Nét độc đáo của ẩm thực Cái Răng

Thụy Vũ  - Chủ nhật, 14/04/2019, 18:06 PM
Gian hàng ẩm thực của quận Cái Răng là một trong những địa điểm thu hút đông đảo khách tham quan, thưởng thức tại Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ VIII tại TP Cần Thơ.

Các nghệ nhân của Cái Răng đã mang đến lễ hội nhiều loại bánh đa dạng, hương vị độc đáo như: bánh xèo, bánh canh xắt vịt xiêm, bánh xếp hải sản, nem nướng bánh hỏi, bánh canh tôm… và nhiều loại bánh khác chế biến từ các loại bột - đặc trưng cho nền văn minh lúa nước.

11

Nghệ nhân Trần Thị Mỹ Hiên (giám đốc khu Homestay Út Hiên) thực hiện đổ bánh xèo cho khách xem.

Đến với ngày hội bánh dân gian, Cái Răng còn có nhiều loại bánh được chế biến từ bột gạo tẻ, gạo nếp, bột khoai mì như: bánh bò, bánh ít trần, bánh lá, bánh khoai…

Nhiều thập kỷ trước, chợ nổi Cái Răng được được hình thành tại vị trí rất thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa, nông sản của giới thương hồ miền Tây Nam bộ. Ghe chở cà ràng từ An Giang xuống, khô cá từ Miệt Thứ qua, than củi từ Cà Mau lên đây hội tụ. Con người đi đến đâu thì mang theo văn hóa ẩm thực của mình đến đấy. Chính vì vậy, chỉ trong địa bàn quận Cái Răng thực khách có thể tìm hiểu khá trọn vẹn nét duyên thầm của sản vật miệt phù sa sông nước.

20120106_213403 (1)

 Bánh xèo là một trong những loại bánh của gian hàng ẩm thực Cái Răng thu hút rất đông thực khách thưởng thức.

Chia sẻ về bí quyết để gian hàng bánh Xèo của quận Cái Răng thu hút đông khách đến thưởng thức, nghệ nhân Trần Thị Mỹ Hiên (Giám đốc khu Homestay Út Hiên) cho biết: “Cái bánh xèo tưởng chừng như đơn giản nhưng lại gói gọn trong nó cả đất trời miền Tây trù phú. Điều đó thể hiện qua nguyên liệu của chiếc bánh có tôm tươi roi rói được bắt ở sông, thịt heo nhà nuôi, rau dại trong vườn… Bên cạnh đó, để có được chiếc bánh ngon, người nghệ nhân phải khéo léo pha bột gạo vừa phải, không được loãng hoặc đặc quá. Cách xác định độ nóng của chảo bằng mắt thường trước khi đổ bột vào tráng để bánh giòn nhưng không khét, béo nhưng không gây ngán cũng là một bí quyết riêng”.

20120106_212447

Gian hàng thu hút rất đông thực khách đến thưởng thức.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Thanh Đào cười hồn hậu nói: “Dân Nam bộ mình thiên về ăn chắc mặc bền. Một vài cái bánh làm từ bột vào buổi sáng là đủ năng lượng để người nông dân ra đồng cày cuốc đến trưa. Bên cạnh cái ngon thì yếu tố tiện lợi cũng là điều làm nên hồn cốt cho các loại bánh dân gian”.

Ông Nguyễn Văn Nhẫn - Giám đốc Trung tâm Du lịch Cái Răng nhận định: Ẩm thực là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đễ thu hút du khách. Ẩm thực miền Tây nói chung, Cái Răng nói riêng không thiếu những món ngon, đậm đà bản sắc vùng, miền. Sự khéo léo cộng với tinh thần cầu thị, sáng tạo trong cách chế biến của con người nơi đây đã khiến ẩm thực Nam Bộ thêm phong phú trên con đường hội nhập.

Bình luận