Mổ đẻ có sinh con thứ 3 được không?

Thứ hai, 10/11/2014, 08:44 AM
Mổ đẻ có sinh con thứ 3 được không là thắc mắc của rất nhiều người. Có ý kiến cho rằng, nếu đã mổ đẻ 2 lần, sinh con thứ 3 cực kỳ nguy hiểm.

Những nguy cơ khi mổ đẻ?

Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Hoan, Trưởng khoa sản 2 (Bệnh viện đa khoa Đồng Nai), mổ đẻ là một cuộc phẫu thuật lớn phía bụng dưới và tử cung của người mẹ để lấy em bé ra. Quá trình lành vết rạch phụ thuộc vào sức khỏe của người phụ nữ và thường chỉ 3 tháng sau sinh là lành hoàn toàn. Tuy nhiên, vết sẹo này liên quan mật thiết với việc mang thai và sinh con  lần tới.

Nhiều bằng chứng cho thấy vết sẹo này có thể bị bục trong quá trình mang thai và khi chuyển dạ. Nguy cơ bục vết sẹo tử cung càng cao khi khoảng cách giữa 2 lần mang thai của sản phụ ít hơn 6 tháng. Nghiên cứu của ngành sản khoa cho thấy, những phụ nữ mang thai lần 2, cách lần mổ đẻ trước dưới 18 tháng, thì nguy cơ bục vết sẹo tử cung cao gấp 3 lần so với những phụ nữ mang thai lần 2 (lần trước mổ đẻ) ở khoảng cách dài hơn.

 mo-de-co-sinh-con-thu-3-duoc-khong-giadinhvietnam.com 1

Mổ đẻ có sinh con thứ 3 được không?

Nghiên cứu này cũng cho thấy: nguy cơ bục vết sẹo tử cung sẽ tăng cao ở những phụ nữ sinh chỉ định bằng phương pháp mổ đẻ, đặc biệt là mổ đẻ khi chưa có dấu hiệu chuyển dạ và khoảng cách giữa lần sinh trước với lần mang thai này ít hơn 2 năm.

Ngoài nguy cơ bục vết sẹo tử cung, những người mổ đẻ nhiều lần dễ gặp những bất thường với nhau thai. Đặc biệt, những  người sinh mổ từ lần thứ hai trở lên và khoảng cách giữa hai lần sinh ngắn, nguy cơ nhau cài răng lược rất cao.

Ở Việt Nam, chỉ có 20% phụ nữ lần trước mổ đẻ, lần sau đẻ thường; còn 80% sản phụ mổ đẻ lần trước, lần sinh sau phải sinh mổ. Những lần sinh mổ sau, tỷ lệ tử vong mẹ và con liên quan đến gây mê, nhiễm khuẩn nặng, băng huyết, thuyên tắc ối chiếm khoảng 4-8/1.000 ca.

Mổ đẻ có sinh con thứ 3 được không?

Các thầy thuốc sản khoa khuyên các bà mẹ mổ đẻ lần thứ nhất thì tốt nhất sau 3-5 năm mới sinh (sanh) con tiếp theo. Vì sau 3-5 năm cơ thể người mẹ mới Bình phục tốt sau thai kỳ và nuôi con nhỏ và khoảng thời gian đó đủ để vết sẹo ở tử cung người mẹ bình phục tốt.

Các bác sĩ sản khoa thường khuyên các bà mẹ “chỉ nên sinh 2 lần".

Tuy nhiên nếu như các cặp vợ chồng vẫn có ý định muốn sinh con thứ 3 thì cần xin thêm tư vấn của bác sĩ sản khoa, tuỳ vào cơ địa và sức khoẻ của mỗi người. Đặc biệt, trong suốt thai kỳ cần có sự kiểm soát thai nghén chặt chẽ, nhất là 3 tháng cuối cần đề phòng biến chứng.

An Nguyên (Tổng hợp)

Từ khóa:
Bình luận