Ngày Dân số Thế giới 2020: Bảo vệ quyền và sức khỏe phụ nữ, trẻ em gái

Nam Anh  - Thứ tư, 08/07/2020, 14:33 PM
Ngày Dân số thế giới năm nay hướng tới chủ đề: "Đẩy lùi COVID-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại".

Ngày 8/7, tại huyện Quốc Oai, Tổng Cục dân số (Bộ Y tế), Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Quốc Oai (TP. Hà Nội) tổ chức Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7, với chủ đề "Đẩy lùi COVID-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại" theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA).

Tới tham dự chương trình có bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ (Bộ Y tế); TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; ông Đỗ Huy Chiến- Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai (TP. Hà Nội) cùng đại diện các sở, ban ngành.

01

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ (Bộ Y tế) phát biểu tại chương trình.

>>>Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Truyền thông Dân số đến năm 2030

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, năm 2019 công tác dân số - KHHGĐ Hà Nội đã đạt được các chỉ tiêu kế hoạch của TP đề ra, tạo cơ sở để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giai đoạn 5 năm từ năm 2016 đến năm 2020.

Hiện nay, tại Hà Nội nhiều mô hình được duy trì và nhân rộng tại các địa bàn trên toàn thành phố như mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Ngoài ra, hàng năm các ngành, đoàn thể thành viên ban chỉ đạo công tác dân số - KHHGĐ Thành phố đã triển khai các hoạt động chăm sóc SKSS/KHHGĐ trên địa bàn như: Liên đoàn Lao động, Hội Kế hoạch hóa gia đình tổ chức các buổi truyền thông kiến thức SKSS/KHHGĐ cho các đối tượng là phụ nữ quanh tuổi mãn kinh, nam giới, vị thành niên, thanh niên, công nhân lao động trong các khu công nghiệp....

04

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ (Bộ Y tế) ghi nhận những thành quả mà TP Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt, trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7 năm nay, Hà Nội đã phát động và tổ chức nhiều nội dung, hoạt động rộng khắp trên địa bàn thành phố như tổ chức các sự kiện truyền thông trọng điểm trên kênh truyền thông đại chúng, truyền thông trực tiếp tại cơ sở; Tuyên truyền và đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho phụ nữ, trẻ em gái trong điều kiện có thiên tai, đặc biệt trong dịch COVID-19 đang diễn ra.

10

Lễ diễu hành hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới với chủ đề "Đẩy lùi COVID-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại".

"Thay mặt Lãnh đạo Tổng cục, xin được ghi nhận và biểu dương các hoạt động thiết thực và có ý nghĩa này của thành phố Hà Nội. Với tinh thần của Lễ mit tinh ngày hôm nay, chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là một điểm nhấn quan trọng trong công tác Dân số cả nước nói chung và công tác dân số của TP. Hà Nội nói riêng sớm hoàn thành và hoàn thành xuất sắc kế hoạch, các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2020 mà Đảng và nhà nước đã giao phó", bà Nguyễn Thị Ngọc Lan nói.

14

TP. Hà Nội đã phát động và tổ chức nhiều nội dung, hoạt động rộng khắp trên địa bàn thành phố để hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7.

Ngày Dân số Thế giới 11/7 năm nay Quỹ Dân số Liên hợp quốc đã lựa chọn chủ đề "Đẩy lùi COVID-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại" với mong muốn nâng cao nhận thức về nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục cũng như tính dễ bị tổn thương của phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh đại dịch.

Nhấn mạnh đến các cách thức để bảo vệ những thành tựu không dễ gì đạt được, đảm bảo nội dung về quyền, sức khỏe sinh sản và tình dục được đưa vào chương trình nghị sự quốc gia và tìm kiếm những phương pháp duy trì đà phát triển, hướng tới việc đạt được các mục tiêu Phát triển bền vững vào năm 2030.

Tuyên truyền giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; phổ biến pháp luật về việc nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi… rất nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực đã được tổ chức và đặc biệt ngày hôm nay, thành phố Hà Nội đã tổ chức rất long trọng buổi Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11/7/2020 với chủ đề "Đẩy lùi COVID-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại".

Bình luận