“Mũ chống dịch” có ngăn ngừa được COVID-19?

Huyền Trần (T/H)  - Thứ sáu, 27/03/2020, 09:38 AM
Sau khẩu trang và nước rửa tay thì “mũ chống dịch” là món đồ được nhiều người mua trong thời gian gần đây để phòng dịch COVID-19.

“Mũ chống dịch” thực chất có hình dạng như những chiếc mũ bình thường nhưng phía trước có lắp thêm phần che chắn bảo hộ bằng nhựa trong suốt, giúp che toàn bộ mặt người dùng. Giá cả của một chiếc mũ như thế ở trên thị trường giao động từ 80.000-100.000 đồng.

mu chong dich co ngan duoc covid-19 giadinhvietnam (2)

"Mũ chống dịch" được bán nhiều nơi trên các đường phố TP.HCM (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)

Theo quảng cáo của người bán thời, những chiếc “mũ chống dịch” này có công dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa COVID-19 khiến người dân đổ xô đi mua bằng được, cũng vì thế mà sản phẩm này bống chốc trở nên “cháy hàng”.

Chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, bác sĩ Bùi Mạnh Hùng - khoa ngoại chấn thương Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM - cho biết đối với những bệnh nhân dương tính COVID-19 khi ho, hắt xì trong không khí sẽ có những giọt bắn dễ lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp. Khi có tấm màn kính tỉ lệ giọt bắn đi vào đường hô hấp sẽ thấp hơn, tuy nhiên “mũ chống dịch” này không thể thay thế được hoàn toàn các biện pháp phòng hộ khác như đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Bởi những chiếc mũ có tấm nhựa mỏng che chắn này không thể bao quát toàn bộ cơ thể, chúng chỉ là công cụ bảo hộ hỗ trợ có tác dụng ngăn chặn được các giọt bắn. Ngoài việc sử dụng nón che chắn này, mọi người nên đeo thêm khẩu trang để đảm bảo an toàn.

Đến nay, việc sử dụng các loại nón có kính che chắn này vẫn chưa được Bộ Y tế khuyến cáo. Thậm chí nếu lạm dụng chúng sẽ tạo ra cảm giác an toàn ảo, bỏ qua các bước phòng ngừa cơ bản.

mu chong dich co ngan duoc covid-19 giadinhvietnam (3)

Đội "mũ chống dịch" cần kết hợp với đeo khẩu trang để phòng ngừa COVID-19 (Ảnh: Cafebiz)

Trao đổi với Dân Việt, bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa Nhiễm - Nội Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng cho biết, sản phẩm mũ có gắn thêm tấm chắn nhựa bán trên thị trường hiện nay chỉ là công cụ để tăng cường lớp bảo vệ, ngăn chặn giọt bắn tiếp xúc với đường hô hấp. Nói cách khác, sản phẩm này chỉ có tác dụng hỗ trợ, chống giọt bắn chứ không thay thế được khẩu trang.

Bác sĩ Khanh cho rằng, mọi người có thể đeo khẩu trang và đội thêm mũ để tăng sự đảm bảo. “Mũ chống vi khuẩn” cũng là món phụ kiện đa năng: Có tính thẩm mỹ, chống được nắng, góp phần ngăn chặn vi khuẩn và bụi, hơn nữa có thể tái sử dụng.

Để phòng ngừa COVID-19 hiệu quả nhất, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa mà Bộ Y tế đã đưa ra: rửa tay thật kỹ bằng xà phòng thường xuyên, bỏ thói quen cho tay lên mắt, mũi và miệng, thực hiện đeo khẩu trang đúng cách để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.

-> Bộ Y tế hướng dẫn vệ sinh, khử khuẩn để phòng chống dịch COVID-19

Bình luận