Nghệ An: Bắt giữ 3 người Trung Quốc rút trộm 300 triệu đồng từ thẻ ATM

Huy Hùng  - Thứ ba, 17/09/2019, 08:34 AM
Bằng cách gắn thiết bị "lạ" ở máy ATM, nhóm này lấy cắp thông tin khách hàng gửi về Trung Quốc giải mã rồi làm thẻ giả để chiếm đoạt tiền.

Ngày 16/9, Công an TP. Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị này đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng Yang Chang Cai (33 tuổi), Deng Cong Cong (29 tuổi) và Lian Yu (35 tuổi) cùng trú tại tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) để điều tra về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, theo điều 260, Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó vào tháng 8/2019, nhóm 3 đối tượng trên đã nhập cảnh vào Việt Nam. Cả 3 thuê nghỉ tại khách sạn trên địa bàn TP. Vinh. Những ngày sau đó, nhóm đối tượng này tiến hành cài 1 thiết bị điện tử "lạ" vào các máy ATM trên địa bàn TP. Vinh nhằm thu thập thông tin dữ liệu của khách hàng.

Empty
Empty

 Lực lượng chức năng phục dựng lại quá trình gắn thiết bị “lạ” lên máy ATM của nhóm đối tượng

Nhóm đối tượng này sau đó đi thu lại các thiết bị điện tử và gửi về cho một đối tượng tại Trung Quốc để giải mã dữ liệu. Sau khi có dữ liệu của khách hàng, các đối tượng làm thẻ giả để rút trộm tiền của ngân hàng.

Ngày 11/9, theo nguồn tin của Ngân hàng, Công an TP. Vinh đã phối hợp bắt giữ 3 đối tượng Yang Chang Cai, Deng Cong Cong (29 tuổi) và Lian Yu(35 tuổi) khi đang chuẩn bị rời khỏi Nghệ An.

Qua kiểm tra ở khách sạn mà nhóm đối tượng lưu trú, công an phát hiện có 3 bộ thiết bị điện tử có gắn camera mini và phần mềm thu thập dữ liệu, 3 khe cắm thẻ ATM có gắn phần mềm thu thập dữ liệu, 333 thẻ ngân hàng giả, 2 máy tích xách tay.

Công an xác định, nhóm này đã dùng 22 thẻ giả để rút gần 300 triệu đồng của các khách hàng. Được biết, trước đi tiến hành cài đặt các thiết bị điện tử lạ vào các cây ATM ở TP. Vinh (Nghệ An), nhóm đối tượng này đã thực hiện hành vi phạm tội ở nhiều tỉnh thành của Việt Nam.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng để điều tra làm rõ vụ việc

Từ khóa:
Bình luận