa bác sĩ?

- Cận thị học đường đơn thuần không có tổn thương đáy mắt thường không gây biến chứng gì. Nếu có các tổn thương đáy mắt như thoái hóa hắc võng mạc, đặc biệt là thoái hóa võng mạc chu biên có thể gây rách võng mạc dẫn đến bong võng mạc. Đây là biến chứng rất nặng, có thể dẫn đến mù lòa. Người bị thoái hóa hắc võng mạc do cận thị cần phải được theo dõi định kỳ, laser đáy mắt nếu cần thiết.

Nhiều người băn khoăn có nên mổ cận thị hay không, nếu mổ liệu có bị cận thị trở lại?

- Hiện nay phương pháp mổ cận thị bằng laser đã đem lại hiệu quả tốt. Phẫu thuật nhanh gọn, chính xác, không đau, thời gian hậu phẫu ngắn và ít biến chứng. Phẫu thuật xong, bệnh nhân có thể về nhà sau 1 - 2 giờ. Tuy nhiên, độ tuổi trên 18 mới nên mổ cận thị với điều kiện khúc xạ ổn định từ 6 tháng trở lên. Mổ cận thị chống chỉ định với những trường hợp bị các bệnh viêm cấp và mạn tính khác tại mắt, đang mang thai và cho con bú cùng những bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn như lupus, hội chứng Sjogren, viêm khớp dạng thấp, suy giảm miễn dịch… Sau khi mổ cận thị, tỷ lệ tái cận rất thấp, nếu có thường gặp số ít ở những trường hợp cận trên 10 điốp.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Video: Điều gì sẽ xảy ra khi uống nước chanh ấm trong 8 tuần

Bình luận