Mẹ già 80 tuổi bán xôi dạo mưu sinh, nuôi con bị tan nạn giao thông

Thu Chang  - Thứ bảy, 09/11/2019, 19:00 PM
Mặc dù đã 80 tuổi, ở cái tuổi gần đất xa trời nhưng hàng ngày cụ Nguyễn Thị Khinh vẫn dậy từ 4h sáng đi bán xôi, kiếm tiền và chăm người con trai bị tai nạn giao thông nằm viện.

Hình ảnh người mẹ già tại Bệnh Viện phục hồi chức năng quận 8 – TP. Hồ Chí Minh gầy rộc, tóc đã pha sương với đôi mắt nhòa đi vì những tháng ngày lam lũ khiến ai cũng chạnh lòng.

75388282_620631518469540_2544085407763529728_n

Cụ Nguyễn Thị Khinh (80 tuổi) hàng ngày vẫn đi bán xôi mưu sinh và chăm anh Thanh bị tai nạn tại Bệnh viện phục hồi chức năng quận 8.

Đó là cụ Nguyễn Thị Khinh quê gốc ở xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Năm nay cụ đã 80 tuổi.

Kể về cuộc đời mình cụ cho biết, vợ chồng cụ lấy nhau có được 4 người con, 2 trai 2 gái. Cuộc sống nghèo khó, vất vả nhưng vợ chồng nương tựa nhau. Thế nhưng, chồng cụ lại mắc bệnh rồi qua đời sớm bỏ lại cụ 1 mình vất vả lam lũ nuôi con. Thế rồi con cái cũng lớn khôn, 3 đứa lần lượt dựng vợ gả chồng. Nhưng gia cảnh các con ai cũng khó khăn không thể hỗ trợ để cụ có thể nghỉ ngơi tuổi già. 3 người con của cụ lấy vợ lấy chồng và đi làm ăn xa, duy chỉ có anh Nguyễn Văn Thanh (1974) hiện đang sống cùng cụ.

Cuộc sống mưu sinh khó khăn nên ở tuổi 80 nhưng ngày nào cũng vậy bất kể nắng mưa cụ cũng dậy từ 4 - 5h sáng đi lấy bánh, láy xôi rồi về cổng công ty Đồng Tiến – xã Lộc An ngồi bán. Mỗi ngày nếu bán hết thì cụ lãi được 70 ngàn đồng, hôm nào bị ế thì được 40 – 50 ngàn đồng. Với số tiền kiếm được, cụ dành dụm chắt bóp để trang trải chi tiêu và phòng thuốc men khi ốm đau bệnh tật. Cũng may trời thương nên mặc dù tuổi cao nhưng cụ Khinh vẫn còn minh mẫn.

"Mình được minh mẫn khỏe mạnh như vậy là nhờ lộc trời, nếu không nhờ trời thì không biết cuộc sống của 2 mẹ con sẽ ra sao nữa", cụ vẫn thường bảo vậy.

74914126_449203905730303_2472304040252276736_n

Hình ảnh người mẹ già gầy rộc, tóc pha sương, 80 tuổi nhưng chưa được một ngày bình yên

Ấy vậy nhưng ở tuổi lẽ ra đã an dưỡng tuổi già thì sóng gió lại đến với cụ. Hơn 20 ngày trước, anh Thanh con trai cụ trên đường đi phụ hồ về bất ngờ bị tai nạn giao thông. Anh Thanh phải nhập viện Long Thành rồi được chuyển lên bệnh viện Phục hồi chức năng quận 8 để chữa trị và tiến hành mổ ghép xương chân trong tình trạng xấu.

Từ hôm anh Thanh vào viện, cụ Khinh nghỉ bán xôi, tất tả ngược xuôi từ quê lên thành phố chăm con tai nạn. Con trai gặp nạn không những mất nguồn thu nhập mà gánh nặng viện phí rồi chi phí phẫu thuật ghép xương chân cho anh Thanh cũng đè nặng lên đôi vai người mẹ già lam lũ.

Ngó sang người con trai  đang nằm trên giường bệnh, cụ Khinh nghẹn ngào tâm sự: “Nó cũng có gia đình, có vợ có con, nhưng vợ con nó chê nhà tôi nghèo, không chịu được khổ cực nên đã bỏ nhà đi biệt xứ. 19 năm nay nó ở với tôi, 2 mẹ con nương tựa nhau mà sống”.

Cụ Khinh cho biết, trước đây khi chưa bị tai nạn, anh Thanh đi làm phụ hồ cho các công trình xây dựng quanh xã. Sức khỏe anh Thanh vốn yếu, nhà lại neo người, lo lắng cho sức khỏe mẹ già mỗi khi trái gió trở trời không có người trông nom chăm sóc nên anh Thanh không dám đi làm ăn xa. Số tiền anh kiếm được từ việc phụ hồ hàng tháng cũng chỉ đủ sinh hoạt 2 mẹ con chứ không dư dả.

Hơn 20 ngày nay anh Thanh – lao động chính trong nhà lại gặp tai nạn nằm viện, mọi vệc phụ thuộc hoàn toàn vào 1 tay cụ Khinh chăm sóc. Số tiền cụ vay mượn được dưới quê dồn cả vào nộp viện phí, thuốc men và chuẩn bị cho đợt phẫu thuật mới cho anh, còn cụ sống qua bữa bằng cơm từ thiện và sự giúp đỡ của người nhà bệnh nhân ở viện.

Ở cái tuổi gần đất xa trời, lẽ ra cụ Khinh phải được sống an nhàn tuổi già, cháu con phụng dưỡng thì hàng ngày cụ vẫn phải bươn chải bán từng gói xôi để mưu sinh và chăm con nằm viện. Nhìn hình ảnh người mẹ  già liêu xiêu bưng từng thau nước gội đầu cho con mà lòng không khỏi xót xa.  

“Tuổi tôi cũng gần về với đất rồi nhưng vẫn chưa có nổi 1 ngày bình yên. Dẫu có nhắm mắt xuôi tay thì tôi cũng không thể an lòng được. Tôi còn sống ngày nào thì mẹ con nương tựa lẫn nhau, lỡ rủi tôi mất đi thì nó sống sao khi giờ bệnh tật, đau ốm thế này”, cụ buồn rầu tâm sự.

Bên cạnh giường bệnh anh Thanh, cụ Khinh lặng lẽ kéo vạt áo lau vội dòng nước mắt khóc thương cho số phận của mình và thương cho cảnh ngộ của người con trai. 

Để cụ Khinh và anh Thanh bớt gánh nặng thuốc men, bệnh tật rất mong sự chung tay giúp đỡ của quý độc giả. Mọi sự hảo tâm giúp đỡ của quý bạn đọc xin vui lòng gửi về địa chỉ:

Cụ Nguyễn Thị Khinh hoặc anh Nguyễn Văn Thanh: xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai

Anh Thanh hiện đang điều trị tại: Bệnh viện Phục Hồi Chức Năng - số 313 Âu Dương Lân - Quận 8 - Cổng số 3 - Phòng số 51

SĐT cụ Khinh: 0976794759

Xin chân thành cảm ơn!

 ->> Mẹ già mưu sinh bằng xe bánh mì, 20 năm nuôi con gái mắc bệnh hiểm nghèo

Bình luận