Nét kiến trúc đặc trưng của Đồng bằng sông Cửu Long

PV (T/H)  - Thứ sáu, 11/09/2020, 08:27 AM
Ngày 10/9, tại thành phố Cần Thơ, Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức Hội thảo khoa học “Những nét đặc trưng mang bản sắc kiến trúc của Đồng bằng sông Cửu Long”.

Hội thảo đã tập trung bàn thảo về các vấn đề: Sử dụng vật liệu truyền thống trong kiến trúc công trình tại Đồng bằng sông Cửu Long; Mô hình cư trú xưa và nay của cư dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long; ... Đặc biệt, Hội thảo được chú ý bởi những vấn đề liên quan đến hệ thống văn bản pháp luật hiện hành về kiến trúc vùng miền có bản sắc.

IMG_5055

Ông Đỗ Thanh Tùng - Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại Hội thảo.

Ông Đỗ Thanh Tùng - Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia cho biết: Trong bối cảnh triều cường, nước ngập, cuộc sống dựa vào tự nhiên ngày càng khó khăn, sự phát triển nhanh của các đô thị trong vùng… nên xu hướng phát triển môi trường sống bền vững với kiến trúc đô thị và nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long có bản sắc vẫn là điều kiện cần thiết. Để phát triển kiến trúc mỗi vùng miền đảm bảo mang bản sắc riêng thì chính quyền địa phương cần dựa vào các quy định của pháp luật để tổ chức nghiên cứu, khảo sát, đánh giá và quy định nội dung yêu cầu về bản sắc văn hóa dân tộc; lập danh mục công trình kiến trúc có giá trị. Các nội dung trên được cụ thể thành quy định, quy chế quản lý kiến trúc của địa phương.

IMG_5054

Hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều người

Đóng góp ý kiến tại hội thảo, PGS Khương Văn Mười - Phó chủ tịch Hội Kiến trúc Việt Nam cho biết: "Biến đổi khí hậu và dịch bệnh Covid như hiện nay ảnh hưởng rất nhiều đến giải pháp quy hoạch, và giải pháp kiến trúc cho dân cư nông thôn và đô thị. Dựa vào các nghiên cứu và số liệu đưa ra tại hội thảo của Viện Kiến trúc quốc gia, chúng ta có thể tìm tòi thêm để đưa ra giải pháp kiến trúc phù hợp với cuộc sống của người dân. Phù hợp với tập quá và văn hóa của vùng đất sông nước đang  bị tác động mạnh mẽ bới thiên nhiên.

Về vật liệu xây dựng, chúng ta nên chú trọng việc trồng rừng, nuôi dưỡng và khái thác để có vật liệu xây dựng thân thiện và bền vững với thiên nhiên. Một đời người, ba đời cây trồng rất tiện ích. Trong khi sắt thép xây dựng thì khan hiếm và ô nhiễm và cũng không bền chắc theo thời mãi được. Giải pháp quy hoạch, giải pháp thiết kế công trình cần có sự thay đổi theo điều kiện hoàn cảnh sống phù hợp với bản sắc của cộng đồng dân cư". 

Tại hội thảo, nhiều ý kiến đưa ra nên sử dụng các loại vật liệu mới kết hợp hài hòa với vật liệu truyền thống như dùng tro bay san lấp thay thế cát, gạch không nung thay thế gạch đất sét nung. Sử dụng một số loại vật liệu mới, bê tông tái chế từ rơm rạ, sợi sơ dừa, bê tông tái chế cốt liệu phá dỡ công trình, bê tông phao nổi cho nhà bè, panel nhẹ lắp ghép...  Có thể tận dụng các nguyên liệu tại chỗ vùng ĐBSCL như bùn đất, tro trấu, rơm rạ, sợi thực vật... Đặc biệt, trong đó vỏ trấu được xem như là một nguồn vật liệu xanh thay thế bê tông và gỗ thông thường. Trấu có thể sử dụng làm vật liệu xây dựng sạch, tấm vách ngăn, cách nhiệt, làm gỗ gia dụng… Đây là vật liệu thích hợp với các vùng lũ lụt và nền đất yếu như ĐBSCL.

Bình luận