Nam thanh niên giả tai nạn "câu like" và việc sử dụng mạng xã hội thiếu hiểu biết pháp luật

Gia Hân  - Thứ sáu, 19/04/2019, 19:08 PM
Nam thanh niên thấy chiếc taxi đậu trước nhà bèn dựng hiện trường giả một vụ tai nạn sau đó nhờ bạn chụp ảnh up Facebook mà không ngờ tới hậu quả.

Nam thanh niên "câu like" bằng câu chuyện tai nạn thương tâm 

Empty

Những hình ảnh vụ tai nạn giả được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội

Sáng 18/3, trung tá Phan Nhật Toàn, trưởng Công an TP Pleiku (Gia Lai), xác nhận cơ quan công an thành phố vừa xử lý một thanh niên ngụy tạo tai nạn đăng hình ảnh lên mạng xã hội để câu like.

Qua kiểm tra, D. (tên nam thanh niên đăng ảnh câu like) cho biết tối 15/4 thấy một xe taxi hãng Mai Linh đậu trước nhà. Lúc này, D. nghĩ ra cách chụp ảnh đăng Facebook câu like cho vui. Ngay sau đó, D. làm xe máy của mình ngã nằm trước đầu xe ôtô taxi, còn D. thì nằm giả vờ bất tỉnh bên hông xe rồi gọi bạn tới chụp hình.

Empty

Sau khi bị "bóc phốt", biết việc làm sai, D. tự liên hệ với chủ phương tiện giao thông bị chụp "chơi" để xin lỗi. D. cho biết việc làm cũng chỉ là "câu like" cho vui không phải lấy cớ ăn vạ.

Sau đó, D. đăng những tấm ảnh vừa chụp kèm theo hình ảnh giấy chứng minh nhân dân của nạn nhân là D. lên trang Facebook với dòng chữ: "Bị tai nạn với taxi, bất tỉnh tại chỗ. Bị ở Mang Yang -Gia Lai, nhờ mọi người chia sẻ tìm người thân giúp ạ!".

Ngay lập tức bài viết này thu hút cộng đồng mạng và chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Đặc biệt, sự việc đã khiến cho tài xế chiếc taxi hoang mang bởi không hề biết chiếc xe mình lái đã gây tai nạn kinh hoàng như thế nào “trên mạng xã hội”.

Sau khi bị "bóc phốt", biết việc làm sai, D. tự liên hệ với chủ phương tiện giao thông bị chụp "chơi" để xin lỗi. D. cho biết việc làm cũng chỉ là "câu like" cho vui không phải lấy cớ ăn vạ.

Câu like trên mạng ảo, hậu quả thật

1-1055004

Ths.Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, mỗi thông tin đưa lên mạng xã hội đều có thể tác động tới người khác, tác động tới cộng đồng.

Gần đây, liên tiếp những thông tin đăng tải với nội dung sai sự thật trên mạng xã hội đang khiến dư luận vô cùng hoang mang, lo lắng. Vậy những người đưa thông tin sai lệch sẽ bị xử lý như thế nào?

Liên quan tới hiện tượng câu like, câu view trên facebook bất chấp sự thật này, trao đổi với báo Gia đình Việt Nam, Ths. Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết, mỗi thông tin đưa lên mạng xã hội đều có thể tác động tới người khác, tác động tới cộng đồng. Hiến pháp và Pháp luật Việt Nam ghi nhận, bảo đảm và bảo vệ các quyền tự do nhân thân của công dân, bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân. Điều này được quy định tại Điều 20, Điều 21, Hiến pháp năm 2013 và Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín được quy định tại Điều 34, Bộ luật Dân sự năm 2015.

Ths. Luật sư Đặng Văn Cường nói: “Hành vi vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội, mạng viễn thông, mạng internet mà chưa tới mức nghiêm trọng, chưa nguy hiểm cho xã hội sẽ bị xem xét xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 3, Điều 66, Nghị định số 174/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Còn nếu, hành vi vu khống, bịa đặt, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác gây hậu quả nghiêm trọng thể hiện là tung tin, bịa đặt những câu chuyện không có thật nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì hành vi này sẽ bị xử lý hình sự về tội vu khống được quy định tại Điều 156  Bộ luật Hình sự năm 2015 và điều 228 Bộ luật Hình sự 2015".

Cũng theo Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, tùy theo mức độ, tính chất và mục đích của hành vi mà có hướng xử lý hành chính hoặc hình sự.

-> Sự thật "ngã ngửa" về dàn xe sang, mạ vàng, biển ngũ quý của Phúc XO

Xem thêm: Phúc XO và những chiêu trò câu like trên mạng xã hội

Bình luận