Nếu người Việt uống 3 tỷ lít sữa mỗi năm thay vì 3 tỷ lít bia rượu

Thứ năm, 10/03/2016, 21:25 PM
Trên thế giới có ít quốc gia như Việt Nam khi tỷ lệ tiêu thụ rươu bia và tiêu thụ sữa lại có tỉ lệ nghịch với nhau đến như vậy.

Từ lâu, các chuyên gia ở Việt Nam đã khuyến cáo uống rượu bia ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là gia tăng các căn bệnh liên quan đến tim mạch và ung thư… Tuy nhiên, dù cảnh báo là vậy nhưng hàng năm số lượng bia, rượu theo thông kê luôn gia tăng phi mã.Ngược lại với đó là tỷ lệ tiêu thụ và mức bình quân uống sữa ở Việt Nam.

Theo các chuyên gia, sữa và các chế phẩm từ sữa có rất nhiều lợi ích cho cơ thể đặc biệt là vai trò bổ sung can xin từ sữa đối với cơ thể cao hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Theo PGS.TS Lê Bạch Mai (Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia), trong sữa có đầy đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng giúp cơ thể phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Cụ thể, 100gr sữa tươi chứa khoảng 120mg canxi; 100g phomai có 720mg canxi; 100g sữa chua có 65-150mg canxi.

Các chuyên gia nhận định, người Việt Nam lâu nay dường như đã mặc định: “Sữa là sản phẩm dùng cho trẻ nhỏ (dưới 15 tuổi) và cho những người già và người bị bệnh”.

 neu-nguoi-viẹt-uóng-3-tỷ-lít-sua-moi-nam-thay-vi-3-tỷ-lít-bia-ruọu-giadinhvietnam.com 1

Hiện nay, tỉ lệ sử dụng rượu bia ở Việt Nam cao gấp 3 lần sơ với sữa.

Trái ngược với đó, rượu – bia – nước giải khát lại được dùng cho mọi lứa tuổi ở Việt Nam từ trẻ nhỏ cho đến người già. Có lẽ vì lý do đó mà tỉ lệ tiêu thụ rượu bia, nước giải khát ở Việt Nam luôn cao hơn tỉ lệ tiêu thụ sữa gấp 3 đến 4 lần.

Đánh giá về vấn đề này PGS Bạch nhận định: “Hiện nay 100% người Việt Nam trên 70 tuổi bị loãng xương và mắc các bệnh cơ xương khớp, nguyên nhân của vấn đề này đó chính là việc không sử dụng sữa thường xuyên theo khuyến nghị của ngành y tế”.

Đồng thời với việc ít uống sữa, việc sử dụng rượu bia nhiều nên dân đến tình trạng các loại bệnh tật không lây nhiễm ngày càng gia tăng.

“Thực tế chúng ta thấy, riêng ở tuyến Trung ương Bộ Y tế đã xây dượng đến 3 cơ sở Bệnh viện K nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu điều trị. Đó là chưa kể các bệnh viện địa phương, và bệnh viện tư nhân gia tăng đáng kể từ năm 2000 cho đến nay”, một chuyên gia nhận định.

Minh chứng cho vấn đền này, PGS Bạch Mai cho biết: “Hiện nay tỷ lệ sử dụng sữa ở Việt Nam mới chỉ đạt gần 12 lít/người/năm, trong khi đó con số sử dụng rượu bia và nước giải khát thì cao hơn gấp 3 đến 4 lần. Theo đó, uống bia 38 lít/người/năm còn nước giải khát lên tới 53 lít/người/năm”.

Hiện tại mỗi năm Việt Nam đang tiêu thụ 2 tỷ lít sữa, nhận định của các chuyên gia về tỷ lệ này là đang gia tăng khá nhanh theo từng năm. Tuy nhiên, nếu so sánh với 4 tỷ lít bia, 70 triệu lít rượu thì con số đó quả là chẳng thấm vào đâu.

Đánh giá về vấn đề này, PGS.TS Trần Quang Trung – nguyên Cục trưởng Cục ATTP, Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam nhận định: “Chúng ta phải thừa nhận, tình trạng sử dụng rượu bia ở nước ta đang rất cao so với các nước, nhưng để thay đổi được điều đó thì không phải một sớm một chiều.

Điều quan trọng là chúng ta phải tuyên truyền, vận động và đưa ra những khuyến nghị sử dụng sữa đối với người dân để làm sao: Hạn chế sử dụng rượu bia, tăng sử dụng sữa vì sức khỏe của bản thân là tốt nhất”.

Kiều Linh

Từ khóa:
Bình luận