Mua vàng ngày vía Thần Tài có thực sự mang lại may mắn?

Phương Vũ (T/h)  - Thứ ba, 12/02/2019, 19:18 PM
Theo quan niệm dân gian, mua vàng trong ngày vía Thần Tài chủ nhân sẽ được phúc lộc, sung túc, may mắn cả năm.

Sự tích ngày Vía Thần tài

Theo sự tích dân gian, Thần Tài là vị thần sống ở trên trời, chuyên trông coi chuyện tiền bạc. Trong một lần xuống hạ giới do uống rượu say, đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai. Trong quá trình lưu lạc dưới nhân gian, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân đem đi bán.

via-than-tai

Người dân Việt có thói quen mua vàng trong ngày vía Thần Tài để cầu tài lộc, may mắn cả năm. (Ảnh minh họa) 

May thay khi Thần Tài đi lang thang xin ăn thì được một cửa hàng bán gà, vịt mời Thần Tài ăn, từ đó cửa hàng này đông nghịt khách hàng. Song, một thời gian sau, cửa hàng đó làm ăn sa sút, vắng khách do chủ nhà thấy Thần Tài không làm gì, ăn bốc nên không cho ở nữa.

Thấy vậy nhiều người kinh doanh buôn bán khác tìm mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới để mặc. Cũng may Thần Tài đã mua lại quần áo lúc trước rồi mặc quần áo, đội mũ bay về trời. Từ đó, nhiều người xem ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch là ngày vía Thần Tài bay về trời.

Từ câu chuyện trên, thành thông lệ, vào ngày Vía Thần tài nhiều người, nhiều nhà, đặc biệt là những người làm ăn, buôn bán và kinh doanh đều mua vàng làm lễ vật để cầu mong một năm may mắn nhiều tài lộc. Vàng không chỉ có giá trị thiết thực và khả năng tích trữ cao mà còn mang ý nghĩa phú quý cát tường, tài lộc may mắn cho năm mới.

Năm nay, ngày Vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng âm lịch trùng vào ngày lễ tình nhân 14/2. Để phục vụ nhu cầu mua vàng của người dân, hiện các cửa hàng vàng lớn tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành đã có kế hoạch chuẩn bị nhiều sản phẩm độc đáo được chế tác từ vàng và lấy ý nghĩa từ năm Kỷ Hợi.

Theo dự báo của giới chuyên gia, với nhu cầu lớn trong ngày Vía Thần tài nên giá vàng trong ngày này tại thị trường nội có thể tăng.

Mua vàng ngày vía Thần Tài có thực sự mang lại may mắn?

Vàng biểu thị cho những giá trị tốt đẹp, đại diện cho phú quý, sung túc và may mắn. Theo quan niệm dân gian, mua vàng trong ngày vía Thần Tài chủ nhân sẽ được phúc lộc, sung túc, may mắn cả năm. 

vang

Việc mua vàng vào thời điểm nào và điều đó có thật sự mang lại may mắn hay không là do quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của chuyên gia tài chính, việc mua vàng vào ngày thần tài lại được nhìn nhận theo cách khác.

Chia sẻ với VTV, chuyên gia thị trường - tài chính Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCP chứng khoán MayBank Eng cho rằng, may mắn là được lộc, nghĩa là tiền vào chứ không phải tiền ra. Theo quan sát của chuyên gia này, 7 năm gần đây, người mua vàng trong ngày này đều bị lỗ vì nhu cầu tăng, giá vàng bị đẩy lên cao hơn.

Vàng miếng Thần Tài, Lộc, Phước hay 12 con giáp... được liệt vào vàng trang sức. Giá tiền công ngày vía Thần tài cao hơn ngày thường là 100.000 - 200.000 đồng/miếng, chưa kể chênh lệch giá mua vào và giá bán ra nên có khả năng lỗ 500.000 đồng/miếng.

Rõ ràng việc mua vàng vào thời điểm nào và điều đó có thật sự mang lại may mắn hay không là do quan niệm của mỗi người. Trong khi đó, nhiều người với suy nghĩ thực tế thì cho rằng, không nhất thiết phải mua vàng trong ngày vía Thần Tài mà có nhiều cách khác để cầu một năm may mắn tài lộc.

-> Những việc nên làm cúng rằm tháng Giêng mong thuận lợi, bình an

Video: Lì xì hạt giống, xu hướng tặng quà Tết hiện đại (Nguồn: VTC14)

Bình luận