Mẹo dùng điều hòa, máy lạnh, thiết bị điện tiết kiệm khi giá điện tăng

Hoàng Ly (T/H)  - Thứ hai, 20/05/2019, 19:30 PM
Trong mùa hè, nhu cầu sử dụng thiết bị điện cao trong khi giá điện cũng tăng đáng kể. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu những mẹo dùng điều hòa, máy lạnh tiết kiệm dưới đây.

5 mẹo tiết kiệm điện với điều hòa, máy lạnh, thiết bị điện tử trong gia đình

Sử dụng điều hòa đúng cách, tiết kiệm điện

Trong những ngày hè nắng nóng thì quạt điện hay máy lạnh, máy điều hòa chắc chắn sẽ là thứ tốn kém nhất của bạn và gia đình. Do đó, việc sử dụng điều hòa thế nào để tiết kiệm điện là một trong những lưu ý hàng đầu của mọi hộ gia đình.

d078108c37ccde9287dd

Nhiệt độ tốt nhất cho căn phòng là từ 25-27 độ C và nên giữ ổn định suốt quá trình sử dụng. Nên tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 và dập cả aptomat để không lãng phí điện năng.

Theo nghiên cứu, nếu giảm nhiệt độ xuống 5 độ C, máy lạnh tiêu tốn thêm tới 40% điện năng, và bạn cũng nên sử dụng cả quạt để lưu thông không khí tốt hơn, qua đó giảm tải bớt cho máy điều hòa.

Vệ sinh điều hòa thường xuyên để tiết kiệm điện

Vệ sinh điều hòa cũng là một trong những công việc đáng lưu tâm, vì có rất nhiều người do bận rộn đã vô tình quên đi công việc tưởng chừng như vô cùng đơn giản này.

bao-duong-dieu-hoa-tai-2-0929

Hệ quả là máy điều hòa bị bụi bẩn dàn lạnh, dàn nóng hoặc gặp những lỗi vặt như thiếu ga, chuột cắn… làm  giảm đáng kể hiệu năng, chạy tốn điện hơn, và cũng nhanh hỏng hóc.

Giảm thiểu các thiết bị điện ở trạng thái chờ

Nhiều người cho rằng để thiết bị điện ở trạng thái chờ sẽ tiết kiệm điện hơn nhưng có một thực tế là điều này vẫn tiêu tốn năng lượng điện và có thể chiếm tới 10% trong tổng lượng điện tiêu thụ của bạn.

tivi-1733

Chính vì lý do đó, nếu không cần sử dụng thiết bị điện tử trong nhà như tivi, máy tính, quạt điều hòa… trong thời gian dài, tốt hơn hết bạn nên tắt hẳn để tiết kiệm năng lượng.

Tắt những bóng điện không cần thiết để tiết kiệm điện

dien-1737

Đa số người dân thường có thói quen bật rất nhiều loại bóng đèn trong nhà mặc dù nó không quá cần thiết. Vậy nên hãy tắt bớt những bóng điện không cần thiết để đảm bảo an toàn cháy nổ trong mùa nóng cũng như tiết kiệm được tiền điện trong hóa đơn mỗi tháng

Sử dụng các thiết bị điện tử một cách thông minh

Máy tính

Màn hình máy tính có độ sáng càng cao, màu càng đậm thì càng tốn điện. Do đó, nên để độ sáng vừa đủ và tắt máy tính nếu như bạn không có ý định dùng trong vòng 15 phút.

Máy giặt

may-giat-sanyo-asw-s70kt-2

Chỉ dùng máy giặt khi có đủ lượng quần áo để giặt và chỉ dùng chế độ giặt nước nóng khi thật cần thiết.

Lò vi sóng

Không bật lò vi sóng trong phòng có điều hoà nhiệt độ, không đặt gần các đồ điện khác để khỏi ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các đồ điện này.

Quạt

Nên cho quạt chạy ở tốc độ thích hợp để tiết kiệm điện vì quạt càng chạy nhanh càng tốn điện.

vs16

Sử dụng loại quạt có công suất và tính năng phù hợp với gia đình để không lãng phí tiện năng cũng như hiệu quả như mong muốn.

Tivi

Không nên để màn hình ở chế độ sáng quá để đỡ tốn điện. Không nên tắt ti vi bằng điều khiển từ xa mà nên tắt bằng cách ấn nút ở máy. Không xem ti vi khi đang nối với đầu video. Nên chọn kích cỡ ti vi phù hợp với diện tích nhà bạn vì ti vi càng to càng tốn điện.

->Mẹo mở điều hòa “thả phanh” mà không lo tốn điện

Xem thêm: 11 mẹo hay giúp cuộc sống trở nên đơn giản (Nguồn: Mẹ vặt cuộc sống)

Bình luận