Mục sở thị khai trường Vietmindo, nơi có vỉa than tốt nhất Quảng Ninh

Hoàng Nguyên  - Thứ ba, 22/01/2019, 07:33 AM
Để vào được khai trường khai thác than Vietmindo phải qua rất nhiều hệ thống barie có gắn các thiết bị giám sát điện tử cực kỳ hiện đại.

Ngày 19/4/1991, Công ty than Uông Bí, đơn vị thành viên của Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Pt.Vietmindo Energitama, 100% vốn Indonesia.

Theo đó, Vietmindo sẽ đầu tư toàn bộ máy móc, công nghệ để khai thác trong 30 năm mỏ than Uông Thượng, Đồng Vông. Đây là mỏ than lộ thiên có diện tích trên 1.000 ha, nằm trên địa bàn phường Vàng Danh, TP. Uông Bí và cũng là nơi có vỉa than tốt hạng nhất ở Quảng Ninh.

vietmindo2

Khu vực khai trường khai thác than của Vietmindo

vietmindo5

Than chất cao như núi

vietmindo9

Theo các chuyên gia kinh tế, thương vụ hợp tác trên là quả đắng cho ngành than Việt Nam bởi theo hợp đồng Vietmindo được hưởng tới 90% khối lượng than khai thác được, trong khi đó công ty Than Uông Bí chỉ được hưởng 10%.

Bộ Công Thương lý giải cho bản hợp tác này là “cuối thập niên 80 đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, ngành than nước ta gặp rất nhiều khó khăn, như thiếu vốn để xây dựng cơ bản, mua sắm máy móc thiết bị, chưa có công nghệ khai mỏ tiên tiến, hiện đại để nâng cao công suất và sản lượng khai thác, than sản xuất tồn ứ không có thị trường tiêu thụ… Việc cho phép hợp tác khai thác than với Vietmindo là với mong muốn thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tiếp thu công nghệ khaỉ thác mỏ tiên tiến, tạo thị trường tiêu thụ sản phẩm...”.

Thế nhưng, theo kết quả kiểm tra của Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và đầu tư, Vietmindo đã có nhiều sai phạm mà điển hình khai thác than vượt công suất cho phép. Có năm, tỷ lệ vượt gần gấp đôi như năm 2011 vượt tới 94,62 % công suất. Vì lí do trên nên nhà đầu tư này đã rất nhiều lần bị xử phạt.

Những sai phạm của Vietmindo chiểu theo quy định của Luật Khoáng sản thì có thể bị xem xét rút phép. Nhưng vì cho rằng Vietmindo có sự chuyển biến tốt nên Bộ Công thương lại kiến nghị Thủ tướng cho phép Vietmindo tiếp tục được khai thác than, nhưng không ủng hộ việc cho nâng công suất khai thác.

Nhìn từ bên ngoài, khai trường mênh mông của Vietmindo là một khu vực biệt lập được bảo vệ bởi hệ thống barie có gắn các thiết bị giám sát điện tử cực kỳ hiện đại.

Toàn bộ các công đoạn sản xuất, khai thác và kinh doanh than được Vietmindo thực hiện theo dây chuyền khép kín. Khai trường cũng như nơi sàng tuyển than của Vietmindo luôn đặt trong tình trạng “nội bất xuất ngoại bất nhập”.

vietmindo1

Để vào được trong khai trường Vietmindo, phải "lọt" qua rất nhiều trạm kiểm soát như thế này

vietmindo7

Vietmindo khai thác than lộ thiên nên chi phí khai thác thấp hơn rất nhiều so với khai thác hầm lò

Khai trường Vietmindo nhiều năm trước là khu vực cực kỳ phức tạp về tình hình an ninh trật tự. Tại đây luôn có hàng trăm người dân túc trực mót than, không ít đối tượng lợi dụng vào việc này để ăn cắp than.

Theo lời một lãnh đạo Công an TP Uông Bí, căn cứ theo các điều khoản hợp đồng ký với Công ty than Uông Bí, Vietmindo đã thuê một số doanh nghiệp bên ngoài vào tham gia bóc tách lớp đất đá bên trên để họ lấy than phía bên dưới. Tuy nhiên, phía Vietmindo lại không quản lý được mà để cho một số đơn vị này tự tung tự tác, múc cả đất đá lẫn than lên để ăn cắp, hoặc bật đèn xanh cho người dân vào lấy than còn họ thu tiền “tô”.

vietmindo3

Nhiều ô tô của Công ty Tân Việt Bắc chắn các đường trong khai trường Vietmindo do hai bên xảy ra mâu thuẫn trong làm ăn

Đáng lưu ý, vào tháng 5/2010, khi kiểm tra tại khu vực các doanh nghiệp khai thác, cơ quan công an đã phát hiện, thu giữ 19 khẩu súng các loại, 6 áo giáp chống đạn, 109 viên đạn cùng nhiều dao kiếm. Đầu năm 2011, lực lượng chức năng qua kiểm tra tiếp tục phát hiện, thu giữ được 7 khẩu súng, 30 viên đạn, cùng nhiều dao kiếm các loại.

Gần đây, Vietmindo và Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc - đơn vị được Vietmindo thuê khoan nổ mìn, bốc xúc, vận chuyển đất đá xảy ra tranh chấp, căng thẳng kéo dài.

Tân Việt Bắc đã đưa ô tô đến chặn gần hết các đường trong khai trường Vietmindo. Nguyên nhân do bất đồng quan điểm trong hợp tác, tháng 7/2018, Vietmindo đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Tân Việt Bắc. Đây không phải lần đầu tiên một đơn vị của Việt Nam bị Vietmindo chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, trước đó cũng có nhiều đơn vị bị như vậy. 

Theo hợp đồng đã ký kết thì đến năm 2021 Vietmindo không còn được khai thác than tại đây. Tuy nhiên, rất có thể Vietmindo sẽ xin gia hạn để được khai thác tiếp...

Bình luận