Ngáo danh, loạn danh “Nữ hoàng”: Đã đến lúc cần biện pháp mạnh

An Nguyên  - Thứ tư, 10/07/2019, 06:00 AM
Rất nhiều khe hở của Luật đang tạo môi trường cho các “Nữ hoàng” vô danh nổi như cồn.

Từ “Nữ hoàng” sinh ra ở các cuộc thi “vô thừa nhận”…

Có một thực tế, nhiều danh hiệu sắc đẹp hiện nay được phong tặng theo đơn đặt hàng. Tức là có những tổ chức có khả năng thiết kế ra những danh hiệu vừa vặn với chủ nhân giống như đo ni đóng giày.

Vì thế, rất nhiều khe hở của Luật giúp một loạt các cuộc thi nhan sắc quy mô nhỏ mọc ra như “nấm sau mưa”. Các cuộc thi này thậm chí là thi chui, không có giấy phép, nhưng được đặt tên gần với các cuộc thi uy tín, rồi thêm chữ "quốc tế" hay "thế giới" để tô vẽ vẻ hoành tráng.

Empty

"Nữ hoàng văn hóa tâm linh" Phạm Nữ Hiền Ngân

Mỗi cuộc thi chớp nhoáng diễn ra, một “Nữ hoàng” mới lại được ra đời với loạt các danh hiệu “kêu” khác nhau: Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam, Nữ hoàng thực phẩm Việt Nam, Nữ hoàng dịch vụ nhà hàng Việt Nam, Nữ hoàng Kim cương, Bông hồng quyền lực - Nhân vật của năm, Nữ hoàng thương hiệu ngành than, Nữ hoàng Mỹ phẩm Việt Nam…

Trong các loại danh xưng buồn cười kể trên, dư luận nhắm vào Nữ hoàng Văn hóa Tâm linh nhiều hơn cả, vì kỳ bí chưa từng có. Nữ hoàng Văn hóa Tâm linh do Trung ương Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam phối hợp với Công ty XNK Ôtô Ngọc Minh tổ chức trong một cuộc thi có "Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam lần thứ I - 2018". Tâm linh vốn là một phạm trù cao siêu, tách biệt nhưng hình như lại chi phối đời thường.

Empty

Nữ hoàng mỹ phẩm Việt Nam

Sau hàng loạt các danh xưng nữ hoàng chẳng kịp nhớ tên, nhiều công chúng tỏ ra chán ngán: "Sao đến bây giờ tình trạng các cuộc thi nhan sắc vẫn mọc lên như nấm sau mưa, làm công chúng trở nên hoang mang, ngơ ngác".

…đến “Nữ hoàng” tự phong trong showbiz

Không chỉ có “Nữ hoàng” từ những cuộc thi nhỏ, trong showbiz cũng “loạn” ngôi “Nữ hoàng” không kém khi danh hiệu được khán giả tự đặt hoặc từ một chiến dịch PR bản thân của chính nghệ sĩ: “Diva”, “Vua sân cỏ” hay “Ông hoàng nhạc Việt”, “Nữ hoàng nhạc Việt”, “Nữ hoàng nội y”, “Nữ hoàng phòng trà”… tưởng rằng vô thưởng vô phạt nhưng lại là danh xưng khá vừa vặn và rõ ràng đem lại cho nghệ sĩ nhiều lợi ích ít ra về mặt vật chất.

ngoc-trinh-nu-hoang-noi-y-hay-nu-hoang-scandal-20181104-051041

Hai loại danh hiệu kể trên dù nguồn gốc hình thành có khác nhưng nói chung đều đem lại lợi ích cho những người mang nó.

Đã đến lúc cần biện pháp mạnh

Trước thực trạng loạn danh xưng đang phổ biến, luật hạn chế các cuộc thi nhan sắc cũng đã được phổ biến nhiều năm nay. Thế nhưng, những danh hiệu “trời ơi” vẫn cứ tiếp diễn.

DN kinh doanh vật liệu xây dựng cũng có thể tổ chức cuộc thi người đẹp, DN sản xuất thực phẩm cũng có thể tổ chức biểu diễn nghệ thuật một cách lộng hành… Có nhiều cuộc thi đọc tên mà người nghe không thể hình dung nổi nó là cuộc thi gì, được tổ chức nhằm mục đích gì.

Empty

Công chúng mong muốn cơ quan chức năng có thể sửa đổi lại luật, thắt chặt quy tắc để không còn những khe hở cho các cuộc thi sắc đẹp “Ao làng” ra đời, danh xưng “Nữ hoàng” cũng hạn chế và cơ quan chức năng có thể dễ dàng kiểm tra, giám sát.

=> Miss World Vietnam 2019: “Nhan sắc Việt đang thực sự “lên ngôi”

Xem thêm video:  Sao Việt "vạch mặt" chồng trên truyền hình

Bình luận