Mẹo pha nước chấm ngon và đẹp mắt

Thứ sáu, 24/10/2014, 11:38 AM
Để pha được 1 bát nước chấm ngon và đẹp mắt là điều không quá khó. Sau đây là những bí quyết giúp bạn thành công trong công việc này.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Tỏi, ớt tươi chín đỏ, đường cát, chanh tươi hoặc dấm trắng.

Thực hiện:

- Vắt nước cốt chanh (vớt bỏ hạt). Hòa một ít nước nguội và đường cát vào cho dịu độ chua. Liều lượng tùy theo khẩu vị riêng để gia giảm.

- Ớt và tỏi băm nhỏ trộn vào nước chanh. Sau đó đổ nước mắm vào từ từ cho tới khi nếm vừa độ mặn. Vừa đổ nước mắm vừa khuấy đều (trường hợp không có chanh thì dùng dấm trắng).

Chú ý nên cho tỏi ớt vào nước chanh hay dấm trước rồi mới đổ nước mắm vào, như vậy tỏi ớt sẽ nổi lên trên mặt. Nếu bỏ tỏi ớt vào nước mắm trước rồi mới cho dấm vào thì tỏi ớt sẽ bị chìm xuống đáy và không đẹp mắt.

 meo-pha-nuoc-cham-ngon-va-dep-mat--giadinhvietnam.com 1

Mẹo pha nước chấm ngon và đẹp mắt. Ảnh minh họa

Sau đây là hướng dẫn pha nước chấm ngon cho 2 món ăn phổ biến:

1. Nước chấm vịt, ngan, lợn quay

Nguyên liệu:

- 1 thìa bột năng

- 5 đến 6 tép tỏi

- 5 củ hành ta

- 1/2 chén nước lọc

- 2 thìa bột ngọt

- 2 thìa muối

- 1/2 thìa tương xay

- 1/2 chén dầu ăn

- 1 quả chanh.

Thực hiện: Bắc chảo nóng, đổ dầu ăn vào, dầu nóng, cho hết số tỏi, củ hành ta giã nhuyễn phi cho thơm. Sau đó, cho bát nước đã quấy vào để sôi 2-3 phút, chế nước bột năng từ từ và quấy liền tay (1 tay chế, 1 tay quấy) thấy nước hơi sệt sệt thì bỏ xuống. Cho hết bột ngọt, nước chanh, tiêu và nêm nếm cho vừa ăn.

2. Nước chấm nem, bún chả

Nguyên liệu:

- 1 thìa nước mắm ngon

- 1 thìa đường

- 1 thìa giấm

- 5 thìa nước lọc

- Tỏi, ớt băm nhỏ, hạt tiêu.

Thực hiện: Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5, tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, 5 thìa nước lọc. Tiếp đó dùng thìa khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào.

Bích Châu (tổng hợp)

Từ khóa:
Bình luận