Mẹ bầu bị zona phải làm sao?

Chủ nhật, 31/07/2016, 21:43 PM
Mẹ bầu bị zona phải làm sao? Đây là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là những người đang mang thai.

Bệnh zona là bệnh gì?

Bệnh Zona (hay còn gọi là giời leo) là kết quả của sự tái hoạt động của virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV). Virus này cũng chính là tác nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em. 

Bệnh zona thường gặp ở người có tuổi, ở độ tuổi từ 50 trở lên. Thanh niên và trung niên cũng có thể mắc căn bệnh này, song không nặng. 

 me-bau-bi-zona-phai-lam-sao-giadinhvietnam.com 1

Theo các chuyên gia y tế thì tỷ lệ mắc bệnh zona ở phụ nữ mang thai là rất thấp nhưng cũng không phải là không xảy ra.

Triệu chứng ban đầu của bệnh zona đó là các chỗ phát bệnh thường đỏ sau đó chuyển thành những mảng mụn nước với cảm giác ngứa, nóng rát. Khoảng hai đến bốn tuần sau thì lành da. Bệnh zona có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể. Bệnh zona có thể gọi là bệnh lành tính nhưng nếu bệnh nhân không vệ sinh và chăm sóc tốt có thể gây ra các biến chứng lâu dài. 

Nếu bệnh zona gây tổn thương vào dây thần kinh thị giác sẽ gây mù mắt. Bệnh có thể gây liệt mặt, mất vị giác do tổn thương vào dây thần kinh số VII (dây thần kinh mặt). Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh, bệnh có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Ngoài ra, còn có thể gặp biến chứng ở não như tai biến mạch máu não, viêm não, viêm màng não… 

Để đảm bảo phòng tránh những hậu quả không đáng có từ căn bệnh này, bạn cần biết và lưu ý những triệu chứng và cách điều trị bệnh zona thần kinh để có thể phát hiện và điều trị đúng cách.

Mẹ bầu bị zona phải làm sao?

Theo các chuyên gia y tế thì tỷ lệ mắc bệnh zona ở phụ nữ mang thai là rất thấp nhưng cũng không phải là không xảy ra.

Phụ nữ đang mang thai mắc zona không dẫn tới hậu quả xấu cho thai nhi. Chỉ trừ khi bệnh những mụn phỏng này bị bội nhiễm làm lan rộng dẫn đến tình trạng bội nhiễm thì bệnh mới có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Nếu phụ nữ có thai 3 tháng đầu mà mắc các bệnh do vi-rút gây nên thì dễ ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện các cơ quan của bào thai, theo

Ví dụ đứa trẻ sinh ra dễ bị dị tật. Nếu có thai từ tháng thứ 4 trở đi mới mắc các bệnh do vi-rút gây ra thì dị tật ở đứa trẻ sinh ra hiếm khả năng xảy ra. Nên nếu có thai tháng thứ 6 mới bị zona thì khả năng ảnh hưởng tới thai nhi là rất thấp.

Nếu muốn an tâm hơn,tốt nhất là mẹ bầu nên đi kiểm tra để các bác sĩ sử dụng các phương pháp sàng lọc thai sớm. Mẹ bầu cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa sản, nơi bạn đăng ký khám thai định kỳ để có quyết định đúng đắn.

Mẹ bầu mới sinh cần chuẩn bị những gì?

Phương Vũ (Tổng hợp)

Từ khóa:
Bình luận