Mực khô có được mang lên máy bay không?

Gia Hân (tổng hợp)  - Thứ tư, 06/03/2019, 17:56 PM
Mực khô là một đặc sản của nước Việt Nam ta và nhiều người khi đi máy bay muốn vận chuyển chúng đi theo làm quà nhưng không biết mực khô có được mang lên máy bay không?

Quy định về việc mang mực khô khi đi máy bay

content_2-6

Mực khô nói riêng và các loại hải sản đồ khô thường là những loại có mùi nên theo quy định của cả 3 hãng hàng không là không được mang lên theo hành lý xách tay để vào khoang máy bay vì có thể gây ra mùi khó chịu.

Hiện đang có 3 hãng hàng không lớn đang hoạt động ở Việt Nam đó là hãng hàng không Vietjet, hãng hàng không Jetstar, hãng hàng không Vietnam Airlines. Cả 3 hãng này đều có những quy định rõ ràng về các hành lý được mang lên máy bay gồm hành lý ký gửi và hành lý xách tay.

Các loại hải sản đồ khô thường là những loại có mùi nên theo quy định của cả 3 hãng hàng không là không được mang lên theo hành lý xách tay để vào khoang máy bay vì có thể gây ra mùi khó chịu. Tuy nhiên, nếu các loại hải sản khô như mực khô được đóng gói cẩn thận và kín mùi, không để mùi thoát ra ngoài và được chứa trong các thùng đựng và đã được kiểm tra bên trong của các cơ quan chức năng mới được phép làm thủ tục hành lý ký gửi.

Mực khô có được mang lên máy bay không trong trường hợp ở dạng ký gửi. Câu trả lời là có. Nhưng phải tuân thủ yêu cầu sau: Đóng gói cẩn thận và kín mùi, không để mùi mực khô thoát ra ngoài và được chứa trong các thùng đựng, đã được kiểm tra bên trong bởi các cơ quan chức năng mới được phép mang lên máy bay.

Các đóng gói mực khô khi lên máy bay

Để vận chuyển được mực khô khi lên máy bay cần đóng gói kỹ càng phần mực lại trong thùng. Thường nếu  bạn mua ở nơi bán có thể nhờ nơi đó đóng gói và nói là vận chuyển lên máy bay họ sẽ đóng cẩn thận giúp bạn, còn nếu chỗ bạn mua không đóng gọi thì bạn hãy tự liệu và mua thùng xốp về và cho phần mực khô vào. Sau đó dùng băng kéo dính dán kín lại để tránh mùi thoát ra ngoài, càng để tránh trường hợp bốc mùi và bảo quản tốt hơn cho quý khách hàng có thể mang lên máy bay được.

Vậy mực khô có được mang lên máy bay không với chuyến bay quốc tế. Tùy theo các hãng hàng không và quy định của từng hãng. Nhưng hầu hết những sản phẩm nặng mùi thì không được phép mang lên máy bay. Còn với quy định về hãng hàng không quốc tế, thì quy định mang đồ ăn, sản phẩm, hàng hóa có tính chất nặng mùi như: mực khô, nước mắm, sầu riêng,.. lại khắt khe hơn. Cụ thể:

Với các hãng hàng không Mỹ, từ 9/2016, hải quan Mỹ cấm hoàn toàn các loại hải sản từ nước ta, như vậy du khách từ Việt Nam không được mang theo những thực phẩm tươi sống kể cả những thành phẩm được chế biến từ thịt heo, bò, gà như ruốc, bò khô, lạp xưởng hay xúc xích.

Còn đối với các hãng hàng không của Nhật, quy định cấm mang các loại hàng hóa sau: Các loại cây, thực phẩm, hạt giống; trái cây, rau tươi; các loại gia súc, gia cầm, trứng,…

 -> Thực phẩm nào cấm mang theo khi nhập cảnh Đài Loan, Nhật Bản và Úc, vi phạm bị phạt bao nhiêu?

Xem thêm: Khám phá công nghệ lắp ráp Boeing 737

Bình luận