Mới về nhà mới có cần cúng ông Công ông Táo không?

Thứ ba, 17/01/2017, 15:01 PM
Mới về nhà mới có cần cúng ông Công ông Táo không khi ngày 23 tháng Chạp hàng năm ai cũng muốn được làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo theo truyền thống dân tộc.

Mới về nhà mới có cần cúng ông Công ông Táo không?

Mới về nhà mới có cần cúng ông Công ông Táo không? Theo tục lệ cổ truyền của người Việt, cứ đến 23 tháng Chạp hằng năm là mọi nhà đều làm lễ cúng ông Công ông Táo để tiễn Táo quân lên chầu trời. 

 moi-ve-nha-moi-co-can-cung-ong-cong-ong-tao-khong--giadinhvietnam.com 1

Mới về nhà mới có cần cúng ông Công ông Táo không là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi mới chuyển đến căn nhà mới vào dịp cận Tết

Người Việt quan niệm ba vị Thần Táo (hay vua Bếp) định đoạt cát hung, phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Với mong muốn Thần Bếp sẽ "phù hộ" cho gia đình mình được nhiều may mắn, nên hàng năm Tết đến. Vào ngày 23 tháng Chạp, người ta thường làm lễ tiễn đưa Táo Quân chầu trời một cách long trọng.

Lễ cúng tiễn đưa ông Táo chầu Trời thường được cúng vào tối ngày 22 tháng Chạp Âm lịch hàng năm, hoặc sáng sớm ngày 23. Nếu gia chủ vì vướng bận công việc quan trọng thì cũng phải hoàn thành việc thờ cúng trước 12 giờ trưa 23 tháng Chạp để kịp giờ ông Táo lên Thiên đình. Nếu trưa, chiều 23 tháng Chạp mới cáo lễ tiễn đưa ông Táo về trời, e rằng ông Táo sẽ không nhận được lễ vật tâm thành của gia chủ. Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.

Khi bạn chuyển về nhà mới, là chủ của ngôi nhà thì việc thờ cúng cũng cần được thực hiện như bình thường để các thần linh phù hộ độ trì cho gia chủ. Bạn cũng lưu ý nên làm lễ ngay ở ban thờ thần linh gia tiên, chứ không nên đặt đồ lễ ở ban thờ Phật hoặc lập riêng ban thờ Táo quân.

Một số nơi, nhất là miền Nam có xu hướng lập ban thờ Táo quân riêng ở bếp, Đây là điều không cần thiết và không nên vì trong một nhà thờ nhiều thần linh sẽ hay xảy ra tranh cãi, bất hòa giữa các thành viên trong gia đình, con cái khó bảo hoặc gây ra những trục trặc khác về tình cảm, tình duyên. Khi hương cháy đến 2/3 là có thể mang vàng mã ra hóa và mang cá đi phóng sinh.

Ông Công ông Táo là ai?

Phương Vũ

Từ khóa:
Bình luận