Nao lòng cậu bé 1 tuổi trần truồng mưu sinh giữa trưa nắng Hà Nội

Gia Hân  - Thứ ba, 02/06/2020, 09:55 AM
Ngay bên vệ đường, giữa trưa nắng hè tháng 6 của Hà Nội, cậu bé mới 1 tuổi, nước da đen nhẻm, trần truồng bơi trong chiếc thùng xốp, bên trên có tấm biển đầy xót xa “Cháu không có bố mẹ…”

Trong những hình ảnh được đăng tải trên Facebook, hình ảnh cậu bé không mặc đồ, lõm bõm trong thùng xốp đựng nước đặt ngay ven con phố Ô Quan Chưởng (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), giữa cái nắng chang chang như thiêu đốt những ngày tháng 6 khiến nhiều người không khỏi xót xa.  

Empty

Hình ảnh cậu bé ngâm mình bên trong chiếc thùng xốp cho đỡ nóng giữa trưa hè tháng 6 của Hà Nội khiến nhiều người xót xa 

Cậu bé chỉ chừng hơn 1 tuổi, nước da ngăm vì phơi nắng quá nhiều, theo chân một người đàn ông già nua, lang thang khắp các con phố mưu sinh bằng nghề bán thẻ cào điện thoại. Trên chiếc xe chở 2 ông cháu còn có dán thêm dòng chữ “Cháu không có bố mẹ! Cảm ơn cô bác thương cháu!”. Những hình ảnh này được đăng tải lên đúng vào ngày 1/6 càng khiến nhiều bậc làm cha, mẹ xót xa hơn.

Cụ thể, theo báo Dân Việt, người đàn ông trong bức ảnh trên là ông Lê Thanh Toàn (SN 1960, ở Yên Hoà, Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội), còn cháu bé ngồi trong thùng xốp giữa trưa nắng là V.Đ.T. (SN 2018). Ông Toàn và cháu bé này không hề có quan hệ huyết thống.

Empty

Ông Toàn tâm sự, cháu T. là con của chị Vũ Thị Loan (SN 1983, ở TP.Hạ Long, Quảng Ninh), người chung sống với ông trước đó.  Mẹ cháu bé khi mang bầu đã về sống chung với ông Toàn.

Ông Toàn và chị Loan cùng nhau nuôi cháu T. đến khi cháu được 1 tuổi thì mẹ cháu bị bắt vì liên quan tới tới một vụ mua bán ma túy. Ngày hôm đó, đúng sinh nhật cháu T., mẹ cháu đã bỏ cháu ra đi, không thấy quay trở về. Mãi sau đó, ông Toàn mới nghe tin Loan bị bắt. 

Theo lời ông Toàn kể:  “Mẹ cháu bé nhờ tôi trông cháu hộ nên tôi đợi khi nào cô ấy ra tù rồi trao trả con chứ không cho ai nuôi cả. Nhỡ lúc cô ấy về tìm con tôi biết làm thế nào?”.

Một ngày của cậu bé trần truồng khắp những con phố của Hà Nội mưu sinh

Mỗi ngày, cậu bé T. luôn trần truồng, cùng ông Toàn rời nhà từ sáng, leo lên chiếc xe máy cũ đi khắp các con phố cổ của Hà Nội, từ Ô Quan Chưởng vòng vào phố Hàng Mã, chợ Đồng Xuân…bất kể nắng mưa, đông sang, hè về…

Empty

Trái ngược lại với những gì ông Toàn chia sẻ, bà Nguyễn Thị Sang tổ trưởng tổ dân phố nơi ông Toàn sinh sống cho biết, ông Toàn lợi dụng cháu bé để mọi người thương tình, lấy tiền nuôi bản thân. 

Cả 2 mưu sinh bằng việc bán những tấm thẻ cào điện thoại và bằng những tấm quà, bánh, những đồng tiền của những người hảo tâm.  Tới tối mịt, cả 2 mới cùng nhau về nhà ở Ga Yên Viên để ngủ.

Lý giải về việc không mặc quần áo cho cháu bé, ông Toàn bảo, quần áo cháu bé có rất nhiều, nhưng cháu T. bị viêm da, mặc quần áo vào hay nổi mụn nên hè đến ông để cháu trần truồng. Nói rồi ông Toàn lấy chai nước mang theo tắm cho cháu bé ở ven đường rồi đặt vào thùng xốp có chứa nước bên trong.

Đáng chú ý, ông Toàn cho biết thêm, cháu T. vẫn còn các dì và bà ngoại, nhưng bà ngoại cũng già yếu rồi không thể nuôi cháu T. được. Từ lúc cháu T. sinh ra, ông Toàn 4 lần đi xe máy cho cháu bé về quê ngoại ở Quảng Ninh chơi.

Thế nhưng trái ngược lại với những gì ông Toàn chia sẻ, bà Nguyễn Thị Sang tổ trưởng tổ dân phố nơi ông Toàn sinh sống cho biết, ông Toàn lợi dụng cháu bé để mọi người thương tình, lấy tiền nuôi bản thân. Chính quyền địa phương đã nhiều lần vận động ông Toàn cho cháu bé vào trung tâm nhưng không được.

Theo bà Sang, thấy ông Toàn nuôi cháu bé, tổ dân phố cũng nhắc nhở nhiều lần để cháu bé ở nhà, cho đi học không được mang cháu bé đi lang thang khắp nơi nhưng ông này không nghe. Ở địa phương, chính quyền, tổ dân phố cũng rất quan tâm đến hoàn cảnh của ông Toàn và cháu bé. Vừa rồi chính quyền cũng hỗ trợ 2 ông cháu nhu yếu phẩm.

“Chúng tôi cũng khuyên nhủ, ông ấy muốn chăm sóc cháu bé chu đáo hãy gửi vào nhà trẻ, nếu cần chúng tôi sẽ miễn phí tiền học cho cháu nhưng ông ấy không cho cháu đi học. Quần áo của cháu bé chúng tôi cho nhiều nhưng ông ấy không mặc cho cháu bé, cứ để thằng bé trần truồng nhìn rõ tội”, bà Sang nói.

Bình luận