Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm tiền điện đến một nửa

Thứ ba, 06/06/2017, 12:30 PM
Những ngày nắng nóng đỉnh điểm, điều hòa là vật dụng không thể thiếu đối với các gia đình. Tuy vậy, hóa đơn tiền điện vẫn là điều khiến nhiều người phải lo lắng khi sử dụng điều hòa. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm tiền điện tới một nửa với những mẹo sử dụng điều hòa sau:

Chọn điều hòa Inverter để tiết kiệm điện

Thế hệ máy lạnh Inverter ra đời sau này đã thể hiện rất nhiều những ưu điểm vượt trội so với các máy lạnh thường khác như tiết kiệm điện, duy trì nhiệt độ ổn định. Hiện nay có nhiều dòng sản phẩm điều hòa cho ra đời thế hệ điều hòa Inverter. Với chiếc điều hòa thông thường sẽ tốn rất nhiều điện bởi mỗi khi khởi động, điều hòa sẽ phải sử dụng năng lượng để khởi động từ con số 0. Điều hòa có sử dụng công nghệ Inverter là công nghệ biến tần mới, thông minh.

Khi sử dụng điều hòa công nghệ Inverter, mô tơ điều hòa sẽ khởi động từ từ và bởi vậy, nó sẽ hoạt động tiêu tốn ít năng lượng, dần dần mô tơ sẽ tăng tốc đến toàn tải. Công nghệ này sẽ giúp điều hòa không phải khởi động từ con số 0 như điều hòa thông thường. Nhờ đó nó se tiêu tốn ít điện hơn.Nhiều nhà sản xuất khẳng định, điều hòa inverter có thể tiết kiệm điện từ 30%, thậm chí đến 60% điện năng sử dụng so với điều hòa không inverter.

 meo-su-dung-dieu-hoa-tiet-kiem-tien-dien-den-mot-nua-giadinhvietnam.com 1

Chọn điều hòa Inverter là một trong những mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm tiền điện đến một nửa

Để điều hòa ở chế độ Dry giúp tiết kiệm điện năng

Đây là mẹo sử dụng điều hòa đang được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội. Theo đó, dùng điều khiển để chuyển chế độ từ làm mát "Cool" sang chế độ làm khô hay hút ẩm "Dry" sẽ giúp không khí trong phòng mát mẻ và tiết kiệm điện hơn.

Cách làm này cực kì có hiệu quả trong những ngày thời tiết không quá nắng nóng (khoảng dưới 36 độ C) và có độ ẩm cao. Còn những ngày nắng nóng, độ ẩm thấp thì vẫn nên sử dụng chế độ “Cool”. Một hạn chế của chế độ Dry nữa đó chính là việc hút không khí ẩm ra ngoài sẽ khiến không khí phòng bị khô, dẫn tới các bệnh đường hô hấp đối với người già và trẻ nhỏ nếu sử dụng quá lâu.

Không tắt điều hòa rồi bật lại nhiều lần

Nhiều người có thói quen tiết kiệm điện bằng cách bật điều hòa ở chế độ lạnh sâu sau đó tắt đi để vừa giữ nhiệt độ thấp vừa không phải bật điều hòa lâu. Tuy nhiên quan điểm này là hoàn toàn sai lầm. Khi điều hòa phải khởi động nhiều lần sẽ tốn kém điện hơn rất nhiều lần so với bạn tưởng tượng. Thêm vào đó, công suất điện để điều hòa làm mát lại căn phòng sau khi bật lại cũng sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng. Chính vì vậy, không nên bật, tắt điều hòa nhiều lần.

Khi tắt điều hòa nên chú ý ngắt cả cầu dao của điều hòa

Theo các chuyên gia điện lạnh, sau khi tắt bằng điều khiển thì điều hòa đã tắt, tuy nhiên mạch điều khiển đóng mở của máy vẫn đang làm việc ở chế độ chờ điều khiển. Ở chế độ này, lượng điện năng tiêu thụ của mạch điều khiển vẫn sẽ khiến bạn tiêu tốn tiền điện một cách vô ích. Chính vì vậy, đừng chỉ ngắt điều hòa bằng điều khiển, hãy ngắt cả cầu dao của điều hòa để hạn chế tiêu tốn điện năng.

Lựa chọn điều hòa phù hợp với diện tích phòng

Công thức để chọn được máy điều hòa phù hợp với diện tích của phòng:

Phòng 9-14m2: chọn máy công suất 5.000 BTU/h

Phòng 15-23m2: 6.000 BTU/h

Phòng 24-28m2: 7.000 BTU/h

Phòng 29-32m2: 8.000 BTU/h

Phòng 33-37m2: 9.000 BTU/h

Phòng 38-41m2: 10.000 BTU/h

Phòng 42-51m2: 12.000 BTU/h

Phòng 51-65m2: 14.000 BTU/h

Phòng 66-92m2: 18.000BTU/h

Bố trí phòng khép kín và có sử dụng cách nhiệt

Dùng các lớp cách nhiệt (ví dụ tấm xốp) cho mái, dán thêm giấy cách nhiệt cho tường, bên ngoài ngôi nhà nên sơn màu trắng hoặc sáng để giảm thu hút nhiệt hoặc trồng thêm cây xanh,... Khi bật điều hòa phải đóng kín các cửa, các lỗ thông hơi, có thể che thêm rèm.

Dùng quạt kèm điều hòa

Khi dùng quạt, bạn có thể tăng nhiệt độ của điều hòa lên 2 – 4 độ mà vẫn thấy thoải mái vì gió từ quạt giúp căn phòng mát mẻ hơn. Cho dù bật quạt là sử dụng thêm một thiết bị điện nữa nhưng thực chất lượng điện tiết kiệm được khi tăng nhiệt độ điều hòa vẫn nhiều hơn và cuối tháng số hóa đơn tiền điện của nhà bạn không bị tăng vụt lên.

Lưu ý không bật quạt treo tường cùng điều hòa và nếu mái nhà trực tiếp chịu ảnh hưởng ánh nắng mặt trời thì không nên bật quạt trần.

Hoàng Sơn (tổng hợp)

Từ khóa:
Bình luận