Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?

Huyền Trần (T/H)  - Thứ ba, 19/05/2020, 14:13 PM
Đa phần chúng ta đều có thói quen đánh răng trước khi ăn sáng. Tuy nhiên theo các nha sĩ việc làm này không có lợi cho sức khỏe răng miệng.

Đánh răng là một trong những việc vệ sinh cá nhân mà chúng ta làm hàng ngày. Đánh răng không chỉ để vệ sinh răng miệng sạch sẽ mà còn ngăn ngừa hôi miệng hiệu quả. Các nha sĩ thường khuyên bạn nên đánh răng 2-3 lần/ngày vào mỗi buổi sáng và buổi tối. Đánh răng vào buổi sáng có thể làm mới hơi thở của bạn và loại bỏ rất nhiều vi khuẩn trong miệng. Còn đánh răng vào ban tối có thể ngăn chặn một lượng lớn vi khuẩn tích tụ trong miệng của bạn.

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?

Người Việt Nam thường có thói quen đánh răng theo thứ tự trước khi ăn sáng, trước khi đi ngủ... Nhưng sự thật là bạn chỉ nên đánh răng sau khi ăn sáng, sau khi ăn trưa và chỉ trước khi đi ngủ thôi.  

nen danh rang truoc hay sau khi an sang de tot cho suc khoe giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa

Các chuyên gia chỉ ra rằng, trong quá trình ngủ khoang miệng sản sinh và phát triển cân bằng nhiều vi khuẩn có lợi. Hơn nữa, đánh răng trước khi ăn sáng sẽ không chỉ làm mất đi vi khuẩn có lợi mà còn không đẩy được các mảng bám mới của thức ăn sáng trên răng.

Chính vì vậy mà thời điểm thích hợp được các nha sĩ khuyến cáo đánh răng vào buổi sáng là khoảng 20-30 phút sau khi ăn sáng, đó là thời gian lí tưởng để tuyến nước bọt tiết ra có thể trung hòa các axit, giúp cân bằng độ kiềm hợp lí ở khoang miệng.

Trong trường hợp nếu bạn cảm thấy ngại về mùi hơi thở mỗ khi thức dậy, bạn có thể súc miệng với nước muối loãng hoặc các dung dịch dùng để súc miệng chuyên dụng rồi hãy ăn sáng. Và sau đó là đánh răng sạch sẽ để bắt đầu ngày mới với hơi thở thơm mát, tự tin hơn.

Đánh răng đúng cách để bảo vệ sức khỏe răng miệng

Để bảo vệ sức khỏe răng miệng thật tốt, bạn nên lưu ý rằng không nên đánh răng quá nhiều lần một ngày. Và đặc biệt không nên đánh răng ngay sau mỗi bữa ăn, vì các axit có trong thực phẩm sẽ làm mềm men răng, do đó nếu đánh răng ngay sau khi ăn dễ dàng làm tổn thương, suy yếu men răng. Hãy đợi 30 phút sau khi ăn hãy thực hiện chải răng.

Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe răng miệng thật tốt bạn cần chọn bàn chải lông mềm, có thể dùng bàn chải trẻ em, các sợi lông mềm sẽ dễ dàng luồn vào các kẽ để lấy vụn thức ăn ra, giúp làm sạch các mảng bám trên răng, giúp ngăn ngừa bệnh viêm nướu và sâu răng tốt hơn. Thời gian chải răng lí tưởng là 2 phút, không nên đánh lâu hơn sẽ làm mài mòn men răng.

nen danh rang truoc hay sau khi an sang de tot cho suc khoe giadinhvietnam (1)

Bạn nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng miệng (Ảnh minh họa)

Bạn cũng nên dùng thêm chỉ nha khoa để làm sạch, vệ sinh các kẽ răng, loại bỏ thức ăn thừa, tránh vi khuẩn sản sinh ở đây. Không nên dùng tăm vì chúng có thể làm tổn thương lợi, hỏng chân răng.

-> Bạn đã thật sự chăm sóc răng miệng đúng cách hay chưa?

Bình luận