Mua bán người sang Trung Quốc chiếm 81,1% tổng số vụ mua bán người 5 tháng đầu năm

PV  - Thứ ba, 25/07/2017, 15:02 PM
Thượng tá Lê Khắc Sơn - Phó trưởng Phòng cảnh sát hình sự, Công an TP.Hà Nội (PC45) thông tin 81,1% tổng số tổng số vụ buôn người sang Trung Quốc bị phát hiện.

Chiều 25/7, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, cơ quan công an thành phố Hà Nội đã có các thông tin liên quan đến việc mua bán người trên địa bàn thành phố.

Tại đây, Thượng tá Lê Khắc Sơn – Phó trưởng Phòng cảnh sát hình sự, Công an TP.Hà Nội (PC45) cho biết, tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn Hà Nội có nhiều tiềm ẩn phức tạp.

Thượng Sơn thông tin, 5 năm gần đây, số vụ mua bán người sang Trung Quốc chiếm 81,1% tổng số vụ bị phát hiện.

1_142265

Thượng tá Lê Khắc Sơn – Phó trưởng Phòng cảnh sát hình sự, Công an TP.Hà Nội (PC45) phát biểu tại buổi họp báo (Ảnh ANTĐ)

Người dân ở các tỉnh, thành phố đến TP.Hà Nội ngày càng tăng; số lượng các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhạy cảm về an ninh trật tự như vũ trường, quán bar, karaoke, nhà nghỉ, khách sạn, massage, tẩm quất… cũng tăng theo.

Tội phạm mua bán người lợi dụng vào việc thành lập các công ty có chức năng tuyển dụng, cung cấp nhận lực trong nước và nước ngoài hoặc công tu du lịch lữ hành để hoạt động mua bán người.

Theo Thượng tá Lê Khắc Sơn, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc buôn bán người, chủ yếu là do ham lợi ích vật chất là yếu tố đầu tiên dẫn đến việc buôn bán phụ nữ và trẻ em, do cả hai phía là kẻ buôn người và nạn nhân.

Thủ đoạn của tội phạm mua bán người thường hoạt động là chủ động làm quen rồi dùng những lời nói “đường mật”, hứa hẹn tìm việc làm có thu nhập cao, rủ đi chơi, mua sắm để lừa bán vào các “động mại dâm trá hình” tại Việt Nam hoặc ra nước ngoài để làm gái mại dâm.

“Trong 5 năm gần đây, số vụ mua bán người sang Trung Quốc chiếm 81,1% tổng số vụ phát hiện, khám phá”, Thượng tá Sơn thông tin.

“Kẻ buôn người bất chấp pháp luật và đạo lý bởi một “hình thức kinh doanh” không mất vốn mà lại thu được số lợi nhuận quá nhẹ nhàng. Nạn nhân bị hấp dẫn bởi những “chiếc bánh vẽ” ngon lành về lợi ích kinh tế mà bọn buôn người đưa ra, kết cục là sa vào bẫy của bọn chúng”, ông Sơn khẳng định thêm.

Từ năm 2015 đến 6 tháng đầu năm 2017, Công an TP Hà Nội đã phá 7 vụ, trong đó có 2 vụ mua bán trẻ em, 5 vụ mua bán người; bắt giữ 10 đối tượng, xác định 14 nạn nhân.

Năm 2015 bắt 3 vụ (5 đối tượng, 3 nạn nhân); năm 2016, bắt 2 vụ (2 đối tượng, 6 nạn nhân). 5 vụ mua bán ra nước ngoài và 2 vụ mua bán trong nội địa.

Bình luận