Nam Định: Khởi tố 3 đối tượng vụ dân tố bị "xã hội đen" cưỡng đoạt tài sản

Nhóm PV  - Thứ ba, 21/04/2020, 11:47 AM
Sau nhiều năm người dân ròng rã mang đơn đi tố cáo các cấp chính quyền, cuối cùng một số đối tượng đã bị công an khởi tố về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can 3 đối tượng

Liên quan đến vụ người dân tố bị "xã hội đen" tới chiếm nhà trong đêm tại Nam Định, mới đây bà Vũ Thị Toán (xã Điền Xá, Nam Trực, Nam Định) cho biết đã nhận được văn bản thông báo về việc ngày 30/3/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Nam Định) đã ra Quyết định Khởi tố vụ án "Cưỡng đoạt tài sản" số 32/QĐ - PC01, đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can về tội "Cưỡng đoạt tài sản" đối 3 đối tượng.

Các đối tượng bị khởi tố gồm: Lã Trung Kiên (SN 1972), Nguyễn Hải Sơn (SN 1979 và Phạm Anh Tuấn (SN 1983) cùng trú tại phường Năng Tĩnh (TP. Nam Định, tỉnh Nam Định).

Ngay sau khi Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Nam Định phê chuẩn các thủ tục tố tụng theo quy định của pháp luật, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với các đối tượng nêu trên.

Chiem-nha02

Những đối tượng lạ mặt tới tấn công, chiếm nhà bà Vũ Thị Toán (Ảnh cắt từ clip)

>>>Chuyện bi hài ở Nam Định: Dân tố bị "xã hội đen" tới... chiếm nhà trong đêm

Trước đó, bà Vũ Thị Toán (SN 1963, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, Nam Định) gửi đơn kêu cứu tới Báo Gia đình Việt Nam cho biết, vào năm 2011 do cần tiền làm ăn, bà có vay của bà Đỗ Thị C. (trú tại thôn Phú Hào, xã Điền Xá, Nam Trực, Nam Định) 4,5 cây vàng với lãi suất 4,2 triệu đồng/tháng. Đến hạn phải trả, do công việc làm ăn gặp nhiều khó khăn nên bà chưa trả được cho bà C.

Lúc này, bà T. (cùng trú tại xã Điền Xá) có nợ bà Toán số tiền 170 triệu đồng nên giữa bà C. và bà Toán đã đi đến thống nhất phương án "chuyển nợ" (tức là bà Cúc sẽ quy đổi 4,5 cây vàng ra một hình thức tài sản khác rồi đòi trực tiếp bà T. thay vì đòi nợ bà Toán).

"Mọi việc tưởng chừng như đã giải quyết xong nhưng đến tháng 9/2014, bà C. bất ngờ tìm đến nhà tôi và cho biết, không đồng ý phương án chuyển nợ qua tay như trước đó nữa, đồng thời yêu cầu gia đình tôi phải trả số vàng đã vay dù trước đó các bên đã có sự nhất trí", bà Toán cho biết.

Suốt một thời gian dài, bà C. liên tục đưa người tới đe dọa, yêu cầu bà Toán phải trả nợ nhưng cho rằng số nợ trên đã được thanh toán đầy đủ nên gia đình bà không đồng ý. Theo bà Toán, vì vụ việc này nên giữa bà và bà C. đã xảy ra mâu thuẫn.

Đỉnh điểm của sự việc trên, bà Toán cho biết, khoảng 23h30 đêm Giao thừa Tết Nguyên đán năm 2016, có 4 đối tượng lạ mặt, xăm trổ rất hung hãn đến nhà bà để uy hiếp, đòi phải trả nợ cả gốc và lãi số tiền mà các bên đang tranh chấp, kiện tụng nhau.

"Thậm chí, bất chấp đạo lý và pháp luật trong đêm giao thừa, 4 đối tượng xã hội đen đã đập phá, uy hiếp, đánh đuổi người nhà tôi, chiếm luôn nhà tôi để ăn uống, ngủ nghỉ qua đêm giao thừa và đến trưa ngày mùng 1 Tết bọn chúng mới về", bà Toán cay đắng kể lại.

Chiem-nha01

Những người lạ mặt xuất hiện chửi bới, đe dọa tại nhà bà Vũ Thị Toán (Ảnh: NVCC)

Không chỉ khủng bố về mặt tinh thần, tới sáng hôm sau (tức mùng 1 Tết), những đối tượng này còn đập phá tài sản, xúc phạm danh dự mọi người trong gia đình bà Toán.

"Trước hành vi của các đối tượng lạ mặt, tôi tiếp tục kêu cứu tới lãnh đạo Công an xã Điền Xá, cán bộ Công an huyện Nam Trực phụ trách địa bàn. Ngay trong sáng mùng 1 Tết, Công an xã Điền Xá và cán bộ Công an huyện Nam Trực có vào nhà tôi chứng kiến vụ việc trên, nhưng khi gia đình tôi yêu cầu lập biên bản vụ việc thì họ không lập", bà Toán nói.

Theo bà Vũ Thị Toán, trước sức ép kinh khủng từ những đối tượng "xã hội đen" hung tợn, bà đã phải chấp nhận trả nợ lần 2 trong sự uất ức, căm phẫn đến tột cùng để "mua lại" sự bình yên cho gia đình vào những ngày Tết.

Ròng rã vác đơn đi khắp nơi "kêu cứu"

Hơn 4 năm qua, bà Vũ Thị Toán cho biết đã làm đơn tố cáo, đơn kêu cứu gửi đi khắp nơi từ địa phương tới trung ương để đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý những đối tượng "xã hội đen" coi thường pháp luật, xâm phạm bất hợp pháp chỗ ở, cưỡng đoạt tài sản, hành hạ và đe dọa người dân.

"Tôi đã gửi rất nhiều đơn thư tố cáo, đề nghị giải quyết tới các cơ quan chức năng của huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định và Trung ương. Tất cả các bằng chứng của vụ việc đều được ghi âm, chụp ảnh, quay video và nộp cho Công an huyện Nam Trực. Tuy nhiên, sau đó Công an huyện trả lời tôi là tất cả các bằng chứng như video, file ghi âm, hồ sơ thương tích đều đã bị mất", bà Vũ Thị Toán viết trong đơn.

Chiem-nha03

Một số đồ đạc của gia đình bà Toán bị nhóm đối tượng lạ mặt tấn công, đập phá ngay trong ngày Tết (Ảnh: NVCC).

Theo bà Toán, đã có rất nhiều cơ quan chức năng như Thanh tra Bộ Công an, Công an tỉnh Nam Định, Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Nam Định, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Tỉnh ủy Nam Định, Huyện ủy huyện Nam Trực... có văn bản chỉ đạo, yêu cầu xử lý dứt điểm vụ việc.

Sau khi nhận được thông báo về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Nam Định) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can một số đối tượng trong vụ án "Cưỡng đoạt tài sản" này, bà Vũ Thị Toán cho biết rất mong muốn cơ quan công an điều tra, làm rõ đối tượng cầm đầu và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

"Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vai trò của đối tượng cầm đầu và những kẻ đã đánh đập, cưỡng đoạt tài sản và gây ra nỗi thống khổ cho gia đình tôi. Bên cạnh đó, rất mong các cơ quan chức năng, báo chí vào cuộc làm rõ ai đã bao che, làm ngơ cho những đối tượng này lộng hành trong suốt thời gian qua", bà Toán nói.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin!

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận