Meiji và 8 loại sữa bột chứa chất gây ung thư, ít dinh dưỡng hơn quảng cáo

Gia Hân  - Thứ tư, 19/08/2020, 10:59 AM
Theo tin từ TTXVN tại Hong Kong, Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông đã kiểm tra và phát hiện 15 loại sữa công thức chứa hàm lượng 3-MCPD và 9 trong số này chứa Glycidyl este – một chất gây ung thư.

Cụ thể, Hội đồng Người tiêu dùng Hong Kong (Trung Quốc) vừa kiểm tra 15 loại sữa bột công thức dành cho trẻ em và phát hiện tất cả các mẫu đều chứa chất 3-MCPD, nếu tiêu thụ quá mức có thể làm suy giảm chức năng thận hoặc khả năng sinh sản của trẻ em nam khi trưởng thành. Trong số các mẫu được kiểm tra, mẫu chứa 3-MCPD ít nhất là sữa công thức đậu nành cho trẻ sơ sinh Similac Sensitive Isomil Soy của hãng Abbott (chỉ 13 microgam/kg) và mẫu chứa nhiều nhất là sữa bột Bellamy's Organic của Australia (120 microgam 3-MCPD).

unnamed

Ảnh minh họa 

Đáng chú ý, có tới 9 mẫu sữa được kiểm tra chứa Glycidyl este gây ung thư. Hàm lượng cao nhất là sữa bột dành cho trẻ sơ sinh Smart Baby của hãng Snow Brand được sản xuất tại Australia với 29 microgam/kg và sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh Meiji của Nhật Bản với 27 microgam/kg.

Ngoài 2 chất nguy hiểm tới sức khỏe kể trên, các xét nghiệm kiểm tra còn cho thấy, các thành phần dinh dưỡng trong nhiều loại sữa bột đều không chính xác, sai số lớn hơn so với quy định.

Cụ thể, sữa bột illuma của Wyeth dành cho trẻ sơ sinh có hàm lượng vitamin A thực tế ít hơn 21,9% so với ghi trên nhãn; hàm lượng vitamin B12 thực tế của sữa bột Meiji Infant Formula ít hơn 30% so với hàm lượng ghi trên nhãn, cả hai đều vượt quá giới hạn sai số theo quy định.

Hóa chất có tên viết tắt là 3-MCPD cũng nằm trong nhóm gây ra căn bệnh ung thư. Tương tự như các hợp chất hữu cơ chứa chlor khác, 3-MCPD khi đi vào cơ thể qua đường thực phẩm sẽ tích tụ trong các mô mỡ và gan. Qua thời gian, một khi liều lượng của hóa chất trên cao hơn mức an toàn của cơ thể có thể chấp nhận được, nguy cơ bệnh ung thư sẽ xảy ra. Theo Ủy ban Khoa học Thực phẩm Âu châu, 3-MCPD được xếp vào hạng hóa chất có nguy cơ gây ung thư và di truyền (genotoxic carcinogen). Sự hiện diện của hóa chất trong cơ thể phải được hạn chế tối đa, và định mức chấp nhận hàng ngày trong cơ thể.

Còn theo tiêu chuẩn cho phép của Liên hiệp châu Âu, hàm lượng cho phép 3-MCPD có trong xì dầu là 0,02 mg/Kg, của Anh quốc 0,2 mg/Kg, Bỉ 0,5 mg/Kg.

 

Bình luận