Nếu tôi có một chiếc giường cho bạn

Thùy Linh  - Thứ hai, 23/03/2020, 07:00 AM
Lời nhắc nhở: “Hãy rửa tay, hãy ở nhà” cùng bức thông điệp “Nếu tôi có một chiếc giường cho bạn…” của bác sĩ người Úc gây chú ý trên mạng xã hội giữa mùa dịch Covid-19.

Adam Visser là bác sĩ chuyên khoa chăm sóc đặc biệt tại thành phố nhỏ Toowoomba, Queensland, Úc.

Giống như tất cả các nhân viên y tế, bác sĩ Visser đang làm việc suốt ngày đêm để cứu lấy mạng sống, bảo vệ sự an toàn cho người dân nước Úc trước sự lây lan của Covid-19.

dai dich covid-19 Giadinhvietnam

Bác sĩ Adam Visser 

Mới đây, trên trang cá nhân, bác sĩ Visser đã viết thông điệp cảnh tỉnh, nhắc nhở mọi người rằng ngay cả những người khỏe mạnh nhất trong chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu Covid-19 bắt đầu lan truyền với tốc độ chóng mặt như ở Ý và Iran.

“Nếu bạn ở độ tuổi 70 và bạn bị nhiễm Covid-19, bạn có cơ hội sống sót rất cao, nếu tôi có một chiếc giường cho bạn.

Nếu bạn ở độ tuổi 60 và bị đau tim, bạn vẫn có cơ hội sống sót rất cao, nếu tôi có một chiếc giường cho bạn.

Nếu bạn ở độ tuổi 50 và cần phẫu thuật ung thư ruột, bạn có cơ hội sống sót rất cao, nếu tôi có một chiếc giường cho bạn.

Nếu bạn ở độ tuổi 40 và gặp tai nạn giao thông, bạn vẫn có cơ hội sống sót, nếu tôi có một chiếc giường cho bạn.

Nếu bạn ở độ tuổi 30 và bị tiền sản giật, bạn vẫn có cơ hội sống sót, nếu tôi có một chiếc giường cho bạn.

Nếu bạn ở độ tuổi 20 và dùng thuốc quá liều, bạn vẫn có cơ hội sống sót, nếu tôi có một chiếc giường cho bạn.

dai dich covid-19 Giadinhvietnam

Bức thông điệp bác sĩ đăng tải lên trang cá nhân. 

Tôi có 7 giường bệnh được trang bị máy thở trong ICU (khoa hồi sức cấp cứu). Chúng tôi có kế hoạch sẽ tăng lên khoảng 25 giường. Việc mua thêm máy thở và giường bệnh thật dễ dàng, chỉ cần chúng ta có tiền mà thôi. Nhưng vấn đề là, chúng tôi không đủ bác sĩ, y tá lành nghề ngay cả khi chúng tôi đã làm việc 2 ca mỗi ngày trong 6 tháng.  

Nếu 50% trong số 150.000 người dân thành phố của tôi bị nhiễm bệnh, đó là 75.000 người. Nếu 5% trong số họ cần máy thở, đó là 3750 người. Chúng tôi chỉ có 25 giường bệnh cho 3750 người. Lúc đó, chúng tôi không thể có một chiếc giường cho bạn.

Hãy rửa tay, hãy ở nhà nếu có thể để cùng chúng tôi ngăn chặn dịch bệnh. Xã hội có thể ngăn chặn điều này đi từ xấu đến tồi tệ nhất, nếu mỗi người đều có ý thức.

Đừng đi đến các sự kiện lớn. Ốm thì ở nhà, dù chỉ một chút đã có thể truyền nhiễm rồi.

Hãy tử tế với nhau. Chúng ta chưa bao giờ ở bên nhau nhiều như bây giờ”.

Thông điệp của bác sĩ Adam Visser ngay lập tức gây chú ý trên mạng xã hội với 6.000 bình luận, gần 100.000 lượt chia sẻ.

Bác sĩ Adam Visser hi vọng mọi người đều có ý thức giữ gìn sức khỏe bản thân mình, đó cũng là bảo vệ những người xung quanh. Covid-19 không đơn giản như bệnh cúm.

“Tôi rất ấn tượng và tự hào về phòng khám, quản trị viên hàng đầu tại bệnh viện của tôi, những người đang gấp rút chuẩn bị đối mặt với Covid-19. Chúng tôi biết rằng nó đang đến. Nếu nó thực sự tồi tệ, chúng tôi sẽ chỉ đương đầu thôi. Chúng tôi không thể chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất, và nếu nó xảy ra, nó sẽ rất đáng sợ” – vị bác sĩ nói.

 -> Tâm sự của du học sinh Việt ở lại vùng dịch châu Âu: "Có thể tự bảo vệ bản thân mình"

Xem thêm: Nữ y tá bật khóc khi bệnh nhân cúi đầu cảm ơn ngày xuất viện. 

Bình luận