Mưa lớn kéo dài gây ngập nặng, 173 trường học tại Hà Tĩnh hoãn khai giảng năm học mới

Huy Hùng  - Thứ năm, 05/09/2019, 10:47 AM
Do mưa lớn kéo dài làm nhiều vùng ở Hà Tĩnh ngập sâu trong nước nên 173 trường học tại tỉnh này phải hoãn ngày khai giảng năm học mới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới nên trong ngày và đêm 5/9, các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng vẫn còn mưa to đến rất to (lượng mưa 70 - 120mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24h).

Dự báo trong những ngày tới, tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp; khiến mức nước trung bình đạt ngưỡng 100 – 200mm.

Hiện mực nước sông tại Chu Lễ dao động ở mức 13,2m;  sông Ngàn Sâu (Hương Khê), sông Ngàn Phố (Hương Sơn) dâng cao ở mức báo động 3. Nhiều nhà cửa của người dân ở không chỉ các huyện miền núi như Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang mà ngay cả TP Hà Tĩnh và các huyện đồng bằng Can Lộc, Cẩm Xuyên, Thạch Hà… cũng ngập trong nước trời. 

Empty
Empty

 Nhiều trường học tại Hà Tĩnh bị ngập sâu trong nước

Empty
Empty

 Nhiều tuyến đường bị mưa lũ chia cắt

Thông kê sơ bộ về tình hình mưa lũ tại Hà Tình cho thấy, hiện có 27 xã ở 4 huyện ngập lụt, 6 xã bị cô lập. Trong đó  huyện Hương Khê là địa phương bị ngập nặng nhất với 18 xã bị ngập cục bộ, trong đó có 6 xã bị cô lập hoàn toàn gồm xã Hương Đô, Lộc Yên, Hương Thủy, Hương Giang, Phương Điền, Phương Mỹ.

Huyện Hương Sơn có 6 xã bị ngập gồm Sơn Thủy, Sơn Mai, Sơn Phúc, Sơn Tiến, Sơn Phú, Sơn Bình. Huyện Vũ Quang 2 xã bị ngập gồm xã Đức Giang, Đức Bồng.

Trước tình hình này, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ vừa ra Công điện khẩn số 1750-CĐ/TU ngày 4/9 cho biết, sẽ có 173 trường học tại Hà Tĩnh dừng khai giảng năm học mới trong đó chủ yếu là các trường tại các huyện miền núi như Hương Khê, Vũ  Quang, Hương Sơn, Đức Thọ. Đối với các các huyện, thị xã đồng bằng nếu đảm bảo an toàn sẽ tổ chức khai giảng theo đúng lịch chung.

Ông Trần Đình Hùng, Trưởng phòng Giáo dục huyện Hương Khê cho biết, huyện Hương Khê có 13 trường bị ngập, 40/61 trường trên địa bàn huyện bị mưa lũ chia cắt, cô lập. Hiện nay UBND huyện Hương Khê đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT hoãn khai giảng trong ngày 5/9 để đảm bảo an toàn và sẽ tổ chức khai giảng vào thời điểm thích hợp khi thời tiết ổn định. 

Empty
Empty

 Lực lượng chức năng tiếp tế lương thực cho người dân vùng ngập lũ

Empty

 Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cùng lực lượng chức năng có mặt tại vùng lũ 

Tại huyện Vũ Quang, 3 ngày qua xảy ra mưa lớn khiến nước sông dâng cao, nhiều xã ở Vũ Quang ngập cục bộ. Nhiều trường học có khả năng không tổ chức khai giảng vào ngày 5/9. 

Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng giáo dục huyện Vũ Quang cho biết: “Thời điểm hiện tại mưa đang rất to, nhiều trường khả năng phải tạm hoãn khai giảng, theo dự kiến có khoảng 10 ngôi trường, tương đương với 2.000 học sinh không thể đi khai giảng được".

Còn ở thành phố Hà Tĩnh, mưa lớn xảy ra nhiều giờ liền trong ngày 4/9 khiến nhiều đường phố ở TP loại II này không thể lưu thông. Trưởng phòng GD&ĐT TP Hà Tĩnh Trần Thị Thủy Nga cho biết, theo thông báo của BQL hồ Bộc Nguyên, 8h sáng cùng ngày sẽ bắt đầu xả lũ với lưu lượng từ 20 m3/s đến 100 m3/s. Thời gian kết thúc căn cứ vào diễn biến thời tiết và mực nước hồ và sẽ thông báo sau.

Ngành giáo dục thành phố đã chuẩn bị 2 phương án chuẩn bị cho lễ khai giảng tùy vào điều kiện của mỗi trường. Theo đó, nếu thời tiết thuận lợi sẽ tổ chức khai giảng bình thường. Nhưng nếu trời mưa to như hiện nay sẽ tổ chức trong nhà đa chức năng hoặc hoãn.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh Trần Trung Dũng cho hay, với thời tiết như hiện nay, lễ khai giảng ở các trường sẽ phải hoãn lại để đảm bảo an toàn cho học sinh, đặc biệt là học sinh bậc mầm non.

Ngày 2/9, 9 người dân tộc Chứt (trú bản Rào Tre, xã Hương Liên) đi vào rừng hái lá nón và bị mất liên lạc. Sáng 3/9, một người đã trở về nhà an toàn, 8 người còn lại vẫn bị kẹt trên núi. Sáng 4/9 lực lượng chức năng đã liên lạc được với nhóm người này. Tuy nhiên, do mưa lớn, nước suối dâng cao, đường đi nguy hiểm nên chưa thể tiếp cận để đưa họ ra khỏi rừng.

Vào lúc 13h ngày 4/9, tại QL15A, đoạn qua thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), ông Lê Văn Bân (SN 1965) trú tại thôn Vĩnh Giang, xã Hương Vĩnh điều khiển xe máy lưu thông theo hướng Bắc - Nam khi đến số nhà 330, đường Trần Phú, Khối 3, thị trấn Hương Khê do đường ngập, không phát hiện được cống thoát nước phía dưới đã bị rơi xuống cống thoát nước và bị cuốn trôi. 

Ông Lê Văn Bân hiện đang là công an viên kiêm Trưởng thôn Vĩnh Giang, xã Hương Vĩnh.

Bình luận