Màu sắc kinh nguyệt tiết lộ điều gì về sức khỏe?

Huyền Trần (T/H)  - Thứ ba, 12/11/2019, 10:30 AM
Bạn nên chú ý đến màu sắc kinh nguyệt bởi nó có thể nói lên nhiều điều về sức khỏe. Hãy cùng tham khảo trong bài viết này ngay nhé!
nhin mau sac kinh nguyet doan benh nguy hiem ben trong giadinhvietnam (1)

Màu sắc kinh nguyệt hàng tháng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe (Nguồn: Internet)

Kinh nguyệt có màu trong như nước

Khi kinh nguyệt hầu như không có màu hay màu trong như nước, đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị thiếu chất dinh dưỡng hoặc nghiêm trọng hơn là ung thư ống dẫn trứng.

Đây là căn bệnh nguy hiểm cùng với sự xuất hiện và phát triển của khối ung thư bên trong các ống kết nối với tử cung và buồng trứng. Tuy nhiên bệnh ung thư ống dẫn trứng rất hiếm gặp chỉ chiếm khoảng 1-2% trong tất cả các loại ung thư phụ khoa.

Nếu nguyên nhân xuất phát từ thiếu chất dinh dưỡng,  bạn hãy cải thiện bằng cách lưu tâm hơn đến bữa ăn hàng ngày của mình, đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất: bột đường, dầu mỡ, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Kinh nguyệt có màu hồng nhạt

Kinh nguyệt có màu hồng nhạt là màu sắc biểu thị nồng độ estrogen ở mức thấp. Nếu bạn là cô nàng đam mê thể thao, đặc biệt là chạy bộ, đây chính là lý do khiến máu kinh của bạn có màu hồng nhạt. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng chơi thể thao, có thể khiến nồng độ estrogen giảm.

nhin mau sac kinh nguyet doan benh nguy hiem ben trong giadinhvietnam (3)

Kinh nguyệt màu hồng là do nồng độ estrogen ở mức thấp (Nguồn: Internet)

Kinh nguyệt màu hồng nhạt không có gì phải lo ngại. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra trong thời gian dài sẽ làm gia tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

Kinh nguyệt có màu đỏ cam

Kinh nguyệt màu đỏ cam là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong một số trường hợp, nó có thể hoàn toàn vô hại khi chất tiết tử cung hòa cùng với máu. Nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh phụ khoa. Nếu đi kèm thêm mùi hôi thì đó là biểu hiện sớm của nhiễm trùng âm đạo hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Kinh nguyệt vón cục kèm máu đông

Nồng độ progesterone và estrogen thấp là nguyên nhân gây chính gây ra tình trạng máu kinh nguyệt vón cục màu đỏ đậm kèm các cục máu đông. Hiện tượng này sẽ không có gì lo lắng nếu cục máu đông xuất hiện ít với một lượng vừa phải. Tuy nhiên, nếu xuất hiện các cục máu đông có kích thước lớn và ra nhiều thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị mất cân bằng nội tiết tố hoặc mắc bệnh u xơ tử cung.

Kinh nguyệt có màu nâu đậm

nhin mau sac kinh nguyet doan benh nguy hiem ben trong giadinhvietnam (2)

Kinh nguyệt có màu nâu đậm là hiện tượng bình thường của sức khỏe (Nguồn: Internet)

Kinh nguyệt có màu nâu đậm là vấn đề rất bình thường của cơ thể, nó không hề ảnh hưởng đến sức khỏe nên bạn không cần quá lo lắng. Hiện tượng này xảy ra khi lượng kinh nguyệt cũ còn sót lại trong tử cung quá lâu và bây giờ mới được đẩy ra ngoài.

Kinh nguyệt có màu xám và đỏ lẫn lộn

Khi xuất hiện tình trạng kinh nguyệt có màu xám và đỏ lẫn lộn có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mang thai, hoặc có thai mà ra máu bất thường với màu sắc trên thì đó là dấu hiệu nguy cơ của việc bị sảy thai. Có khoảng 10 - 20% phụ nữ mang thai và sảy thai trong 10 tuần đầu tiên.

Nếu trong trường hợp không mang thai, thì đó thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng đường sinh dục.

-> Bị đau bụng ngày "đèn đỏ", chị em nhớ bổ sung ngay các loại thực phẩm này!

Xem thêm: Bài tập giúp giảm đau vai gáy 

Bình luận