Mẹo bảo quản thực phẩm ngày Tết thông minh và an toàn thực phẩm

Hoàng Ly(T/H)  - Thứ hai, 27/01/2020, 01:01 AM
Việc bảo quản thực phẩm thông minh trong những ngày Tết sẽ giúp gia đình bạn có những bữa ăn ngon miệng, đảm bảo sức khỏe.

Bánh chưng, bánh tét giữ thế nào để không bị mốc

bao quan thuc pham ngay tet

(Ảnh: Tuoitre)

Bánh chưng sau khi nấu chín, đem rửa bằng nước sạch rồi để ráo, xếp bánh thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để bánh ra hết nước, chắc mịn và phẳng. Để bánh nơi thoáng gió hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bánh ăn dở khi để tủ lạnh nên giữ nguyên lá gói, phần mặt cắt lấy màng bọc bao kín. Bánh tét khi nấu xong còn nóng thì nên treo nơi thoáng mát cho nguội dần, có thể treo bên ngoài khoảng hai-ba ngày, nếu dùng lâu hơn, nên để tủ lạnh.

Nếu sau vài ngày bánh bị lại gạo, nên luộc hoặc hấp cho bánh mềm trở lại rồi dùng. Trường hợp bánh bị mốc, chỉ cần hơ trên bếp gas hoặc luộc lại là vẫn sử dụng được.

Bảo quản giò chả

bao quan gio cha

Giò chả cắt ra ăn nếu chưa dùng hết, lấy màng bọc bọc kín mặt cắt để chả không bị thâm đen và khô, cho vào bao ni lông buộc kín, cất vào tủ lạnh. Bảo quản giò chả ở ngăn mát tủ lạnh thông thường thì có thể trữ được khoảng 10 ngày.

Đối với các loại giò thủ hoặc giò xào, ăn lạnh sẽ ngon hơn. Khi cắt ra nên ăn ngay, phần còn lại cất ngay vào tủ lạnh. Riêng các loại giò chả khác, cần lấy ra khỏi tủ lạnh khoảng một giờ trước khi ăn để chả không quá lạnh.

Mẹo bảo quản lạp xưởng

Lạp xưởng tươi cho vào hộp đậy kín rồi cất vào tủ lạnh, nếu muốn để lâu thì cho lên ngăn đông, khi dùng lấy ra rã đông. Riêng lạp xưởng khô thì để một ly rượu trắng giữa rổ, hộp hoặc khay rồi xếp lạp xưởng xung quanh, đem để nơi thoáng mát. Rượu có tác dụng ngăn ruồi, kiến rất hiệu quả và giúp giữ mùi thơm của lạp xưởng, để lâu ngày vẫn thơm ngon.

Mẹo bảo quản thịt đông

thit dong

Thịt đông nên được bảo quản trong tủ lạnh. Bạn nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, vừa giữ được hương vị đặc trưng vừa giúp món ăn được bảo quản lâu hơn.

Bảo quản dưa hành, củ kiệu

dua hanh

(Ảnh: Sato)

Bạn dùng hũ hoặc lọ thuỷ tinh, sứ để bảo quản dưa món, dưa hành, củ kiệu vừa đẹp mắt lại an toàn cho sức khỏe.

Để món dưa hành, củ kiệu lâu bị chua và lên men thì bạn để vào ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ trong tủ lạnh thấp nên hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn và nấm làm chua dưa món. Lưu ý dùng đũa sạch hoặc kẹp sạch để gắp dưa món, không đổ dưa món thừa vào trong lọ.

->Mẹo ướp thịt bò thơm mềm đơn giản khi xào nấu

Xem thêm: Mẹo nấu nướng độc đáo

Bình luận