Ngã từ độ cao 5m, bệnh nhân gãy nát đốt sống, liệt chi được cứu nhờ thay đốt sống nhân tạo

Tâm Y  - Thứ ba, 02/06/2020, 18:58 PM
Ngày 2/6, Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp tai nạn sinh hoạt ngã từ độ cao 5m dẫn đến gãy cột sống, gãy nát đốt sống, liệt chi trái.

Trước đó, ngày 22/5, bệnh nhân T. V. T. (34 tuổi, ngụ tại Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) bị tai nạn ngã cây dừa từ độ cao khoảng 5m. Sau tai nạn, bệnh nhân không thể ngồi dậy được, chân trái không thể cử động được và bị tê rất nhiều.

Bệnh nhân được bệnh viện địa phương xử lý ban đầu và chuyển đến Bệnh viên Đa khoa Trung ương Cần Thơ với chẩn đoán: Gãy lún L3 mất vững - dập tủy sống, theo dõi chấn thương bụng - ngực. X-quang ban đầu cho thấy đây là một trường hợp gãy nát thân đốt sống L3 có khả năng có mảnh xương vỡ chèn ép thần kinh gây dấu hiệu thần kinh khu trú.   

Kết quả CT Scan cột sống thắt lưng cho thấy: Thân đốt sống L3 của bệnh nhân bị gãy vỡ phức tạp với mảnh vỡ lồi về sau chèn ép thần kinh nặng. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật giải ép và làm cứng cột sống. 

14

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

Đến ngày 30/5, ê-kip bác sĩ tại bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Các bác sĩ xác định cấu trúc của thân đốt sống vỡ nát không thể cố định đơn thuần như những trường hợp gãy đơn giản, mảnh vỡ chèn vào thần kinh rất nặng. Do đó, các bác sĩ vừa phải cắt bỏ phần mảnh vỡ nửa trên thân đốt sống. Đồng thời thay phần đốt sống đã vỡ bằng thân đốt sống nhân tạo bằng titanium để phục hồi chiều cao đã mất và làm vững lại cột sống, rồi dùng chính xương tự thân của đốt sống đã vỡ làm xương ghép để tạo thuận lợi cho sự hàn xương xảy ra.

Sau khi giải phóng chèn ép thần kinh, cột sống của người bệnh sẽ được đặt cố định “bên trong” bằng các vít titanium qua cuống cung từ L1 đến L5. Ca mổ kết thúc sau 4h, mang lại hiệu quả ngoạn mục hơn dự kiến.

Sau 3 ngày mổ, hiện bệnh nhân đã giảm đau lưng nhiều, giảm tê và cử động được chân bên phải, có thể tự ngồi dậy để tập các động tác vật lý trị liệu hỗ trợ.

Bình luận