Ngân hàng cách ly tiền cũ, đưa tiền mới vào lưu thông phòng dịch Corona

Thu Chang (Nguồn VOV)  - Chủ nhật, 09/02/2020, 10:38 AM
Để giảm rủi ro lây nhiễm dịch nCoV, Ngân hàng nhà nước (NHNN) chỉ đạo ngân hàng các địa phương đưa tiền mới vào lưu thông. Số tiền cũ quay vòng sẽ tạm lưu ở khu vực cách ly.

Trước diễn biến phức tạp của dịch nCoV, nhiều người lo ngại, bệnh dịch có thể lây lan qua giao dịch tiền mặt. Trao đổi với VOV, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, thanh toán bằng tiền mặt vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong giao dịch ở Việt Nam nhưng hiện nay, NHNN lại chưa có đủ phương tiện để khử trùng tiền mặt, hơn nữa việc này có thể gây chậm trễ, gián đoạn giao dịch.

Ngan hang nha nuoc cach ly tien cu da tien moi vao lu thong Giadinhvietnam

Ngân hàng nhà nước sẽ tính toán đưa tiền mới vào lưu thông, số tiền cũ quay vòng về sẽ bị cách ly để phòng lây nhiễm dịch do virus Corona mới (nCoV). (Ảnh minh họa) 

Do đó, để giảm rủi ro lây nhiễm của dịch bệnh, NHNN đã chỉ đạo ngân hàng các tỉnh, thành phố tính toán đưa tiền mới vào lưu thông. Số tiền cũ quay vòng nhận về từ khách hàng, các ngân hàng sẽ tạm thời để lưu trong khu vực cách ly với thời gian đủ lâu và đưa vào sử dụng ở thời điểm thích hợp.

Phó Thống đốc cũng khuyến cáo người dân, bên cạnh việc dùng các biện pháp để bảo vệ bản thân thì cần hạn chế dùng tiền mặt, hạn chế tiếp xúc, đến chỗ đông người, tăng cường sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến để giảm nguy cơ lây lan nCoV.

"Phải bảo đảm nhu cầu giao dịch tiền mặt của người dân; đồng thời vẫn cần mở rộng hạn mức thanh toán trực tuyến (online) và giao Vụ Thanh toán cần nghiên cứu cơ chế hướng dẫn bổ sung", Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh./. 

Bình luận