Nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội

PV  - Thứ bảy, 27/07/2019, 16:32 PM
Lớp tập huấn chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue nhằm nâng cao chất lượng cho các cán bộ y tế tại Hà Nội.

Nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị cho người bệnh mắc sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế, ngày 26/7/2019, tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue cho các cán bộ y tế trong ngành.

Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, tính đến hết 21/7, toàn thành phố đã thực hiện được 1.018 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy với tổng số 2.473.618/2.596.357 lượt hộ gia đình được kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn diệt bọ gậy (đạt 95,3%); 16.076/16.549 khu vực công cộng, cơ quan, nhà trường, công trường xây dựng được kiểm tra (đạt 97,1%), đã phát hiện và loại trừ được 221.155 dụng cụ chứa nước có bọ gậy.

Tổ chức 97 chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi tại những xã, phường có nguy cơ cao với tổng số lượt hộ được phun là 126.606/146.485 hộ được khoanh vùng trong khu vực nguy cơ (đạt 86,4%); 157 công trường xây dựng, 1.088 cơ quan, xí nghiệp, trường học được phun hóa chất, sử dụng 1.002 lít hóa chất Hantox-200.

Tham gia lớp tập huấn là các lãnh đạo khoa Khám bệnh, khoa Truyền nhiễm của các bệnh viện công lập và ngoài công lập, các bác sĩ phòng khám đa khoa của 30 Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã... trên địa bàn TP. Hà Nội.

Sot-xuat-huyet01

Lớp tập huấn chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue nhằm nâng cao chất lượng cho các cán bộ y tế tại Hà Nội.

Tại buổi tập huấn, bác sĩ Đặng Thị Kim Hạnh, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội) đã truyền đạt những nội dung cơ bản về đặc điểm chủ yếu của bệnh sốt xuất huyết, khái niệm ổ dịch sốt xuất huyết Dengue, cách giám sát và phòng chống dịch, cách điều tra dịch tễ và đánh giá bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue...

Đồng thời, buổi tập huấn, các cán bộ, nhân viên y tế cũng được phổ biến các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, UBND thành phố, Sở Y tế Hà Nội về công tác tăng cường phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố.

Cùng với công tác phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố cũng đã xây dựng và triển khai kế hoạch thu dung, điều trị các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Cụ thể, các cơ sở khám chữa bệnh đã thực hiện công tác phân luồng, phân loại bệnh nhân tại khoa khám bệnh; tổ chức khu vực cách ly, bố trí buồng cách ly sẵn sàng cấp cứu điều trị khi có bệnh nhân mắc dịch bệnh và đảm bảo đầy đủ cơ số cấp cứu điều trị trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà - Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam hướng dẫn về chẩn đoán theo từng giai đoạn bệnh, mức độ nặng của bệnh, nguyên tắc trong điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, phương pháp xử lý ca bệnh, các biện pháp điều trị hồi sức cho bệnh nhân…

Qua lớp tập huấn, Ban tổ chức yêu cầu, các học viên nắm vững kiến thức và quyết liệt triển khai tốt công tác giám sát, điều tra, báo cáo dịch bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch.

Hiện nay, sốt xuất huyết không có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó việc điều trị cần dựa trên diễn biến lâm sàng và biến chứng của bệnh. Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết là thường trong những ngày đầu, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mỏi người, đầy bụng, buồn nôn, nôn...

Những ngày sau đó, bệnh nhân có biểu hiện xuất huyết ở trên da, hoặc ở niêm mạc, thậm chí xuất huyết tiêu hoá. Người bệnh mắc sốt xuất huyết nếu không được điều trị đúng cách hoặc không được điều trị kịp thời có thể gặp phải biến chứng như sốc, xuất huyết tiêu hóa, suy đa tạng... nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Các chuyên gia đầu ngành truyền nhiễm khuyến cáo người dân khi có biểu hiện sốt cao liên tục, đau đầu, đau mỏi người, buồn nôn, nôn nhiều, có thể có xuất huyết trên da… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà.

Bình luận