Mẫu phụ nữ muốn có bạn trai nhưng... ngại kết hôn

Thứ ba, 10/06/2014, 16:13 PM
"Tôi lựa chọn những người giống tôi, không muốn hôn nhân. Bạn trai tôi hiện tại hơn tôi 6 tuổi. Chúng tôi ở bên nhau khi cần chứ không đòi hỏi đời sống vợ chồng chung thủy. Tôi cũng thấy thế này là tốt lắm rồi, lấy nhau về nhiều rủi ro lắm”

Hôn nhân là quyết định hệ trọng của cuộc đời người phụ nữ. Do đó, để tìm được người đàn ông có thể song hành với mình cả chặng đường dài, mỗi người phụ nữ đều phải có những tìm tòi, trải nghiệm và lựa chọn thích hợp. Khi sự mai mối của gia đình không còn có khả năng quyết định thời điểm, đối tượng kết hôn của người phụ nữ thì việc kết hôn lại càng cần thêm thời gian.

 mau-phu-nu-muon-co-ban-trai-nhung-ngai-ket-hon-giadinhvietnam.com 1

Phụ nữ ngày nay tự chủ hơn về những quyết định của mình

Phụ nữ muốn gì?

“Bây giờ mấy ai thành đôi nhờ bố mẹ giới thiệu đâu. Thời các cụ với mình khác lắm. Các cụ thì có khi chỉ cần gia đình gia giáo, thu nhập ổn định là được. Trong khi đó, mình còn đặt nặng vấn đề tính cách, thậm chí ngoại hình nữa chứ. Giờ bảo cưới anh nào cứ bôn-sê-vích, cả ngày chả kể được câu chuyện cười thì chịu làm sao được.”

(Nữ, 27 tuổi,kế toán Hà Nội)

Chung sống không hôn thú, hay còn gọi là sống thử là hiện tượng khi hai người yêu nhau, muốn chung sống với nhau, nhưng không muốn ràng buộc về pháp lý. Ở đây, sợi dây pháp luật không đủ mạnh mẽ níu kéo một cuộc hôn nhân một khi một trong hai người muốn chia tay, hoặc có thể vì họ không tin tưởng vào hôn nhân và cảm thấy hài lòng với mối quan hệ hiện tại.

“Cuộc hôn nhân trước của chị bọn chị cũng không đăng kí kết hôn, nhưng vẫn làm lễ cưới mời đủ quan khách hai họ. Tuy nhiên chỉ kéo dài được 1 năm, bọn chị li dị nhưng không phải ra tòa vì có giấy tờ kết hôn gì đâu. Bây giờ chị có bạn trai mới rồi, nhưng chị cũng đang đắn đo. Chị không muốn đăng kí làm gì, vì chị nghĩ ở được với nhau rồi thì sẽ hạnh phúc, còn nếu chán nhau rồi thì có đăng kí cũng chả để làm gì.”

(Nữ, 28 tuổi, nhà báo,Hà nội.)

“Bố mẹ chị li dị khi chị 10 tuổi. Ông bà cãi nhau mâu thuẫn ghê lắm, giờ chị vẫn còn nhớ rõ mẹ chị đã khổ sở thế nào.Bố chị thực ra cũng là một người đàn ông tốt, nhưng vợ chồng một khi đã hết duyên thì cũng khó níu kéo lắm. Nên thực sự chị cũng không mấy tin tưởng vào hôn nhân đâu. Chị nghĩ ở với nhau được ngày nào, hạnh phúc được ngày nào thì biết ngày nấy chứ không thể hứa hẹn xa xôi gì. Nên chị để mọi thứ tự nhiên, hiện nay bọn chị ở với nhau rất ổn. Chị không định đăng kí kết hôn. Nếu có con chị sẽ tính tiếp.”

(Nữ, 29 tuổi,thiết kế, Hà Nội.)

