Mẹo nấu nước phở thơm ngon, đậm đà không phải ai cũng biết

Hoàng Ly (T/H)  - Thứ ba, 13/10/2020, 11:26 AM
Nước dùng là thành phần không thể thiếu cho các món nước, nấu nước dùng là cả một nghệ thuật để tạo ra một nồi nước dùng trong, ngon ngọt tự nhiên.

Dưới đây là mẹo nấu nước dùng phở thơm ngon, đậm đà đơn giản nhất:

Lựa chọn xương đúng cách

cach chon xuong

Để nấu nước dùng ngon phải lựa chọn xương đảm bảo tươi, ngon, sạch (Ảnh: Daotaobeptruong)

Để có nồi nước dùng ngon ngọt, điều đầu tiên cần làm là phải mua được nguyên liệu tươi ngon. Nước dùng có thể nấu từ nhiều loại xương khác nhau như xương gà, xương ống heo, xương đuôi heo, xương bò… nhưng phổ biến nhất là xương ống heo. Bạn nên chọn những chiếc xương ống cò màu đỏ tươi, không bị tái, không có mùi hôi. Chọn xương ống to bằng 2 – 3 tốt tay là vừa, xương to quá là xương của lợn nái, nấu nước dùng không ngon, xương nhỏ lại là xương của những con lợn nhỏ, có thể ốm đau, bệnh tật chết nên mới được mổ sớm.

Chần xương trước khi nấu

nuoc dung 2

Chần xương rửa sạch và đun lửa nhỏ để giữ độ ngọt của xương 

Xương sau khi mua về phải rửa thật sạch, nấu một nồi nước sôi rồi cho vào chần sơ, bước này sẽ giúp xương khử sạch mùi hôi và ra hết cặn bẩn. Khi ninh xương, bạn không nên đậy vung, đợi nước sôi thì hạ lửa nhỏ để vớt bọt. Trong quá trình nấu, bạn phải đun lửa nhỏ và vớt bọt thường xuyên để xương từ từ tiết chất ngọt, nước dùng cũng có độ trong hấp dẫn.

Thời gian nấu phù hợp

nuoc dung 3

Tính toán thời gian nấu phù hợp khi kết hợp cùng nguyên liệu và gia vị để có nồi nước dùng ngon ngọt (Ảnh: Beptop)

Thời gian nấu các loại nước dùng không giống nhau mà phụ thuộc vào nguyên liệu nấu, nếu ninh xương quá lâu nước dùng sẽ đục và có vị chua. Kết hợp đúng rau củ, gia vị với từng loại nước dùng. Mỗi loại nước dùng sẽ có những gia vị đi kèm khác nhau để làm nổi bật hương vị của nước dùng đó.

Ví dụ: Nước dùng bò phải có quế chi, hoa hồi, thảo quả, hành, gừng tươi, nước dùng gà, heo phải có hành củ, gừng, hạt tiêu, nấm hương…

Khi nấu nước dùng, bạn tuyệt đối không nêm nước mắm và bột ngọt vì chúng sẽ làm nồi nước có vị chua và không ngon, cũng không nêm hạt nêm bởi hạt nêm sẽ làm nước dùng bị đục, thay vào đó hãy dùng muối trắng.

Nếu muốn nước dùng có vị ngọt đậm đà, bạn hãy cho hành tây, củ cải trắng, cà rốt, nấm vào ninh cùng, không nên sử dụng đường. Đây đều là những loại rau củ chứa chất ngọt tự nhiên, rất thích hợp để nấu nước dùng. Lưu ý, bạn phải ninh xương trước rồi mới cho rau củ vào nấu.

->Mẹo khắc phục khi nấu món ăn quá cay

Xem thêm: Cách làm mực nướng sa tế thơm ngon (Nguồn: Cooky)

Bình luận