Năm 2017 có hơn 3.000 người lao động nhận lương hưu dưới 1,3 triệu đồng/tháng

Phương Vũ  - Thứ tư, 01/11/2017, 10:23 AM
Đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, theo thống kê năm 2017, sẽ có hơn 3.000 người hưởng lương dưới 1,3 triệu đồng/tháng.

Sự việc cô giáo mầm non Trương Thị Lan (Hà Tĩnh), tham gia BHXH được 22 năm 8 tháng nhưng chỉ nhận được lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng, đang thu hút quan tâm của dư luận xã hội.

Theo đó, cô giáo mầm non Trương Thị Lan công tác trong ngành giáo dục được 37 năm nhưng đến khi nhận quyết định nghỉ hưu cô ngỡ ngàng vì mức lương hưu được hưởng chỉ là 1.262.158 đồng. 

Cô giáo Trương Thị Lan sau đó đã được bù thêm 37.000 đồng mới được hưởng mức lương 1,3 triệu đồng/tháng. 

Cho rằng với những đóng góp của mình sau bao nhiêu năm, mức lương hưu được nhận hàng tháng như thế là quá thấp cô Lan đã kiến nghị lên các cơ quan liên quan. Sự việc của cô Lan đã gây chú ý cho cộng đồng mạng và hầu hết các ý kiến đều tỏ ra bất ngờ trước khoản lương hưu ít ỏi mà một giáo viên hơn 30 năm đứng lớp được nhận.

Đáng chú ý, trường hợp của cô giáo Trương Thị Lan không phải là trường hợp duy nhất mà còn rất nhiều cô giáo mầm non về hưu khác cũng đang hưởng mức lương tương tự như cô Lan.

Mới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố thống kê cho thấy, năm 2017 có hơn 3.000 người lao động nhận mức lương hưu dưới 1,3 triệu đồng/tháng.

luong-huu1

Hiện cả nước có hơn 3000 người lương hưu thấp hơn 1,3 triệu đồng/tháng (Ảnh minh họa)

-> Thêm 1 giáo viên mầm non 39 năm công tác nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng

Tuy nhiên, chỉ những lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc mới được bù bằng lương cơ sở. Những trường hợp không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc như cán bộ cấp xã không chuyên trách, hiện cũng đang đóng BHXH ở mức thấp, chỉ ngang với mức lương tối thiểu vùng chắc chắn sẽ nhận mức lương hưu thấp hơn 1,3 triệu đồng/tháng.

Lý giải cho nguyên nhân mức lương hưu thấp hơn mức lương cơ sở, bà Đinh Thị Thu Hiền Phó Ban chính sách xã hội (BHXH Việt Nam) cho biết nguyên nhân mấu chốt khiến lương hưu của cô Trương Thị Lan nói riêng và lương hưu của giáo viên mầm non nói chung thấp là do tiền lương làm căn cứ đóng thấp và thời gian đóng BHXH ngắn.

Xét trên tổng thể chung thì số tiền mà giáo viên mầm non đóng vào quỹ BHXH trong vòng 20 năm chỉ đủ chi trả lương hưu cho họ trong vòng chưa đầy 6 năm do tỷ lệ đóng góp hàng tháng chỉ là từ 15% đến 22% tiền lương, còn tỷ lệ hưởng lương hưu là 60% tiền lương.

Video: Cô giáo Trương Thị Lan khóc khi nhận quyết định lương hưu 1,3 triệu đồng sau 37 năm công tác 

Bình luận