Nam Định: Công nhân công ty GoldenVictory tiếp tục buồn nôn chóng mặt khi đang làm việc

P.Sỹ  - Thứ tư, 23/10/2019, 14:28 PM
Hàng chục công nhân đang làm việc tại Công ty GoldenVictory Việt Nam (xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) lại tiếp tục có biểu hiện buồn nôn, chóng mặt.

Sáng nay (23/10), ông Trịnh Văn Bạ, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Minh cho biết, khoảng 9h cùng ngày, hơn chục công nhân của Công ty GoldenVictory Việt Nam lại tiếp tục có biểu hiện buồn nôn, chóng mặt khi đi làm.

Các công nhân nhanh chóng được người nhà, công nhân cùng xưởng giúp đỡ và đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Nghĩa Hưng cấp cứu. Hiện, sức khỏe các bệnh nhân đang rất yếu, chưa tiến triển nhiều. Sau khi sự việc xảy ra hàng trăm công nhân đã ngừng làm việc và ra ngoài sân để tránh hít phải khí độc.

74784760_702372410246590_6926027810142158848_n

Các công nhân sau đó phải ngừng làm việc bỏ ra ngoài tránh hít phải khí độc.

Trước đó, vào ngày 17/10, nhiều công nhân Công ty Golden Victory Việt Nam đang làm việc có biểu hiện: ho, buồn nôn, đau đầu, khó thở phải đến bệnh viện để kiểm tra, theo dõi, điều trị.

Vào cuộc xác minh chiều ngày 22/10, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã công bố nguyên nhân dẫn đến công nhân có biểu hiện trên là do ngộ độc khí trong điều kiện môi trường làm việc có dung môi hữu cơ cao.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định, tại xưởng sản xuất tạm thời K1 và xưởng sản xuất X1 - nơi có công nhân bị ngất, đau đầu, buồn nôn phải nhập viện, Công ty GoldenVictory Việt Nam bố trí máy móc, trang thiết bị, vị trí lao động với mật độ cao, nhất là ở xưởng X1, máy móc đặt sát nhau, xen lẫn lại bố trí nhiều giá để nguyên phụ liệu, có thể làm giảm hiệu quả thông khí.

Hơn nữa, tại Công ty có sử dụng hóa chất và dung môi hữu cơ Cyclohexane, Methyl ethyl ketone, Methylcyclohexane, Acetone, Ethyl acetate… khiến người lao động có nguy cơ ảnh hưởng bởi hóa chất và các dung môi sử dụng trong quá trình sản xuất.

Đặc biệt, hệ thống thông gió không hiệu quả, người lao động chưa sử dụng các thiết bị bảo hộ thích hợp. Các dung môi, hóa chất này dễ bay hơi, phát tán ra không khí khi gặp nhiệt độ cao ở một số thiết bị sản xuất như: máy ép, máy sấy.

Hệ thống quạt hút và quạt mát phía trên các vị trí người lao động làm việc bố trí chưa phù hợp. Quạt hút được bố trí trên cao hút không khí lên trên, trong khi quạt mát lại đẩy không khí xuống dưới, chưa có hệ thống quạt đưa không khí bên ngoài vào xưởng sản xuất nên hiệu quả thông khí không cao…

Thông báo của Công ty GoldenVictory Việt Nam gửi tới công nhân cũng thừa nhận, sự cố xảy ra tại các xưởng sản xuất K1 và X1 là do điều kiện lao động chưa đảm bảo.

namdinh

Các công nhân được đưa đến bệnh viện Đa khoa Nghĩa Hưng có biểu hiện ho, buồn nôn, đau đầu, khó thở.

Hiện Công ty đã chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất tạm thời K1 sang nhà xưởng X6 có diện tích lớn hơn nhằm giảm mật độ thiết bị, chỗ làm việc và đi lại của người lao động. Xưởng sản xuất này đã được các cơ quan chức năng thẩm định đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, có hệ thống thông thoát gió đảm bảo yêu cầu.

Công ty GoldenVictory Việt Nam cũng rút và chuyển một dây chuyền sản xuất của xưởng X1 (khoảng 180 máy may, hơn 40 máy chặt) sang nhà xưởng khác. Tại xưởng X1 chỉ bố trí hai dây chuyền sản xuất, đồng thời lắp đặt thêm 41 quạt hút không khí từ bên ngoài đưa vào trong nhà xưởng và vận hành hệ thống lưu thông khí thông thoáng.

Đại diện Công ty Golden Victory Việt Nam khẳng định, điều kiện sản xuất đã được cải thiện nên từ chiều 22/10 doanh nghiệp đã tổ chức sản xuất trở lại, công nhân trở lại làm việc song chưa thống kê được chính xác có bao nhiêu người đi làm.

Bình luận