Mổ thành công sỏi bàng quang là ống sonde bỏ quên 9 năm trong cơ thể

Kim Thoại  - Thứ năm, 04/03/2021, 14:28 PM
Các bác sĩ khoa Ngoại thận – Tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công viên sỏi bàng quang to bằng quả trứng trong người bệnh nhân do bỏ quên ống sonde JJ 9 năm trong niệu quản.

Trước đó, vào ngày 24/2 bệnh nhân H.T.H. (86 tuổi, ngụ tại Đồng Tháp) được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với chẩn đoán nhiễm trùng niệu, sỏi bàng quang còn sonde JJ đã bị đứt.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân được tán sỏi niệu quản trái qua nội soi cách đây 9 năm tại một Bệnh viện ở TP.HCM. Sau tán có đặt sonde JJ và bác sĩ có dặn trở lại bệnh viện tái khám để rút thông JJ. Nhưng bệnh nhân “ngại" đi khám bệnh, lâu dần quên mất là trong cơ thể mình vẫn còn 1 ống sonde. Bệnh nhân thường xuyên đau hạ vị, tiểu gắt nhiều năm, tiền sử đái tháo đường týp 2 sáu năm.

22

Các bác sĩ khoa Ngoại thận – Tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đang phẫu thuật lấy sỏi bàng quang trong người bệnh nhân.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu cho thấy, còn sonde JJ niệu quản bị đứt đoạn ở vị trí bàng quang tạo thành sỏi to bàng quang kích thước lớn 52x34mm và phần đầu trên ống thông có sỏi nhỏ bám.

Ê kíp bệnh viện thực hiện phẫu thuật lấy thành công viên sỏi bàng quang kích thước 5x4x5cm có đầu sonde JJ nằm bên trong, thực hiện rút thành công sonde JJ. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, sinh tồn ổn định.

33

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân.

BS.CKII Nguyễn Phước Lộc cho biết, Sonde JJ được đặt để dẫn lưu niệu quản trong nhiều trường hợp sau mổ sỏi đường tiết niệu, tán sỏi thận qua da, sau tán sỏi niệu quản qua nội soi... Tuy nhiên, thời gian rút sonde do bác sĩ chỉ định và thời gian đặt sonde JJ lưu trong niệu quản tùy theo loại (thường có loại chỉ lưu được tối đa là 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm). Có trường hợp bệnh nhân được đặt JJ nhưng nhiều lý do khác nhau nên ống thông bị “bỏ quên” trong cơ thể bệnh nhân. Sự lắng đọng và sau đó quá trình tạo sỏi do sonde có thể gặp phải. Ngoài ra đứt gãy sonde là biến chứng có thể gặp phải gây viêm nhiễm đường tiết niệu.

Các bác sĩ khuyến cáo những người bệnh khi được điều trị ở bệnh viện cần chú ý tuân thủ lời dặn của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, không nên chủ quan với sức khỏe của bản thân nhằm tránh các biến chứng đường tiết niệu do để ống thông quá lâu.

Bình luận