Ngoài ra, yếu tố thu nhập ảnh hưởng rõ nét đến xu hướng sống độc thân của nữ trí thức đô thị. Trong nhóm phụ nữ lựa chọn lối sống độc thân, tồn tại 2 nhóm: nhóm phụ nữ không cần đàn ông, nhóm phụ nữ có bạn trai nhưng sợ không muốn kết hôn. Với nhóm đầu tiên, những người phụ nữ không cần đàn ông là những đối tượng có thu nhập khá. Ngoài công việc ổn định thu nhập cao, họ có mạng lưới quan hệ bạn bè rộng, có thời gian chăm sóc bản thân và tận hưởng cuộc sống.

“Chị thấy cuộc sống của chị ổn lắm, bạn bè vui vẻ. Các bạn chị cũng single, hoặc single mom, cũng nhiều người nước ngoài. Chị không muốn có bạn trai hay chồng, không phải vì có vấn đề tâm sinh lí gì. Mà đơn giản là vì chị đang rất enjoy cuộc sống của chị, thế thôi.”

(Nữ, 28 tuổi, nhà báo, Hà Nội)

“Chị kể em nghe, hội bọn chị có đứa ở hà nội, có đứa ở sài gòn. Weekend hay các holiday bọn chị đều hẹn nhau lúc ở Đà nẵng, lúc bay sang Thái hoặc Sing, nếu không thì chị vào SG hoặc mấy đứa SG bay ra HN. Bọn chị tha hồ vui chơi với nhau, đi bar đến 11 12h rồi về tán gẫu tiếp. Còn những lúc không bạn bè, thì chị chăm sóc cho bố mẹ chị, chăm cho bản thân mình nữa, không bạn trai không chồng thì vẫn phải xinh phải đẹp chứ. Nói chung, lúc nào chị cũng bận, không bận công việc thì bận bạn bè bận gia đình, bây giờ thêm anh nào vào chị kham không nổi. Thôi, cứ thế này chị thấy hạnh phúc lắm rồi.”

(Nữ, 30 tuổi, thiết kế,Hà Nội).

 mau-phu-nu-muon-co-ban-trai-nhung-ngai-ket-hon-giadinhvietnam.com 2

Nhiều phụ nữ lựa chọn làm mẹ đơn thân

Có bạn trai, không muốn kết hôn

Với nhóm phụ nữ vẫn có bạn trai nhưng không muốn kết hôn, họ có đặc điểm chung với nhóm sống thử/sống chung không hôn thú, đó là vẫn có đời sống tình yêu, tình dục bình thường. Tuy nhiên, nếu nhóm sống thử vẫn chấp nhận hôn nhân trong tương lai sau thời gian ở cùng nhau hạnh phúc thì nhóm phụ nữ muốn độc thân này lại hoàn toàn bài trừ hôn nhân. Có ba lí do khiến phụ nữ lựa chọn cuộc sống đơn thân: đã thỏa mãn với cuộc sống hiện đại - sợ thay đổi; sợ trách nhiệm phải gánh vác khi làm vợ làm mẹ làm con dâu; không tin tưởng vào hôn nhân.

“Các bạn tôi cũng sống chung không hôn thú, gọi là sống thử. Nếu hợp thì cưới nhau, nếu không thì đường ai nấy đi. Tôi thì không như thế. Tôi có thể có người yêu. Nhưng tôi lựa chọn những người giống tôi, không muốn hôn nhân. Bạn trai tôi hiện tại hơn tôi 6 tuổi, người Mỹ. Chúng tôi ở bên nhau khi cần chứ không đòi hỏi đời sống vợ chồng chung thủy. Tôi cũng thấy thế này là tốt lắm rồi, lấy nhau về nhiều rủi ro lắm.”

(Nữ, 32 tuổi, nhà báo Hà Nội)

Những người phụ nữ này có công việc bận rộn, đời sống sinh hoạt nhộn nhịp, đó là một trong những lí do họ không muốn gánh vác thêm một phần công việc gia đình hay bếp núc. Họ coi đó là rào cản ngăn cản họ với việc thăng tiến trong công việc và hòa nhập với thế giới bên ngoài.

