Ngày hội Văn hóa Chợ nổi Cái Răng thu hút hàng vạn lượt khách

Kim Khanh  - Chủ nhật, 09/07/2017, 17:31 PM
Sau hai ngày diễn ra ngày hội Văn hóa chợ nổi Cái Răng, hàng vạn lượt du khách trong nước đã đổ về tham quan, mua sắm, tham gia trực tiếp các hoạt động văn hóa sông nước để trải nghiệm nét đặc trưng Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia.
Cho noi cai rang 1

Văn hóa Chợ nổi Cái Răng là nét văn hóa đặc trưng vùng sông nước miền Tây, là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia. Ảnh: Kim Khanh 

Ngày hội du lịch "Văn hóa chợ nổi Cái Răng" khai mạc ngày 7/7 và kết thúc ngày 9/7 đã thu hút hàng vạn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, mua sắm.

  Tại lễ hội, ông Lê Văn Tâm, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ cho cho biết “Ngày hội du lịch Văn hóa chợ nổi Cái Răng" là ngày hội lớn của du lịch Cần Thơ. Đây là nét văn hoá đặc sắc của du lịch sông nước Cần Thơ và ĐBSCL. Từ rất xa xưa, tập họp buôn bán hàng hoá, nông sản trên sông của những ghe thương hồ là một nét hoạt động kinh tế của những người dân sống nơi vùng đồng bằng sông nước. Từ hoạt động này dần dần hình thành chợ nổi trên sông. Chợ nổi Cái Răng là một trong những chợ nổi hình thành và phát triển như thế. Hoạt động của chợ nổi Cái Răng từ lâu thu hút rất nhiều khách tham quan du lịch.

Cho noi cai rang 3

 Bánh xèo kỷ lục Việt Nam của thương hiệu bột bánh xèo Hương Xưa tại ngày hội du lịch. Ảnh: Kim Khanh

Chính từ nét độc đáo đó, ông Tâm cho biết vào ngày 10/3/2016 Bộ Văn hóa, Tthể thao và Du lịch quyết định công nhận văn hóa Chợ nổi Cái Răng là Di sản Văn  hoá Phi vật thể Quốc gia và tài sản quý giá về tinh thần này của Cần Thơ cần phải bảo tồn, phát huy để trở thành sản phẩm du lịch đặc thù cho ngành du lịch Cần Thơ và ĐBSCL.

Ông Vương Công Khanh, Phó chủ tịch UBND quận Cái Răng, Trưởng ban Tổ chức Ngày hội du lịch Văn hóa chợ nổi Cái Răng nói ngày hội được tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi, đặc sắc, thể hiện nổi bật chủ đề văn hóa, con người của vùng sông nước miền Tây. Hơn 60 gian hàng tham gia ngày hội tại khu triển lãm bên dòng sông Ba Láng với nhiều hoạt động hấp dẫn như hội thi mô hình chợ nổi Cái Răng, gian hàng quảng bá, hội thi tạo hình nghệ thuật từ trái cây, giao lưu đờn ca tài tử, giải đua vỏ composite ĐBSCL lần thứ 3 năm 2107, trưng bày ảnh, viết thư pháp và trưng bày, triển lãm giới thiệu sách cùng nhiều loại trái cây vùng sông nước Cần Thơ. Nhiều loại bánh dân gian Nam Bộ như bánh xèo, bánh dừa, bánh tét, bánh bò, bánh chuối, bánh dừa, bánh lá… cũng được bày bán. Đặc biệt, thương hiệu bột bánh xèo Hương Xưa thực hiện đổ cái bánh xèo lớn nhất Việt Nam đường kính 1,9m, nặng khoảng 10kg, thu hút rất nhiều người xem.

Cho noi cai rang 2

 Gian hàng bánh dân gian Nam bộ tại triển lãm. Ảnh: Kim Khanh

Đây là hoạt động của ngành du lịch thành phố Cần Thơ và quận Cái Răng, nhằm hưởng ứng Ngày du lịch Việt Nam 9/7 hàng năm, so với năm trước thì ngày hội kéo dài hơn một ngày.

Ông Quách Văn Hoà, phó tổng giám đốc Công ty CP Du lịch Cần Thơ cho biết: “ Năm nay TP Cần Thơ long trọng tổ chức ngày hội Văn hoá du lịch Cái Răng nhằm quảng bá cho hoạt động du lịch, đây là một trong những hoạt động hay và cần thiết. Đa dạng hoá sản phẩm du lịch là cách tốt nhất để quảng bá và thu hút du lịch mang nét đặc thù từ vùng miền. Những người kinh doanh du lịch như chúng tôi rất hoan nghênh”.

Bình luận