Nâng cao năng lực chuyên môn giúp tăng niềm tin của nhân dân với y tế cơ sở

H. Nam  - Thứ hai, 06/08/2018, 20:17 PM
Theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), việc nâng cao năng lực chuyên môn sẽ giúp tăng niềm tin của nhân dân với y tế cơ sở.

Ngày 6/8/2018 tại Trung tâm Y tế huyện Ba Vì (TP. Hà Nội), Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã tổ chức Khoá đào tạo nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, quản lý sức khoẻ nhân dân, khám, chữa bệnh các bệnh mạn tính tại Trạm y tế xã, phường theo nguyên lý y học gia đình.

Phát biểu tại khóa đào tạo, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) khẳng định trong thời gian qua công tác nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đã được thực hiện mạnh mẽ nhưng tình trạng quá tải bệnh viện vẫn còn là thách thức của hệ thống khám, chữa bệnh.

Kham-chua01

PGS. TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phát biểu tại khóa đào tạo.

>>>Trạm y tế đạt chuẩn phải làm được siêu âm, khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình

Hiện có trên 80% trạm y tế có bác sỹ thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu của người bệnh, song không ít trạm y tế vẫn thiếu cán bộ y tế, năng lực chưa đáp ứng khiến người dân vượt lên tuyến trên, gây quá tải bệnh viện. Trong khi đó, các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, tim mạch, ung thư, tiểu đường gây quá tải cho tuyến trên trong khi hoàn toàn có thể quản lý và điều trị tại trạm y tế xã, phường.

Theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê cho biết, để nâng cao chất lượng cho tuyến y tế cơ sở, Bộ Y tế đã cử nhiều giảng viên là lãnh đạo, các chuyên gia y tế giỏi về đào tạo cũng như chuyển giao kỹ thuật cho các trạm y tế giúp người dân tin tưởng hơn vào y tế cơ sở.

Kham-chua03

Việc nâng cao năng lực chuyên môn giúp tăng niềm tin của nhân dân với y tế cơ sở (Ảnh: TL)

Lãnh đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhận định việc nâng cao năng lực chuyên môn cho trạm y tế xã, phường sẽ giúp tăng niềm tin của nhân dân với y tế cơ sở, nâng cao đời sống cho nhân viên y tế.

Khoá đào tạo nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, quản lý sức khoẻ nhân dân, khám, chữa bệnh các bệnh mạn tính tại Trạm y tế xã, phường theo nguyên lý y học gia đình được tổ chức tại Ba Vì là khoá đào tạo thứ 2 cho ngành y tế Hà Nội và là khoá thứ 3 của cả nước trong chương trình xây dựng 26 Trạm Y tế điểm của cả nước.

Kham-chua02

 Khoá đào tạo nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, quản lý sức khoẻ nhân dân, khám, chữa bệnh các bệnh mạn tính tại Trạm y tế xã, phường theo nguyên lý y học gia đình được tổ chức lần thứ 2 tại Hà Nội.

Theo kế hoạch, Bộ Y tế sẽ tổ chức 20 khóa đào tạo về nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, quản lý sức khoẻ nhân dân, khám, chữa bệnh các bệnh mạn tính tại Trạm y tế xã, phường theo nguyên lý y học gia đình, góp phần nâng cao hiệu quả của y tế cơ sở.

Video: Nhìn lại toàn cảnh vụ vỡ đặp ở Lào.

Bình luận