“Các bạn chị mà đã lập gia đình bây giờ khó gặp lắm. Thấy bọn nó suốt ngày đưa đón con cái, bếp núc nấu nướng. Gặp nhau thì ăn mặc xuề xòa, mà rõ ràng ngày xưa cũng thuộc dạng ăn chơi đấy. Chị thấy thế không hợp với mình. Chị muốn được chăm sóc cho bản thân mình chứ không phải đánh mất mình như thế. Mà đã lấy chồng rồi thì khó có thể làm điều chị muốn lắm.”

(Nữ, 28 tuổi, nhà báoHà nội)

Quan niệm về hôn nhân của một nhóm phụ nữ hiện đại hiện nay có nhiều khác biệt lớn so với quan niệm truyền thống. Nếu ở xã hội truyền thống, lấy chồng có thể được coi là sứ mệnh chính của mỗi người phụ nữ, và họ bằng lòng với việc bố mẹ gả đâu con ngồi đấy; cuộc sống hôn nhân ràng buộc hơn, ít biến động hơn và những người phụ nữ này chấp nhận cuộc sống vợ chồng, bếp núc, chăm sóc gia đình. Nhưng đối với nhóm phụ nữ hiện đại ưa thích cuộc sống độc thân và có xu hướng trì hoãn kết hôn, hôn nhân không còn là điều bắt buộc trong cuộc sống, đặc biệt ở đô thị những ràng buộc bởi giá trị truyền thống trở nên lỏng lẻo và phụ nữ tự do trong việc hôn nhân của mình..

Ngoài ra, việc phụ nữ đang mải mê với công việc, học tập và dành ít thời gian dành cho việc tìm kiếm cũng như tìm hiểu bạn đời.Những phụ nữ muốn kết hôn ở độ tuổi 27-30 nhưng chưa tìm được đối tượng thích hợp cũng khá phổ biến. Trên thực tế, họ đánh giá cao vai trò của gia đình, hôn nhân. Tuy nhiên, họ lại gặp khó khăn trong việc dành thời gian để tìm đến một mối quan hệ lâu dài, bền vững.

“Ai chẳng thích lấy chồng sinh con, mình nhìn thấy bọn bạn lập gia đình rồi chồng con đề huề cũng thích lắm. Nhưng mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, bây giờ công việc của mình bận rộn khủng khiếp, đến thời gian về ăn tối với bố mẹ còn không có chứ nói gì đến bạn trai.”

(Nữ Kế toán, 27 tuổi,kế toán, Hà Nội)

Với những phụ nữ đang vừa học vừa làm, công việc căng thẳng, bận rộn thì cơ hội gặp gỡ và tìm kiếm bạn trai cũng trở nên khó khăn hơn. Những phụ nữ hiện đại ngày nay  đang bắt nhịp với cuộc sống lao động hối hả, họ phải bươn chải, tìm kiếm vị thế - chỗ đứng trong xã hội cùng với việc nâng cao thu nhập bản thân.

Kết hôn muộn đang diễn ra như một xu hướng có tác động mạnh mẽ đến một nhóm phụ nữ hiện đại, có thu nhập cao hoặc đang cố gắng tìm kiếm vị trí trong công việc, học tập ở đô thị lớn. Điều này bắt nguồn từ sự ảnh hưởng của các trào lưu sống thử, sống chung không hôn thú, single mom, phụ nữ độc thân của phương Tây. Bên cạnh đó, phụ nữ hiện đại đang khẳng định vị thế, thể hiện sự độc lập về kinh tế của mình, đồng thời hạn chế đi cơ hội tiếp xúc cũng như thời gian tìm hiểu để kết hôn. 

Phí Hải Nam & Nguyễn Hồng Hạnh – Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới

Từ khóa:
Bình luận