Nên chọn tình yêu hay lấy người mang lại vật chất?

An Nhiên  - Thứ tư, 04/10/2017, 09:04 AM
Tôi và Tùng cùng học một lớp ở đại học, đã yêu nhau được 3 năm. Chúng tôi chỉ còn một năm nữa là tốt nghiệp nhưng tôi đang gặp phải vấn đề khó xử lý.

Tùng xuất thân gia đình nông dân, anh học rất giỏi và được nhiều cô gái ngưỡng mộ. Tình yêu của chúng tôi có khá nhiều kỷ niệm. Tôi càng thấy yêu anh hơn khi biết rõ có một bạn nữ trong lớp cũng xinh đẹp, giàu có cũng rất yêu anh nhưng anh lại chọn tôi.

1

Tôi và Tùng đã có một tình yêu đẹp (Ảnh minh họa)

Nhưng một rắc rối đã đến với tôi giữa lúc tưởng như tình yêu đang ở vào thời kỳ hoàng kim, rực rỡ nhất. Cách đây ít ngày, một thầy giáo đã ngỏ lời yêu tôi. Thầy tên Cừ, hơn tôi 12 tuổi, là thạc sĩ và dạy môn chính.

Tối hôm ấy, sau khi thầy chính thức ngỏ lời, tôi cảm ơn thầy và nói rõ đã thân thiết với Tùng. Nhưng không ngờ thầy đã nói rất thẳng thắn, không né tránh cái điều mà thú thực là chính tôi đã có nhiều lúc nghĩ tới: Tôi biết mối quan hệ của em với Tùng. Nhưng tôi cho rằng đó chỉ là một tình cảm thân thiết thuở học trò, đẹp và lãng mạn thật nhưng có phần viển vông. Em cần suy nghĩ thực tế hơn, nếu lấy Tùng, cuộc sống của em sẽ rất khó khăn, không có hứa hẹn gì trong tương lai. Còn tôi thì hoàn toàn có điều kiện giúp các em ở nhà và lo toan mọi thứ cho gia đình...

Tôi chỉ im lặng nghe thầy nói. Quả là tôi không biết nói gì hơn với thầy. Đêm hôm đó về, tôi thực sự hoang mang và không thể không suy nghĩ những điều thầy nói. Tôi thấy thương Tùng và có chút đắn đo.

Tôi đã đem chuyện trên kể với một vài người bạn thân thiết nhất thì đều nhận được ở họ những lời góp chân thành. Họ đều biết Tùng và biết cả thầy Cừ, đều khẳng định tình cảm của thầy là rất chân thành và khuyên tôi cần thực tế hơn, hãy nghĩ đến mẹ và các em còn nghèo khó, đang trông cậy nhiều vào tôi.

Quả là nếu chỉ để thoả mãn tình yêu thì tôi không thể rời xa Tùng. Nhưng nếu lấy anh thì tôi khó có thể giúp gì được cho mẹ và các em, thậm chí ngay cuộc sống của bản thân cũng rất khó khăn, ví như chuyện sau khi tốt nghiệp, Tùng không thể xin việc được cho tôi, trong khi đó thì thầy Cừ có thể lo lắng được tất cả.

2

Tôi đang phân vân nên chọn tình yêu hay chọn lấy người có điều kiện vật chất (Ảnh minh họa)

Thú thực, với thầy, tôi chỉ cảm phục và biết ơn. Tôi cũng hiểu rõ rằng nếu không yêu Tùng, chắc chắn tôi đến với thầy không một chút băn khoăn. Nhưng hiện tôi đang rất yêu Tùng, không dễ dàng gì để có thể rời xa anh.

Thưa các anh, chị. Sự thực là tôi đang hết sức bối rối, không biết nên xử sự như thế nào. Rất mong được nhận một lời khuyên.

Hồng Hạnh (Sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân)

Bạn hãy tự xem xét lại chính mình. Nếu là người luôn trân trọng tình yêu đích thực thì bạn cần chung thủy với Tùng. Còn nếu thấy cần vật chất, sự sung túc hơn thì có thể đến với người thầy kia. Nhưng xin bạn lưu ý: Tùng của bạn là một thanh niên giỏi giang, có nghị lực, ý chí. Một chàng trai như thế lẽ nào không có tương lai dẫu có thể trước mắt còn vô vàn khó khăn?

TS. Nguyễn Đình San

 

Bình luận