"Ngắt” kết nối với công nghệ cuộc sống có thực sự tẻ nhạt

Phương Vũ (Dịch từ Dropbox)  - Thứ tư, 11/04/2018, 10:21 AM
Cuộc sống ngày nay có khá nhiều thứ ”dính líu” đến công nghệ, và dù cho bạn có muốn ”lơ” đi chăng nữa thì cũng thật khó để có thể ”ngắt hoàn toàn” với công nghệ.

Cách giúp bạn ”ngắt” kết nối với công nghệ thành công và vui vẻ hơn

Cuộc sống ngày nay có khá nhiều thứ ”dính líu” đến công nghệ, và dù cho bạn có muốn ”lơ” đi chăng nữa thì cũng thật khó để có thể ”ngắt hoàn toàn” mà trong lòng cảm thấy thoải mái.

Theo cuộc khảo sát gần đây về căng thẳng, 65% người Mỹ cảm thấy thoát khỏi các thiết bị công nghệ là điều quan trọng đối với sức khoẻ tinh thần của họ. Niềm tin đó càng được củng cố khi có nhiều nghiên cứu chứng minh mối liên hệ giữa ảnh hưởng của công nghệ với tình trạng căng thẳng, trầm cảm.

Bạn sợ mình sẽ mãi lệ thuộc và kẹt trong vòng luẩn quẩn đó? Quan trọng là bạn muốn mình thoát ra khỏi nó, thì dù cho việc bạn từng nghĩ là ”không tưởng” này cũng có thể được dàn xếp một cách vui vẻ và thành công. Thật đấy!

ngat-ket-noi

Bạn không đơn độc với cảm giác bị lệ thuộc vào các thiết bị công nghệ (Ảnh: Dropbox)

Nên bắt đầu như thế nào?

Hãy bắt đầu từ món đồ công nghệ thân thuộc, gần gũi với bạn nhất, chính là chiếc điện thoại của bạn. Chẳng phải bạn vẫn luôn mang theo điện thoại di động bên mình để đón nhận những cuộc gọi đi đến, là cách nhanh chóng giúp bạn tiếp cận các thông tin mới nhất từ đời sống, xã hội, ... Nhưng nó không có nghĩa là nấu bếp, quét nhà, rửa chén bạn cũng cần phải có điện thoại kề bên.

Hãy tập thói quen để điện thoại ở nhà khi giải quyết các công việc vặt. Hãy làm quen với cảm giác không có điện thoại trong túi áo / túi quần của bạn. Đặt điện thoại của bạn ở chế độ ngủ vào ban đêm. Để nó sạc pin ở phòng khác – không phải trong phòng ngủ của bạn. Đừng ngụy biện việc giữ điện thoại bên mình như một thiết bị báo thức. Hãy cất chúng đi và dùng đồng hồ báo thức. Chỉ một thời gian bạn sẽ thấy nhiều sự đổi khác tích cực trong cuộc sống của bạn đấy!

Tập chia tay với mạng xã hội

Bạn có nhớ giai đoạn khi mạng xã hội chưa rầm rộ, cuộc sống của bạn lúc đó ra sao không? Hẳn là bạn sẽ ít thời gian ngồi một chỗ, mắt chăm chăm vào màn hình máy tính, điện thoại, để tán dóc biết bao chuyện “trên trời dưới biển”. Lúc đó bạn có nhiều thời gian để khám phá thế giới thực cũng như chăm chút cho bản thân hơn.

Đồng tình là mạng xã hội cũng mang đến nhiều thông điệp tích cực, nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi, nếu không là người đủ mạnh mẽ để biết lựa chọn cái gì là phù hợp với mình, mạng xã hội có thể khiến bạn ì trệ, ít vận động và sống thiếu trách nhiệm do quá chìm sâu vào đời sống ảo.

Bạn hãy dành thử một ngày offline, không lên mạng. Có thể là mỗi tuần một lần hoặc mỗi tháng một lần. có thể là hoàn toàn không lên mạng (tắt hẳn điện thoại/máy tính) hoặc chỉ là một phần (chỉ trả lời cuộc gọi điện thoại).

Dành một vài buổi tối hàng tuần không lên mạng xã hội. Điều này có nghĩa là không có tivi, điện thoại, iPad hoặc máy tính. Hãy làm quen, và bắt đầu thưởng thức cuộc sống offline. Bạn sẽ thấy thực ra cuộc sống cũng không mất đi sự thi vi, mộng ảo đâu. Nó còn giúp đôi mắt bạn khoe rhown vì ít phải nhìn vào màn hình công nghệ đấy.

Lên kế hoạch kết nối với công nghệ cụ thể và dành thời gian cho gia đình, bạn bè

Thay vì liên tục trả lời tin nhắn, kiểm tra điện thoại, máy tính, bạn hãy lên kế hoạch cụ thể để có khoảng thời gian thoát ly hoàn toàn với nó. Hãy đặt thời gian cố định mỗi ngày để đọc và trả lời email cá nhân và tin nhắn.

Xem việc kết nối với bạn bè và gia đình một cách trực tiếp là điều quan trọng. Rồi bạn sẽ bắt đầu cảm thấy thích thú khi được tương tác nhiều hơn trong cuộc sống thực và không còn là “nô lệ” vào điện thoại của bạn nữa. Hơn nữa, đó cũng là cách để nuôi dưỡng và phát triển tình bạn, tang kết nối giữa các thành viên trong gia đình.

-> Sao Việt bức xúc khi đọc cáo phó của… chính mình trên mạng xã hội

Video: Những bài tập ngắn giúp bạn đốt cháy mỡ bụng hiệu quả

Bình luận