Mẹo nhận biết các loại rau bị nhiễm hóa chất, nguy hại tới sức khỏe

Thứ bảy, 08/04/2017, 14:10 PM
Vì ham lợi nhuận, nhiều chủ hàng rau đã tẩm hóa chất độc hại, khiến người tiêu dùng bị nhiễm độc. Để giúp bạn nhận biết loại rau như vậy, hãy tham khảo kĩ mẹo nhận biết dưới đây.

Mẹo nhận biết rau bị nhiễm hóa chất 

Rau xanh là thực phẩm thiết yếu trong mỗi bữa ăn nhưng trước thực trạng thực phẩm bẩn bủa vây bữa cơm người Việt, chưa bao giờ công cuộc tìm rau sạch gian nan như hiện nay.

 meo-nhan-biet-cac-loai-rau-bi-nhiem-hoa-chat-nguy-hai-toi-suc-khoe-giadinhvietnam.com 1

Rau muống là một trong những loại rau bị nhiễm hóa chất nhiều nhất

Việc nhận biết rau ngậm hóa chất bằng cảm quan hết sức quan trọng, đóng vai trò như "màng lọc" trước khi đưa thực phẩm vào bữa ăn.

Nguyên tắc chung, nên ăn rau đúng vụ, không mua rau dập nát, rau dính bụi nhỏ li ti, rau phổng phao và đậm màu hơn bình thường, rau quá mướt. Nếu tồn dư lượng thuốc trừ sâu lớn, khi luộc lên rau vẫn có mùi lạ thì nên bỏ.

Khi rửa rau, nếu thấy nổi nhiều bong bóng, rau có thể nhiễm nước rửa bát hoặc chất tẩy rửa.

Nhận biết rau muống nhiễm hóa chất

Rau muống là loại ra có nhiều khả năng nhiễm hóa chất cao, như chì, chất kích thích tăng trưởng. Rau muống sạch có thân rắn chắc, lá màu xanh tự nhiên.

Trong khi đó, những bó rau muống thân to hơn bình thường, lá màu xanh đen, khi nhặt rau không có nhựa dính thì không nên mua vì có thể chúng được bón quá nhiều các loại phân đạm, hóa chất. Khi luộc, nếu nước rau luộc còn nóng có màu xanh nhạt, khi để nguội thành màu xanh đen, có vẩy đen kết tủa là rau không an toàn. Hơn nữa, rau bị nhiễm độc chì khi ăn thường có vị chát.

Nhận biết rau cải nhiễm hóa chất

Rau cải sạch rất khó tránh sâu và lá thường đậm màu hơn cải được bón nhiều đạm. Rau cải là món ăn ưa thích của nhiều loại sâu, nên nếu rau non mướt mắt, thân mập đều tăm tắp, không dấu vết sâu bệnh thì không nên mua. Tương tự, nếu được bón nhiều đạm, rau cải luộc lên nước sẽ có màu xanh đen.

Nhận biết mướp đắng nhiễm độc

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua cũng là loại thực phẩm được nhiều bà nội trợ lựa chọn cho bữa ăn của gia đình mình. Mướp đắng sạch, an toàn có kích thước vừa phải, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti, quả dáng dài. Ngược lại, những quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt mát, thân phình to, da láng bóng có thể bị nhiễm thuốc kích thích sinh trưởng.

Mẹo khắc phục bàn phím laptop bị liệt

Phương Vũ

Từ khóa:
Bình luận