Mê Linh, Hà Nội: "Cát tặc" hoành hành, đe dọa hành lang thoát lũ sông Hồng?

H. Nam  - Thứ hai, 23/07/2018, 08:55 AM
Theo phản ánh, việc ngang nhiên khai thác cát trái phép làm ảnh hưởng môi trường sống và kết cấu đê điều, đe dọa nghiêm trọng hành lang thoát lũ sông Hồng...

Phản ánh tới Báo Gia đình Việt Nam, một số hộ dân tại xã Thạch Đà (Mê Linh, Hà Nội) cho biết, từ tháng 4/2013 UBND xã Thạch Đà ký kết hợp đồng thuê thầu đất bãi nổi ven sông Hồng với một số hộ dân trong xã để canh tác sản xuất nông nghiệp với thời hạn là 5 năm.

Việc thuê đất này được ký kết bằng Hợp đồng kinh tế “Về việc thuê đất bãi ngoài sông Hồng để sản xuất nông nghiệp” giữa các hộ dân và UBND xã Thạch Đà (huyện Mê Linh, Hà Nội).

Video: Tình trạng khai thác cát trái phép tại khu vực bãi bồi thuộc hành lang thoát lũ sông Hồng (xã Thạch Đà, Mê Linh, Hà Nội) diễn ra công khai (Clip do người dân cung cấp).

>>> Hà Nội: Cát tặc tàn phá sông Hồng, ai đang "tiếp tay"?

Theo một số người dân, hiện nay tại khu vực bãi Tân Bồi ngoài sông Hồng thuộc xã Thạch Đà diễn ra tình trạng một số cá nhân, doanh nghiệp ngang nhiên tiến hành khai thác cát trái phép từ lâu nhưng chưa được các cơ quan, chính quyền xử lý dứt điểm, dẫn đến trình trạng “cát tặc” hoành hành làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và kết cấu đê điều, đe dọa nghiêm trọng đến hành lang thoát lũ sông Hồng.

Cat-tac01

Theo phản ảnh của nhiều người dân, tình trạng khai thác cát trái phép tại khu vực bãi Tân Bồi đã diễn ra trong một thời gian dài, gây ảnh hưởng đến việc canh tác đất nông nghiệp và đe dọa hành lang thoát lũ sông Hồng (Ảnh: TL)

"Việc khai thác cát trái phép khiến tài nguyên bị thất thoát, nhà nước thất thu thuế, môi trường dòng sông Hồng bị hủy hoại, nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sạt lở", trong đơn phản ánh nêu.

Cũng theo phản ánh, đối với những hộ gia đình được thuê đất đã sử dụng đất không đúng mục đích, không sản xuất nông nghiệp mà lại tiến hành khai thác bán trộm đất, cát thì UBND xã Thạch Đà và UBND huyện Mê Linh không cương quyết tiến hành xử lý vi phạm.

Cat-tac03

Việc khai thác cát tại khu vực bãi Tân Bồi (xã Thạch Đà, Mê Linh, Hà Nội) tạo ra các thùng, vũng (Ảnh người dân cung cấp).

"Cụ thể là ông Nguyễn Văn N. (xã Văn Khê, Mê Linh, Hà Nội) mượn danh của một số hộ cùng xã với ông N. thuê thầu đất sau đó câu kết với một số cán bộ để bán đất cát, trục lợi cá nhân, hơn nữa ông N. còn tự ý di chuyển cột mốc giới giữa các xã Chu Phan, Hồng Hà và Thạch Đà", một người dân cho hay.

Video: Các phương tiện tấp nập ra vào chở cát tại khu vực bãi Tân Bồi (Clip người dân cung cấp)

Trong đơn gửi đến các cơ quan chức năng và báo chí, một số hộ dân cho rằng tình trạng cố ý sử dụng đất sai mục đích, xúc múc đất cát trái phép đã diễn ra trong một thời gian dài tại bãi nổi Tân Bồi (xã Thạch Đà, Mê Linh, Hà Nội).

"Đây là hành vi trục lợi làm thất thoát tài nguyên, hủy hoại đất, tạo thùng vũng, thay đổi hiện trạng đất làm ảnh hưởng nghiêm trọng hành lang thoát lũ, môi trường trên đất và hoạt động canh tác nông nghiệp của người dân nên rất cần các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xử lý hành vi này", một số hộ dân bức xúc.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc!

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận