Mổ cấp cứu thành công cho bệnh nhân 9 tuổi bị chứng viêm mũi xoang cấp

Hà Long  - Thứ ba, 19/03/2019, 15:39 PM
Khoa Tai - Mũi - Họng, BV Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba đã thực hiện mổ cấp cứu thành công cho bệnh nhân 9 tuổi do biến chứng của viêm mũi xoang cấp.

TS.BS Đào Trung Dũng- Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng thông tin: “Bệnh nhân nhi mắc phải viêm mũi xoang cấp, diễn biến cấp tính trong 2 ngày. Mắt trái bị đẩy lồi ra trước, hạn chế vận động nhãn cầu, thị lực còn 2/10. Mắt phải thị lực 10/10. Khoa Tai Mũi Họng đã mổ cấp cứu mở các xoang và mở vào ổ mắt dẫn lưu áp xe. Sau 2 ngày bệnh nhi ổn định, thị lực mắt trái 9/10”.

Theo TS.BS Đào Trung Dũng, nếu biến chứng ổ mắt do viêm mũi xoang không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến giảm thị lực không hồi phục.

phau - thuat - giadinhvietnam.com

BV Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba mổ cấp cứu cho bệnh nhân 9 tuổi do biến chứng của viêm mũi xoang cấp (Ảnh minh họa)

Theo các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, những người bị viêm xoang mũi thường xuất hiện triệu chứng như:

Đau nhức: Tùy theo từng vị trí của viêm xoang cũng như mức độ của viêm mà tình trạng đau nhức cũng khác nhau. Viêm xoang hàm: bệnh sẽ gây đau nhức vùng má.

Viêm xoang trán: sẽ gây đau nhức giữa hai lông mày và thường có những cơn đau vào một khung giờ nhất định là 10 giờ sáng. Viêm xoang sàng trước: gây đau nhức ở giữa 2 mắt.

Viêm xoang sàng sau, xoang bướm: gây đau nhức sâu và thường là đau nhức vùng vai gáy.

Hiện tượng chảy dịch: viêm xoang mũi thường gây ra hiện tượng chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí của xoang mà lượng dịch sẽ chảy phía mũi hoặc đi xuống cổ họng. Khi bị viêm các xoang trước thì dịch mũi sẽ chảy ra phía trước. Viêm các xoang ở sau thì dịch sẽ chảy vào họng. Triệu chứng chảy dịch sẽ làm cho người bệnh luôn phải khụt khịt mũi và luôn muốn khạc nhổ.

Nghẹt mũi: người bệnh có thể nghẹt mũi 1 bên hoặc 2 bên mũi và sẽ tùy thuộc theo thể trạng viêm nhiễm và các yếu tố tác động khác.

Điếc mũi: ngửi không thấy mùi, thường là do viêm nặng, gây phù nề nhiều, mùi không thể len lỏi đến các thần kinh khứu giác.

Các bác sĩ tại đây đưa ra những lời khuyên, nếu người đã bị viêm xoang mạn tính và cả người bình thường thì hàng ngày nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý và nên đi khám khi có những nghi ngờ biểu hiện của viêm mũi, viêm xoang, viêm đường hô hấp.

Người bị viêm xoang và viêm xoang tái phát cần được điều trị theo đơn của bác sĩ, không nên tự mua thuốc kháng sinh để điều trị bệnh.

>> Chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả

Hơn 150 trường hợp trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh (Nguồn: zing.vn).

Bình luận