Nếu chiếc bánh mì ấy có thuốc độc

Thạc sỹ Lê Hồng Sáng  - Chủ nhật, 21/04/2019, 14:03 PM
Hãy sống như mặt trời cho hạt nắng vô tư, như bóng cây tỏa bóng mát hồn nhiên.

Có một người phụ nữ khi nướng bánh mì cho gia đình mình luôn làm dư ra một cái để cho người nghèo đói. Bà để ổ bánh mì dư trên thành cửa sổ bên ngoài cho người nghèo nào đó đi qua dễ lấy. Và một người gù lưng đều đặn đến để lấy ổ bánh mì đó.

Thay vì nói lời cám ơn, ông ta vừa đi vừa lẩm bẩm những lời như niệm chú:

"Việc xấu người làm thì ở lại với người; việc tốt người làm thì sẽ trở lại với người”. Điều này cứ diễn ra, ngày này qua ngày khác.

Mỗi ngày, người gù lưng đến lấy bánh và lại lẩm bẩm câu: “Việc xấu người làm thì ở lại với người, việc tốt người làm thì sẽ trở lại với người”

Người đàn bà rất bực bội. Bà thầm nghĩ: “Không một lời cám ơn, ngày nào người gù này cũng đến lấy bánh ta làm rồi lải nhải giai điệu khó chịu ấy! Hắn ta muốn ám chỉ điều gì?”

Một ngày kia, không chịu được nữa, bà quyết định cho người gù đi khuất mắt.Bà tự nhủ, “Ta sẽ làm cho hắn mất dạng”. Và bà đã làm gì ? Bà cho thuốc độc vào ổ bánh mì dư bà thường làm. Khi bà sắp sửa bỏ ổ bánh có thuốc độc lên thành cửa sổ, đôi tay bà bỗng run lên.

Bà hốt hoảng: “Ta làm gì thế này?”. Ngay lập tức, bà ném ổ bánh có thuốc độc vào lửa và vội làm một cái bánh mì ngon lành khác rồi đem để lên thành cửa sổ.

Như mọi khi, người gù lưng đến, ông ta lấy bánh và lại lẩm bẩm: “Việc xấu người làm thì ở lại với người; việc tốt người làm thì sẽ trở lại với người”

Ông ta cầm ổ bánh đi cách vui vẻ mà không biết rằng trong lòng người đàn bà đang có một trận chiến giận dữ.

Có một điều mà không ai biết đó là mỗi khi đặt ổ bánh mì cho người nghèo lên thành cửa sổ, bà lại cầu nguyện cho đứa con trai đi xa tìm việc làm, đã nhiều tháng không nhận được tin tức. Bà nguyện cho con trở về nhà bình an, mạnh giỏi. Buổi chiều hôm đó, có tiếng gõ cửa. Khi mở cửa ra, bà ngạc nhiên thấy con trai mình đứng trước cửa...

Anh ta gầy xọp đi. Quần áo anh rách rưới đến thảm hại. Anh ta đói lả và mệt. Khi trông thấy mẹ, anh ta nói:

- Mẹ ơi, con về được đến nhà quả là một phép lạ. Khi con còn cách nhà mình cả dặm đường, con đã ngã gục vì đói, không đi nổi nữa và tưởng mình sẽ chết dọc đường. Nhưng bỗng có một người gù lưng đi ngang, con xin ông ta cho con một chút gì để ăn, và ông ta đã quá tử tế cho con nguyên một ổ bánh mì ngon. Khi đưa bánh cho con, ông ta nói:

- Đây là cái mà tôi có mỗi ngày, nhưng hôm nay tôi cho anh vì anh cần nó hơn tôi! Khi người mẹ nghe những lời đó, mặt bà biến sắc. Bà phải dựa vào thành cửa để khỏi ngã. Bà nhớ lại ổ bánh mì có thuốc độc mà bà đã làm sáng hôm nay. Nếu bà không ném nó vào lửa thì con trai yêu quý của bà đã ăn phải và đã chết! Ngay lập tức bà nhớ lại câu nói có ý nghĩa đặc biệt của người gù lưng: “Việc xấu người làm thì ở lại với người; việc tốt người làm thì sẽ trở lại với người!”

nhan-qua-giadinhvietnam1

Trong cuộc sống, luôn tồn tại luật Nhân quả. (Ảnh minh họa: Internet)

Trong cuộc sống, luôn tồn tại luật Nhân quả. Những gì bạn làm hôm nay là căn nguyên cho những sự việc sẽ đến với bạn trong tương lai,bởi vậy hãy luôn sống tốt để ta không bao giờ phải hổ thẹn với lương tâm của mình.

Suy ngẫm:

Trong đạo Phật có luật Nhân – Quả. trong triết học có cặp phạm trù Nguyên nhân - Kết quả của phép biện chứng duy vật. Nó không hề có màu sắc tâm linh, mê tín. Đó là khoa học. Trong cuộc sống đời thường cũng vậy, nếu ta nói lời dịu dàng sẽ tức khắc nhận được sự nhẹ nhàng tán thưởng từ người khác. Nếu ta làm bẽ mặt người khác sẽ tức thì nhận được sự cáu giận, cao hơn là oán giận, thù hằn.

Theo sự vận hành của Luật Nhân – Quả, và cặp phạm trù Nguyên nhân – Kết quả, những hành động từ rất bé đến lớn nó sẽ vận hành và trả kết quả cho chúng ta nhưng lời ông gù đã lẩm bẩm ở câu chuyện trên. Nếu ta gieo một hạt lúa, nó sẽ ra cây lúa, nhiều cây lúa, một ruộng lúa, nhiều vụ mùa lúa, vô vàn hạt lúa và vụ mùa lúa…Cũng ta gieo điều tốt đẹp nó sẽ ra nhiều điều tốt đẹp như nhiều lúa, nhiều vụ lúa vậy. Còn nếu gieo điều không lành nó sẽ ra vô vàn điều xấu. Kết quả rồi ta sẽ nhận lấy. Hãy sống thật hồn nhiên như mặt trời tỏa nắng, như cây cho bóng mát, như con sông cho nước mát mà không cần đền đáp. Trịnh Công Sơn đã nói “để gió cuốn đi”. Chỉ khi ta làm điều tốt không cần gì mà để gió cuốn đi, ta thực sự mới có hạnh phúc, bình an, Hãy yêu thương vô tư, hãy là lòng tốt vô tư, chúng ta sẽ nhận lại vô vàn điều tốt đẹp trong cuộc sống này.

-> Nữ sinh Bắc Ninh tự tử: 400 tin nhắn, những dòng trạng thái xé lòng

Video: Phải làm gì khi con yêu sớm (Nguồn: VTC9)

Bình luận